Thứ 5, ngày 19 tháng 5 năm 2022

Chọn lời hay, lẽ phải trên mạng xã hội

20/01/2022 08:54 GMT+7

TTO - Tuần qua, Nhịp sống trẻ nhận được nhiều ý kiến từ bạn đọc về việc nền tảng công nghệ số đang cuốn người trẻ vào những mối bận tâm tích cực lẫn tiêu cực, trượt dài trong những hành vi có phần lệch chuẩn thậm chí là phản cảm.

Chọn lời hay, lẽ phải trên mạng xã hội - Ảnh 1.

Với nhiều bạn trẻ hiện nay, điện thoại di động và mạng xã hội gần như là "vật bất ly thân" - Ảnh: QUANG ĐỊNH

Nhịp sống trẻ giới thiệu một số ý kiến cùng bạn đọc.

Bảo vệ bản thân trên mạng

Mạng xã hội (MXH) là một phần tất yếu của cuộc sống. Chúng ta hoàn toàn không thể cấm tiệt con trẻ mon men vào MXH, chỉ là chúng ta phải đồng hành và định hướng với con về cách bảo vệ bản thân trên không gian mạng, cách chia sẻ thông tin và bình luận tránh làm tổn thương người khác, cách hạn chế mâu thuẫn phát sinh từ những hờn giận vụn vặt trong những bình luận và "bình loạn".

MXH không xấu, nhưng những mảnh ghép đẹp tươi dễ dàng bị chìm nghỉm giữa bạt ngàn tin tức tiêu cực về "giang hồ mạng", "sống ảo", "livestream hot" cùng những màn "bóc phốt" không giới hạn. Tin tức xấu xí cứ mỗi ngày mỗi dồn dập dội thêm những cảm xúc tiêu cực trong lòng bọn trẻ đang tuổi lớn, tuổi "học đòi" và tuổi loay hoay định hình nhân cách.

Giá như mỗi bậc phụ huynh quan tâm nhiều hơn đến hình ảnh cá nhân mà con cái đang xây dựng trên mạng ảo, để tâm nhiều hơn đến việc bọn trẻ đang xem gì và theo dõi ai, chú tâm nhiều hơn đến việc trò chuyện và định hướng cùng con trẻ cách sử dụng MXH thông minh...

Giá như nhà trường sớm đưa nội dung giáo dục trẻ trở thành công dân thời đại số thành các chuyên đề bài bản, khoa học, hữu ích và thiết thực. Để mỗi đứa trẻ được trang bị đầy đủ "áo giáp" trước những cạm bẫy từ mạng ảo và bước chân tiến vào thế giới ảo bằng tâm thế chủ động, văn minh...

Giá như các ban ngành liên quan khẩn trương truy vết, diệt trừ "cỏ dại" đang mọc tua tủa trên các nền tảng công nghệ. Để mắt trẻ bớt chạm vào cảnh tréo ngoe, tai trẻ bớt nghe lời thô tục và ý thức, hành vi của trẻ được neo giữ ở những giá trị tử tế, tích cực...

THANH NGUYỄN

Sử dụng mạng xã hội có kiểm soát

Là một học sinh, tôi sử dụng MXH để liên lạc với thầy cô, bạn bè rất hiệu quả, phục vụ cho việc học tập. Thỉnh thoảng tôi cũng chia sẻ những khoảnh khắc đáng nhớ, những hình ảnh đẹp và những bài viết hay đến mọi người.

Tuy nhiên, việc sử dụng MXH có kiểm soát và không bị nghiện là điều không dễ dàng. Chúng ta rất dễ bị lôi cuốn vào nó và tiêu tốn quá nhiều thời gian, việc học tập và làm việc bị ảnh hưởng không nhỏ. Những thông báo khi có người đăng hình ảnh, bài viết lên dòng trạng thái (dòng thời gian - timeline, status) hoặc khi có người bình luận cũng khiến chúng ta mất tập trung khi làm việc, học tập. Nó cứ khiến chúng ta bận tâm, tò mò muốn biết điều gì đang diễn ra, bạn bè ta đã nói gì và đang làm gì trên Facebook, Instagram, Zalo...

Bên cạnh việc học tập, làm việc, nếu dành quá nhiều thời gian lang thang trên mạng thì chúng ta không có thời gian tiếp xúc với thế giới bên ngoài và tiếp xúc với những người xung quanh, chúng ta lười đi lại để gặp gỡ, thăm hỏi nhau, ngại tiếp xúc trực tiếp với nhau, cũng từ đó có thể tạo ra khoảng cách giữa mình với người thân, bạn bè, và mọi người không thật sự hiểu nhau.

Theo tôi, MXH như con dao hai lưỡi. Nếu biết sử dụng và sử dụng có kiểm soát, nó mang lại rất nhiều lợi ích cho chúng ta. Ngược lại, nó cũng đem lại nhiều phiền hà, rắc rối.

Không nên từ chối MXH vì nó đáp ứng được nhiều nhu cầu của xã hội ngày nay, nhưng cũng cần tỉnh táo tránh mất kiểm soát, sa đà và nghiện ngập. Mọi người cần tạo thế giới mạng lành mạnh, giao lưu học hỏi và làm việc với nhau, kết nối và tương tác, giữ liên lạc với nhau trong các mối quan hệ đời sống. Đăng tải có trách nhiệm và chọn lọc thông tin lành mạnh, thiết thực hữu ích để tiếp cận.

PHAN MINH HẠNH (học sinh Trường THPT Trần Hưng Đạo, quận Gò Vấp, TP.HCM)

Cần chung tay hành động

Để nâng cao tính tích cực và hạn chế tiêu cực của MXH đến sự phát triển nhân cách và lối sống của giới trẻ hiện nay, trước tiên cha mẹ cần có sự hiểu biết nhất định về MXH, biết sử dụng các trang mạng để phục vụ cho công việc, giải trí lành mạnh, là tấm gương tốt cho trẻ học tập và noi theo; định hướng giá trị nhân cách và lối sống tốt đẹp, có sự yêu thương, chia sẻ với gia đình và trách nhiệm với xã hội, giáo dục kỹ năng sống (nhất là kỹ năng điều tiết và kiểm soát bản thân), rèn luyện thói quen tốt như chơi thể thao hay tham gia các câu lạc bộ...

Cần đưa ra những nguyên tắc sử dụng Internet, đối với trẻ nhỏ cần giới hạn khoảng thời gian nhất định. Có thể sử dụng những công cụ ngăn chặn trẻ em vào những nội dung không phù hợp và kiểm soát những nội dung trẻ truy cập; không phê phán hay chỉ lên án những tiêu cực MXH mà cấm đoán giới trẻ. Cha, mẹ dành nhiều thời gian trò chuyện để hiểu tâm tư của con, động viên, khích lệ tinh thần hay tổ chức những chuyến du lịch để thắt chặt tình cảm gia đình.

Nhà trường, các cơ sở giáo dục cần hướng dẫn cách khai thác thông tin tích cực để các em chủ động tham gia, phục vụ học tập, nghiên cứu chuyên môn hiệu quả. Hướng dẫn cách chọn lọc thông tin hữu ích và tránh xa những thông tin độc hại. Giáo dục cách ứng xử văn minh trên mạng, kiểm soát hành vi, lời nói và đảm bảo những thông tin mà mình đăng trên mạng không vi phạm pháp luật, không ảnh hưởng đến uy tín, danh dự, hình ảnh của cá nhân hay tổ chức nào, phù hợp với thuần phong mỹ tục và chuẩn mực đạo đức xã hội.

Các cơ quan quản lý nhà nước cần ban hành các văn bản hướng dẫn sử dụng MXH, xây dựng quy định cho các nhà cung cấp dịch vụ, khuyến khích những thông tin lành mạnh, bổ ích, lan tỏa tư duy tích cực và lối sống văn minh cho cộng đồng.

TƯƠNG QUAN

Khát khao nổi tiếng trên mạng xã hội, quên gia đình Khát khao nổi tiếng trên mạng xã hội, quên gia đình

TTO - Theo nhiều khảo sát, Gen Z (những cá nhân sinh từ 1995 - 2010) có nhu cầu khẳng định mình hoặc khát khao nổi tiếng hơn các thế hệ trước. Và mạng xã hội dễ khiến họ lầm tưởng sẽ giúp mơ ước trên trở nên dễ dàng hơn.

BẠN ĐỌC
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận