Thứ 4, ngày 16 tháng 6 năm 2021

Chở xác mẹ đi hỏa táng bằng xe máy ở Ấn Độ

28/04/2021 10:10 GMT+7

TTO - Số người chết vì COVID-19 ở Ấn Độ bây giờ nhiều đến mức không những không có chỗ hỏa táng, đến phương tiện chở bệnh nhân, xác chết cũng không có.

Chở xác mẹ đi hỏa táng bằng xe máy ở Ấn Độ - Ảnh 1.

Một gia đình ở thành phố Srikakulam, bang Andhra Pradesh, chở người thân đi hỏa táng bằng xe máy vì không có xe cứu thương - Ảnh: India Times

Theo báo India Times, mạng xã hội Ấn Độ lan truyền câu chuyện đau lòng của một gia đình ở thành phố Srikakulam, bang Andhra Prades. Con trai và con rể đã phải chở xác mẹ trên chiếc xe máy đi hỏa táng vì không có xe cứu thương nào còn dư cho họ.

Người phụ nữ 50 tuổi phát triệu chứng nhiễm COVID-19 đã được ít lâu và đang chờ xét nghiệm, nhưng chưa cầm tờ kết quả trên tay thì đã qua đời. Bà được chở đến bệnh viện đầu tuần này với tình trạng xấu đi nhanh chóng.

Gia đình giữ thi thể bệnh nhân trong nhà với hi vọng tìm được xe cứu thương hoặc phương tiện nào đó chở đi hỏa táng. Tuy nhiên, chờ mãi không được nên người con trai và con rể buộc phải chở xác mẹ trên chiếc xe máy, không che chắn và cũng không có chiếc áo quan nào.

Năm ngoái, khi làn sóng COVID-19 đầu tiên tấn công Ấn Độ, chính quyền bang Andhra Pradesh đã huy động đội xe cứu thương lên đến 1.088 chiếc, và thêm 104 xe chữa bệnh lưu động. Con số này có vẻ không thấm vào đâu trong đợt dịch lần này.

Ngày 27-4, Ấn Độ thống kê hơn 320.000 ca nhiễm mới - con số rất cao mặc dù các chuyên gia nói thực tế có thể hơn 5-10 lần. Số người chết thậm chí có thể đã vượt quá 10.000/24 giờ.

Ở nhiều thành phố, thi thể người bệnh được hỏa táng ở những cơ sở dựng tạm bợ trong công viên và bãi đỗ xe. Ở thành phố Beed thuộc miền tây Ấn, truyền hình chiếu cảnh nhiều thi thể dồn vào một xe cứu thương vì thiếu thốn phương tiện.

Ngay tại thủ đô New Delhi, nhân viên tại địa điểm hỏa táng trên phải làm việc nhiều hơn bình thường. Họ bận tới mức người nhà của các nạn nhân COVID-19 phải vào phụ giúp, gồm mang củi tới các giàn thiêu.

WHO: Biến thể kép B.1.617 ở Ấn Độ đã xuất hiện tại 17 nước WHO: Biến thể kép B.1.617 ở Ấn Độ đã xuất hiện tại 17 nước

TTO - Tổ chức Y tế thế giới (WHO) cho biết biến thể kép B.1.617 gây mắc COVID-19 đã có mặt tại ít nhất 17 quốc gia. Biến thể này được cho là nguyên nhân làm số ca nhiễm tăng khủng khiếp ở Ấn Độ hiện nay.

PHÚC LONG
Bình luận Xem thêm
Bình luận (0)
Xem thêm bình luận