Thứ 3, ngày 7 tháng 12 năm 2021

Choáng với những đền bồi để tổng thống Zimbabwe từ chức

26/11/2017 06:47 GMT+7

TTO - Gây hại nặng nề cho đất nước nhưng cựu Tổng thống Robert Mugabe của Zimbabwe sẽ nhận tiền, được hưởng lương đủ để sống an nhàn đến suốt đời, theo tiết lộ quan chức đảng cầm quyền Zanu-PF.

Choáng với những đền bồi để tổng thống Zimbabwe từ chức - Ảnh 1.

Tổng thống Mugabe và vợ trong những ngày vùng vẫy cuối cùng trước khi từ chức - Ảnh: REUTERS

Đây là một phần trong thoả thuận để đổi lấy sự rút lui của ông Mugabe hồi tuần trước. Chưa rõ số tiền cụ thể trả cho ông Mugabe là bao nhiêu nhưng quan chức đảng Zanu-PF khẳng định con số này không ít hơn 10 triệu USD.

Cụ thể, ông Mugabe có thể nhận ngay 5 triệu USD tiền tươi và được trả lương 150.000 USD/ tháng đến suốt đời cùng các khoản phúc lợi khác. Sau khi ông qua đời, vợ ông sẽ tiếp tục nhận một nửa số lương trên suốt đời.

Ngoài ra, nhà cựu lãnh đạo 93 tuổi và gia đình ông cũng được miễn truy tố và được bảo vệ các tài sản riêng.

Gia đình ông sẽ tiếp tục ở trong biệt phủ ở thủ đô Harare, được đảm bảo an ninh, có người hầu phục vụ và được du lịch nước ngoài.

Gần bốn thập kỷ cầm quyền của ông Mugabe đã đẩy Zimbabwe đến bờ vực với những khoản nợ khổng lồ, đồng tiền vô giá trị, tỉ lệ thất nghiệp lên đến 80%…

Người dân nước này phải vật lộn với những con đường xuống cấp, thiếu thốn điện, giáo dục chỉ ở mức cơ bản và hầu như không được chăm sóc y tế. Tuổi thọ người dân Zimbabwe chỉ khoảng 60 năm, thấp nhất thế giới.

Phe đối lập Zimbabwe chỉ trích thoả thuận của Zanu-PF là vi hiến. 

"Theo Hiến pháp, ông Mugabe là một tổng thống về hưu và không được miễn truy tố về những tội hay chuyện sai trái đã phạm khi còn tại chức. Trong Zanu-PF, họ có thể miễn tố nhau nhưng luật pháp không cho phép điều đó" - ông Douglas Mwonzora, lãnh đạo Phong trào vì Thay đổi Dân chủ, nói.

TRẦN PHƯƠNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận