'Chọn và đi' - tọa đàm về lựa chọn và dấn thân của người trẻ

09/05/2018 08:23 GMT+7

TTO - Nhiều câu chuyện lần lượt xuất hiện trên các trang báo Tuổi Trẻ gần một tháng qua, truyền đi thông điệp chưa bao giờ khó khăn có thể cản bước những trái tim trẻ luôn có trong mình tâm thế tiến công.

Chọn và đi - tọa đàm về lựa chọn và dấn thân của người trẻ - Ảnh 1.

Có nhiều chọn lựa và các bạn trẻ này đã chọn chia sẻ niềm vui, làm vơi bớt nỗi bất hạnh với các mảnh đời khuyết tật, mồ côi - Ảnh: Q.NG.

Báo Tuổi Trẻ sẽ tổ chức tọa đàm "Chọn và đi" vào ngày mai 10-5 tại Phú Quốc (Kiên Giang) với sự tham gia của các diễn giả, bạn trẻ khởi nghiệp, nhà nghiên cứu văn hóa, xã hội...

“Đành rằng niềm tin trong xã hội có mất đi ít nhiều, đôi lúc có thể nói là khủng hoảng nhưng tôi luôn tin rằng niềm tin trong chúng ta còn rất nhiều. Tôi tin mỗi người đều có ý thức làm tốt công việc thường ngày của mình bằng tinh thần trách nhiệm cao nhất sẽ góp phần chung sức thúc đẩy cả xã hội tiến lên

Ông NGUYỄN THẾ LAM (phó chủ tịch HĐQT Công ty cổ phần đầu tư và phát triển Phú Quốc)


Sẵn sàng lựa chọn, chấp nhận dấn thân

Niềm tin được nhóm lên từ câu chuyện của đội tuyển U-23 VN vẫn chưa thôi lan tỏa và được viết tiếp với câu chuyện của những bạn trẻ sẵn sàng lựa chọn, chấp nhận dấn thân và đi tới.

Là câu chuyện của những bạn trẻ Sài Gòn đã rời bỏ phố thị ồn ào tìm về Đà Lạt "nghỉ hưu non" giữa độ tuổi thanh xuân phơi phới, mặc lời xì xầm sau lưng rằng "như đám dở hơi". Thiên Ý là một trong số những bạn trẻ ấy.

Ngôi nhà làm dịch vụ homestay cho những bạn trẻ yêu cái lặng lẽ, yên bình của Đà Lạt không chỉ làm dày thêm nỗi nhớ nhà của Thiên Ý, mà còn là nỗi chông chênh của cô gái thành thị một mình giữa núi đồi cao nguyên.

Giữa bao lựa chọn, Thiên Ý đã chọn "trồng rau nuôi gà, sáng đi nhặt trứng trong vườn" chứ không phải đối diện hằng ngày với đua chen, náo nhiệt nơi phố thị.

Sống như ‘đám dở hơi’, bỏ thành thị đi "nghỉ hưu non" Sống như ‘đám dở hơi’, bỏ thành thị đi 'nghỉ hưu non'

TTO - Chuyện nhiều người trẻ, học xong, không chọn một nơi ồn ào để sinh sống và làm việc không còn quá xa lạ hay bất thường.

Kế hoạch cho riêng mình

Một cách khác, vượt qua sự tự ti khi hay bị chế nhạo vì gầy gò và nỗi sợ độ cao, Nguyễn Đức Thành giờ đã sở hữu cho riêng mình hành trang tám năm môn leo núi mạo hiểm. 

Từng tốt nghiệp chuyên ngành kế toán song chàng trai ấy giờ lại mát tay với công việc của một PT (huấn luyện viên cá nhân). Đang làm quản lý một trung tâm thể hình nhưng nói như Thành là "mọi thứ đang ở vòng vượt chướng ngại vật để có thể về đích. Đó là một trung tâm do mình làm chủ".

Chàng trai gầy yếu thành chuyên gia đào tạo leo núi Chàng trai gầy yếu thành chuyên gia đào tạo leo núi

TTO - Vượt qua tự ti và lời chế nhạo của chúng bạn vì gầy gò và sợ độ cao, Đức Thành đã có tám năm kinh nghiệm với môn leo núi mạo hiểm.

Có nhiều cách để đến gần với mục tiêu cuộc đời, miễn là được sống với khát khao, con đường đã chọn. Ai đó nói vui rằng ước mơ không bị đánh thuế nên cứ mặc sức mà mơ ước. Nhưng với những bạn trẻ ấy, ước mơ cũng chính là mục tiêu cuộc đời và hoàn toàn không viển vông.

Trở về sau 18 năm sống và làm việc tại New Zealand, đầu bếp Nguyễn Minh Dũng đang bước từng bước đến kế hoạch có một nhà hàng cho riêng mình với món ăn Tây mang hương vị Việt. 

Học quản trị du lịch - nhà hàng khách sạn, phân tích tài chính, thậm chí chuẩn bị bảo vệ luận án tiến sĩ song Dũng bỏ ngang chỉ vì niềm vui được vào bếp, được tạo ra những món ăn mang dấu ấn của bản thân. 

"Nhà hàng của mình là mục tiêu trước mắt, xa hơn nếu đủ điều kiện là ngôi trường dạy nấu ăn cho các bạn trẻ khác, giúp họ một nghề là tầm nhìn xa của mình" - Dũng bộc bạch.

Hoàng Lê Giang, chàng trai được biết đến với đam mê đi đó đây, nổi tiếng khi giành vé thám hiểm lộ trình 300km Bắc cực vào tháng 4-2017 từ bầu chọn của cộng đồng mạng.

Để tiếp tục khát khao cuộc đời, anh đang thực hiện kế hoạch đầy tham vọng và thách thức: chinh phục những đỉnh núi cao nhất của từng châu lục và "nóc nhà thế giới" Everest.

Chàng trai đã tốt nghiệp ngành marketing tại ĐH Jokoping (Thụy Điển) ấy nhắn rằng: "Đời sống ngắn ngủi. Hãy cháy với những gì bạn thích, hãy lập kế hoạch, hãy đi ra ngoài, đừng chần chừ, đừng nói để bữa nào, mai mốt, hãy trải nghiệm thế giới bên ngoài".

Và hẳn nhiên trên hành trình đi tới ấy không thiếu chông gai, luôn có rào cản, thậm chí hiểm nguy rình rập. Nhưng có là gì khi người ta trẻ nên hãy cứ cho mình quyền được lựa chọn và bước đi!

Không dám làm tiến sĩ vì muốn được nấu ăn Không dám làm tiến sĩ vì muốn được nấu ăn

TTO - Tưởng như cửa vào trường y dược đã mở toang Nguyễn Minh Dũng bỏ ngang, chuyển qua học... nấu ăn.

QUỐC NGUYÊN
Bình luận Xem thêm
Bình luận (0)
Xem thêm bình luận