Thứ 4, ngày 25 tháng 5 năm 2022

'Cá sấu' Mnangagwa đã quay về Zimbabwe chờ nhậm chức

23/11/2017 11:30 GMT+7

TTO - Cựu phó tổng thống Emmerson Mnangagwa đã quay về nước sau thời gian ngắn lưu vong. Chính trị gia 75 tuổi được lựa chọn làm người thay thế Tổng thống Robert Mugabe vừa từ chức.

Cá sấu Mnangagwa đã quay về Zimbabwe chờ nhậm chức - Ảnh 1.

Ông Emmerson Mnangagwa gặp người ủng hộ tại thủ đô Harare ngày 22-11 - Ảnh: REUTERS

Truyền hình quốc gia Zimbabwe ZBC ngày 22-11 đưa tin ông Emmerson Mnangagwa vừa từ Nam Phi quay về Zimbabwe. 

Tại trụ sở đảng cầm quyền ZANU-PF ở thủ đô Harare, ông đã gặp gỡ các đảng viên và người ủng hộ và sẽ tuyên thệ nhậm chứcTtổng thống vào ngày mai (24-11).

Trong cuộc gặp đầu tiên với dân chúng tại Harare, ông Mnangagwa tuyên bố Zimbabwe đang bước vào một kỷ nguyên mới của dân chủ.

Ông nhấn mạnh vào phát triển kinh tế: "Chúng ta muốn phát triển nền kinh tế, chúng ta muốn việc làm. Tất cả những người yêu nước Zimbabwe cần đoàn kết và chung tay cùng nhau".

Bài phát biểu của ông Mnangagwa được nhận xét là đánh trúng tâm lý đám đông khi nói về việc làm và hòa bình - những điều mà người dân Zimbabwe nào cũng muốn nghe.

Chủ tịch Quốc Hội Zimbabwe là người loan báo tin với truyền thông. Theo đó, ông Mnangagwe sẽ thay thế vị trí của ông Mugabe cho đến hết nhiệm kỳ kết thúc vào năm 2018.

Nhiều người dân Zimbabwe đã háo hức chờ đón ông cựu Phó tổng thống ở phi trường quốc tế Harare với các biểu ngữ như "xin chào mừng ngày trở về, người anh hùng của chúng ta".

Hiện có 3 triệu người Zimbabwe đang sống ở nước ngoài, trong đó có một số bị buộc phải rời đất nước. Việc kỷ nguyên mới mở ra cũng khiến nhiều người Zimbabwe bị trục xuất đang ở nước ngoài rục rịch muốn trở về quê hương.

HỒNG VÂN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận