15/01/2022 08:59 GMT+7

'Chúng tôi không thể sống thiếu mạng xã hội'

TUỔI TRẺ
TUỔI TRẺ

TTO - Đó là khẳng định từ nhiều bạn trẻ Gen Z (những cá nhân sinh trong giai đoạn 1995 - 2010) với Nhịp sống trẻ khi được hỏi về sự quan trọng của mạng xã hội (MXH).

Chúng tôi không thể sống thiếu mạng xã hội - Ảnh 1.

"Dế" và mạng xã hội hiện đã là vật không thể thiếu với nhiều bạn trẻ - Ảnh: Q.ĐỊNH

Vì sao lại như vậy?

Mỗi ngày dành 3 tiếng cho mạng xã hội

Cá nhân tôi dành trung bình 12 tiếng mỗi ngày để online, trong đó khoảng 3 tiếng cho mạng xã hội.

Mạng xã hội giúp tôi trò chuyện với người thân và trao đổi công việc nhanh và thuận tiện hơn. Ngoài ra khi rảnh rỗi, mạng xã hội chính là nơi để tôi giải trí, thư giãn.

Tôi nghĩ cuộc sống của bản thân có bị tác động rõ nét từ mạng xã hội, sẽ rất khó chịu nếu một ngày nào đó không có Internet. Dĩ nhiên không có mạng xã hội thì tôi vẫn có cách khác để liên lạc mọi người, nhưng mạng xã hội đang dần rất thông minh.

Nếu tôi vô tình mở một ứng dụng mạng xã hội nào đó khi đang làm việc, sau đó tôi nhận ra mình sẽ dễ bị cuốn vào xem các clip, bài viết mình yêu thích và trì hoãn công việc đang làm để xem. Khi thời gian dành cho mạng xã hội tăng lên thì thời gian cho gia đình sẽ ngắn lại.

Tôi cố gắng cân bằng cuộc sống của mình, thời gian dành cho gia đình bằng việc lâu lâu mở một bộ phim xem cùng gia đình hay dành cả tiếng để nghe ông bà kể chuyện xưa.

Bùi Lê Chí Bảo (ĐH Goldsmiths, Anh)

Khởi đầu và kết thúc ngày đều với mạng xã hội

Hiện có thể nói rằng tôi online gần như toàn bộ thời gian trong ngày (trừ lúc ngủ).

Tôi thường học và làm việc đến 1 hay 2 giờ sáng. Những đêm muộn, tôi thường lướt mạng xã hội để giải trí. Còn sáng sớm tôi sẽ bắt đầu bằng việc kiểm tra tin nhắn trên các ứng dụng như Zalo, Facebook, Instagram... rồi coi tin tức trên tivi, báo đài.

Có lẽ do là sinh viên mà lại trong giai đoạn COVID-19 căng thẳng, thời gian tôi dành chủ yếu ở nhà nên mạng xã hội là lựa chọn hoàn hảo để tìm niềm vui, kết bạn. Mạng xã hội cũng giúp tôi tìm hiểu được sở thích của người mình thích, giúp giải đáp câu hỏi từ các sinh viên khóa dưới...

Tôi nghĩ rằng mình bị MXH ảnh hưởng đáng kể. Chẳng hạn việc lướt và đọc nhiều tin tức tiêu cực trên MXH đôi khi khiến tôi thêm lo lắng, bớt niềm vui sống. Chẳng hạn trong thời gian cao điểm dịch, MXH đăng đầy tin tức về số ca nhiễm lẫn tử vong tăng cao khiến tôi luôn bồn chồn, lo âu.

Lê Văn Trí (ĐH Bách khoa, ĐH Quốc gia TP.HCM)

Mạng xã hội giúp tôi có gần như tất cả

Trừ lúc ngủ và học, tôi nghĩ bản thân dành khoảng 70% thời gian còn lại mỗi ngày cho mạng xã hội. Tôi hay "lướt" để đọc thông tin của bạn bè, tìm kiếm niềm vui, hẹn hò hay đôi khi đơn giản là... kiếm cái gì đó ngon để mua ăn! Tôi nghĩ không ai tách rời mình khỏi mạng xã hội được vì không chỉ có tính giải trí mà mạng xã hội hiện còn là công cụ để việc dạy học được hiệu quả, tôi thấy trong đó là "cả thế giới" thu nhỏ!

Không dùng mạng xã hội, tôi tin chắc bạn sẽ trở thành người lạc hậu! Cái gì cũng có hai mặt tốt xấu, nên điều quan trọng là chúng ta phải nhận thức được điều mình đang làm là có đáng hay không.

Võ Đức Duy (ĐH Bách khoa, ĐH Quốc gia TP.HCM)

Mời bạn tham gia diễn đàn

Bạn có thấy hình bóng bản thân hoặc của người thân, bạn bè trong những câu chuyện tương tự? Bạn có góc nhìn phản biện hoặc chia sẻ gì khác về việc giới trẻ đang dành quá nhiều thời gian cho mạng xã hội, hay bạn có những giải pháp gợi ý cho câu chuyện trên?

Bạn có thể viết bài (trong 900 chữ kèm thông tin cá nhân, số điện thoại) và gửi về tham gia diễn đàn thông qua email: nguyenthihuong@tuoitre.com.vn hoặc tto@tuoitre.com.vn.

Diễn đàn: Gen Z, gia đình và mạng xã hội: Mỗi người một ý Diễn đàn: Gen Z, gia đình và mạng xã hội: Mỗi người một ý

TTO - Bạn đã dùng bao nhiêu thời gian trong ngày cho mạng xã hội? Giữa gia đình và mạng xã hội, liệu đâu mới là thứ bạn ưu tiên dành thời gian!

TUỔI TRẺ
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên