Chọn ngành học nhờ bài đánh giá College Coach

22/03/2018 08:47 GMT+7

Ngành học nào dẫn đến nghề nghiệp, việc làm phù hợp và lâu bền? Để trả lời câu hỏi ấy, cần nhận định của chính mỗi người, chuyên gia tư vấn và cả sự góp sức của công cụ khoa học nữa.

Chọn ngành học nhờ bài đánh giá College Coach - Ảnh 1.

Theo lý thuyết, một người dễ thành công trong sự nghiệp để tận hưởng cuộc sống khi được theo đuổi một nghề nghiệp phù hợp với sở thích, khả năng và xu hướng hành vi của mình. 

Để được vậy, theo các nhà tâm lý, các bạm cần tìm hiểu kỹ vài ngành nghề đã định hướng tới, cùng lúc tự khám phá bản thân xem phẩm chất và năng lực của mình có tương hợp với những đòi hỏi của nghề hay không.

Bên cạnh đó, khoa học tâm lý hiện đại đã góp tay hỗ trợ cho các học sinh một thước đo cụ thể giúp xác định ngành nghề phù hợp, đó là các bài đánh giá. 

Hiện tại có rất nhiều bài đánh giá trên thị trường, trong đó có College Coach. Bài đánh giá này do Tập đoàn Quốc tế Profiles phát triển và được nhiều trường Đại học cũng như Cao đẳng trên thế giới sử dụng từ năm 1991. 

Hiện nay nó đang được Profiles International Vietnam phân phối độc quyền tại Việt Nam. Công ty SelectRightDegree đã triển khai bài đánh giá College Coach bằng phiên bản tiếng Việt và chỉnh sửa nó cho phù hợp với văn hoá và tư duy của người Việt Nam.

Đây là một công cụ giúp học sinh trong độ tuổi từ lớp 9-12 tìm hiểu và khám phá bản thân một cách chính xác nhất theo một phương pháp khoa học và khách quan. Ngoài ra, sản phẩm còn thích hợp với sinh viên bậc đại học/cao đẳng nếu các bạn vẫn chưa chắc chắn về nghề nghiệp sau này của mình.

Chọn ngành học nhờ bài đánh giá College Coach - Ảnh 2.

College Coach đưa ra nhiều ngành nghề phù hợp với học sinh dựa vào những đăc điểm tính cách độc nhất của các bạn theo 3 lĩnh vực gồm khả năng tư duy, xu hướng hành vi và sở thích nghề nghiệp.

Người làm bài đánh giá sẽ nhận được kết quả về khả năng tính toán, suy luận toán học, khả năng giao tiếp và khả năng học hỏi. Việc đánh giá xu hướng hành vi giúp bạn trẻ lựa chọn được nghề nghiệp phù hợp nhất với thế mạnh cũng như sở thích bản thân, điển hình như tính quyết đoán, phán xét khách quan và tính hướng ngoại. 

Phần sở thích nghề nghiệp sẽ đánh giá những lĩnh vực có liên quan chặt chẽ đến nhiều công việc khác nhau như sáng tạo, dịch vụ và kỹ thuật.

Bài đánh giá cũng giúp các bậc phụ huynh, thầy cô và nhà trường dựa vào đó mà hướng dẫn học sinh mình đi đúng con đường phù hợp nhất. 

Từ bài đánh giá College Coach, ta có vài biểu mẫu khơi gợi như sau:

Bạn có thấy vui trong bụng khi có cơ hội giúp đỡ một ai đó không? Bạn có mến trẻ? Bạn biết cách xử trí với những bé trai nghịch ngợm, tinh ranh và lém lỉnh? Bạn có nhẫn nại và điềm tĩnh hay không?

>>> Nếu câu trả lời là có, bạn có thể trở thành một giáo viên tiểu học. Mà trọng trách này là hướng dẫn và dạy dỗ trẻ con, ảnh hưởng quan trọng đến mục tiêu, ước mơ và lòng tự trọng của trẻ. Để trở thành một giáo viên tiểu học, bạn cần chọn ngành sư phạm.

* Bạn có khả năng ghi nhớ các con số một cách chính xác? Bạn có thể tính thuế doanh thu chỉ trong một nhoáng? Bạn có khả năng cân bằng sổ sách trong một vài phút?

>>> Nếu câu trả lời là có, công việc thích hợp nhất dành cho những người giỏi toán như bạn là theo ngành kế toán tài chính.

* Bạn có thích trò chơi điện tử không? Bạn có nhanh chóng hiểu luật chơi và giải mã chúng? Bạn có rành sửa chữa những thứ linh tinh liên quan đến hệ thống trò chơi?

>>> Nếu trả lời có, bạn có thể trở thành một kỹ sư phần mềm máy tính khi theo ngành công nghệ thông tin.

* Bạn có thích thưởng thức những thức ăn ngon nhất? Bạn luôn muốn là người đầu tiên thử một món ăn của cửa hàng mới khai trương? Bạn thuộc lòng mục thực phẩm và đồ uống trong tất cả các tạp chí ẩm thực vốn luôn được cập nhật trong nhà bạn? Bạn có thích nấu ăn và chế biến những món ăn mới?

>>> Nếu trả lời có, bạn có tố chất để trở thành một đầu bếp cừ khôi khi chọn ngành du lịch, nhà hàng khách sạn.

* Bạn có thích nói chuyện, gặp gỡ, giao thiệp rộng? Bạn thích truyền thông và mê theo dõi những câu chuyện hot nhất đang diễn ra? Bạn có khiếu nói chuyện, chia sẻ với mọi người?

>>> Nếu câu trả lời là có, bạn chắc chắn trở thành nhân viên quan hệ cộng đồng khi chọn ngành truyền thông báo chí, quan hệ cộng đồng, quảng cáo.

SĨ TỬ
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận