Chống dịch COVID-19: TP.HCM thêm nhiều tín hiệu lạc quan

06/04/2020 08:13 GMT+7

TTO - Tại TP.HCM, theo cập nhật từ Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP (HCDC), số trường hợp nhiễm COVID-19 những ngày qua vẫn được kiểm soát ở con số 53 trường hợp.

Chống dịch COVID-19: TP.HCM thêm nhiều tín hiệu lạc quan - Ảnh 1.

Quán Buddha, số 7 Thảo Điền, quận 2, TP.HCM bị phong tỏa - Ảnh: T.T.D.

Bệnh nhân 241 công bố chiều 5-4 địa chỉ ở phường Thảo Điền, quận 2, TP.HCM được cách ly ngay từ đầu ở Bạc Liêu, không tính ca nhiễm của TP.HCM.

Các ổ dịch bước đầu được kiểm soát

Trong số 53 trường hợp kể trên, có 22 trường hợp đã điều trị khỏi và kết thúc theo dõi tình trạng lây nhiễm. Số trường hợp nghi nhiễm tới thời điểm hiện tại là 329, trong đó có 321 trường hợp cho kết quả âm tính.

Đặc biệt có 13 trường hợp đang còn theo dõi được ghi nhận từ các khu cách ly tập trung: không có mối liên quan với nhau, chưa ghi nhận trường hợp tiếp xúc nào có kết quả dương tính.

Các ổ dịch tại TP.HCM như Thánh đường ở quận 8 và quán bar Buddha (quận 2) đều được kiểm soát chặt và cho đến nay chưa phát sinh thêm ca nhiễm nào mới. "Đây là 2 điểm có nguy cơ lây lan cao trong cộng đồng. Bằng việc quyết liệt vào cuộc chặn từ đầu, chúng ta đã kiểm soát đến mức thấp nhất nguy cơ có thể xảy ra. Điều này cho thấy công tác điều tra, giám sát, lấy mẫu và xử lý cách ly kịp thời bước đầu phát huy hiệu quả" - một lãnh đạo Sở Y tế TP.HCM nhận định.

Ngoài ra, liên quan đến ổ dịch ở Bệnh viện Bạch Mai (Hà Nội), HCDC xác định có 20 trường hợp từng đến ổ dịch này từ ngày 13-3 đang sinh sống tại TP.HCM. 5/20 trường hợp được lấy kết quả xét nghiệm và có kết quả âm tính, 15 trường hợp còn lại đang đợi kết quả.

Rà soát 3.632 người mới nhập cảnh

Về rà soát người nhập cảnh từ 8-3, TP.HCM tổ chức rà soát được 3.632 người, đã lấy mẫu 3.598 người và đang cập nhật kết quả xét nghiệm. Ngoài ra, tổng số người được cách ly tập trung của quận/huyện và tại nhà/nơi lưu trú đều đã giảm đáng kể, bởi lượng người hết thời gian theo dõi cách ly tăng cao. Điều này được coi là tín hiệu lạc quan bởi lượng người cách ly ở các khu vực đều không phát sinh bệnh và giảm áp lực đáng kể cho hệ thống chăm sóc, điều trị.

HCDC cũng cho rằng những thông tin tích cực như trên là kết quả bước đầu trong việc phòng chặn dịch COVID-19 bởi dịch bệnh này vẫn còn diễn biến phức tạp, do vậy người dân cần tuân thủ theo chỉ thị của Thủ tướng về việc cách ly xã hội cũng như các khuyến cáo của Ban chỉ đạo phòng chống dịch trong những ngày tới.

Một ngày xét nghiệm 1.700 mẫu

Theo HCDC, hiện TP.HCM có 4 đơn vị được thực hiện xét nghiệm COVID-19 phục vụ công tác phòng chống dịch với công suất hiện nay khoảng 1.700 mẫu/ngày. Từ ngày 4-4, TP.HCM triển khai hoạt động lấy mẫu xét nghiệm tại ga quốc nội cảng hàng không Tân Sơn Nhất cũng như ga Sài Gòn. Đặc biệt, TP dự kiến triển khai các xét nghiệm kiểm tra nhanh trong thời gian sắp tới nhằm siết chặt và có biện pháp hiệu quả với những người có thể nhiễm COVID-19.

HCDC còn cho biết đang tiến hành kiểm tra công tác phòng chống dịch COVID-19 theo chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ tại các khu chế xuất, khu công nghiệp, khu lưu trú công nhân, Công ty TNHH Pouyuen tại Q.Bình Tân.

Ngày đầu ra quân kiểm dịch, TP.HCM phát hiện 9 người thân nhiệt cao Ngày đầu ra quân kiểm dịch, TP.HCM phát hiện 9 người thân nhiệt cao

TTO - Ngày đầu triển khai 62 chốt chặn kiểm dịch, lực lượng liên ngành kiểm tra y tế 1.794 người trước khi vào TP.HCM và phát hiện 9 người có nhiệt độ cơ thể cao, phải đưa đi kiểm tra sâu.

H.LỘC - X.MAI - L.PHAN
Bình luận Xem thêm
Bình luận (0)
Xem thêm bình luận