Thứ 4, ngày 5 tháng 8 năm 2020

'Cá sấu' nhậm chức tổng thống Zimbabwe

24/11/2017 16:50 GMT+7

TTO - Ông Emmerson Mnangagwa, biệt danh "Cá sấu", chính thức nhậm chức Tổng thống của Zimbabwe ngày 24-11, chấm dứt triều đại 37 năm của người tiền nhiệm Robert Mugabe.

Cá sấu nhậm chức tổng thống Zimbabwe - Ảnh 1.

Ông Emmerson Mnangagwa cầm quyển Kinh thánh tuyên thệ nhậm chức Tổng thống Zimbabwe - Ảnh: REUTERS

Ông Mnangagwa, 75 tuổi, chính thức nhậm chức tại buổi lễ diễn ra lúc 11h30 (tức 16h30, giờ VN chiều 24-11) tại Sân vận động thể thao quốc gia Harare.

Tại sự kiện "lịch sử", ông Mnangagwa cùng vợ Auxilia bước vào sân vận động trong tiếng quốc ca và đọc tuyên thệ nhậm chức lúc 11h30. Quân đội Zimbabwe chào đón tân tổng thống bằng màn bay diễu hành và bắn súng chào.

Tổng thống Mnangagwa đọc tuyên bố đầu tiên trước trước người dân vào trưa cùng ngày.

Cá sấu nhậm chức tổng thống Zimbabwe - Ảnh 2.

Người dân chào đón ông Emmerson Mnangagwa với biểu tượng hình nộm cá sấu - Ảnh: REUTERS

Tân lãnh đạo Zimbabwe mặc áo vest tối màu, đeo cravat đỏ cùng màu với khăn tay. 

"Tôi, Emmerson Dambudzo Mnangagwa, tuyên thệ là tổng thống của Cộng hòa Zimbabwe. Tôi sẽ tin tưởng vào Zimbabwe và phục tùng, gìn giữ và bảo vệ Hiến pháp và tất cả luật pháp khác của Zimbabwe" - hãng tin AFP dẫn lời ông tuyên thệ.

"Người dân đã lên tiếng và tiếng nói của người dân là tiếng nói của Chúa" - ông Mnangagwa nói trước đám đông ủng hộ.

Tiếp đó, trong phát biểu đầu tiên với tư cách Tổng thống, ông Mnangagwa tuyên bố sẽ là nhà lãnh đạo của mọi người dân và sẵn sàng cho sứ mệnh tái xây dựng đất nước. 

Ông khẳng định việc cải tổ đất đai sẽ tiếp tục và cam kết bồi thường cho những nông dân bị mất đất. Ông đưa ra nhiều lời hứa khác về khôi phục kinh tế, việc làm, chống tham nhũng... Tổng thống Mnangagwa cho biết cuộc bầu cử sẽ diễn ra vào năm sau như kế hoạch vào tháng 9 năm sau, theo hãng tin Reuters.

Cá sấu nhậm chức tổng thống Zimbabwe - Ảnh 3.

Tân tổng thống Emmerson Mnangagwa có sự hậu thuẫn tốt từ quân đội Zimbabwe - Ảnh: REUTERS

Hãng tin AFP mô tả hàng chục ngàn người đã có mặt tại buổi nhậm chức của ông Mnangagwa. An ninh được siết chặt với lính bắn tỉa bố trí xung quanh buổi lễ, nơi những người tham dự đang nhảy múa, ca hát chờ nhà lãnh đạo mới.

"Chúng tôi rất hào hứng và trông đợi rất nhiều từ ông Mnangagwa. Chúng tôi đã chịu một chế độ độc tài trong thời gian rất dài" - Sharon Mauyakufa, một thanh niên 23 tuổi, cho biết.

Như vậy, ông Mnangagwa sẽ đảm đương phần còn lại trong nhiệm kỳ của ông Mugabe cho đến khi diễn ra cuộc tổng tuyển cử, theo kế hoạch được tổ chức vào tháng 9-2018. 

Cùng ngày, Cộng đồng phát triển miền Nam châu Phi (SADC), một tổ chức liên chính phủ, khẳng định sẽ hợp tác chặt chẽ với tổng thống và chính quyền mới của Zimbabwe. SADC có 16 quốc gia thành viên, Nam Phi hiện giữ chức Chủ tịch luân phiên của SADC.

Trên truyền thông Zimbabwe ngày 24-11, ông Mnangagwa trấn an sẽ bảo vệ an ninh tối đa và các phúc lợi cho gia đình người tiền nhiệm. Tuy nhiên ông cho biết cựu tổng thống Mugabe không tham dự buổi lễ nhậm chức vì "cần thời gian nghỉ ngơi". Đến nay, ông Mugabe chưa xuất hiện trước công chúng sau khi tuyên bố từ chức.

Trước đó, rất đông người dân Zimbabwe đã đổ ra đường ăn mừng sau khi Quốc hội đọc lá thư của Tổng thống Mugabe ngày 21-11, theo đó ông tuyên bố rút lui trong hoà bình và ngay lập tức.

TRẦN PHƯƠNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận