Chủ nhật, ngày 25 tháng 9 năm 2022

Cho trẻ em tự lái xe hơi điện vào phòng mổ

25/02/2018 08:52 GMT+7

TTO - Đây là cách Bệnh viện Đại học Y dược TP Dijon thuộc tỉnh Côte-d'Or, miền đông nước Pháp, giúp các bệnh nhân nhí giảm bớt căng thẳng trước khi bước lên bàn phẫu thuật.

Cho trẻ em tự lái xe hơi điện vào phòng mổ - Ảnh 1.

Một bệnh nhân nhí lái xe điện chạy vào phòng mổ như một cuộc dạo chơi của bản thân - Ảnh: LE FIGARO

Từ đầu năm 2018, Bệnh viện Đại học Y dược của TP Dijon thuộc tỉnh Côte-d'Or, miền đông nước Pháp, đã chuẩn bị cho các bệnh nhân nhí những chiếc xe điện để các em giảm bớt căng thẳng trước khi vào ca phẫu thuật mà không cần phải dùng đến thuốc an thần. 

Ý tưởng nói trên nằm trong khuôn khổ dự án điều trị y khoa có tên là "Patient debout", tạm dịch "Bệnh nhân chủ động".

Trong một thông tin báo chí, Bệnh viện Đại học Y dược TP Dijon giải thích: "Cách tiếp cận này nhằm giúp tinh thần bệnh nhân được thư thả hơn trong không gian bệnh viện khi tạo điều kiện cho họ trở thành những người chủ động tham gia điều trị chứ không bị áp lực đè nặng với suy nghĩ rằng mình là những người thụ động, bị buộc phải điều trị". 

Những chiếc xe hơi nhỏ dành cho bệnh nhi chính là để "hóa giải những hình ảnh ghê sợ đối với trẻ em khi chuẩn bị bước vào phòng mổ".

Cho trẻ em tự lái xe hơi điện vào phòng mổ - Ảnh 2.

Một trong những xe điện dành cho bệnh nhân nhí giải tỏa áp lực khi vào phòng phẫu thuật - Ảnh: LE FIGARO

Bác sĩ Clémence Cavin phụ trách khoa nhi tại Bệnh viện Dijon cho biết thêm: "Nhờ những chiếc xe hơi điện này mà trẻ em và cả cha mẹ đều bớt căng thẳng. Tất cả đều cảm thấy nhẹ nhõm trong hành lang bệnh viện. Đa số bệnh nhi không còn la khóc hoảng loạn như trước đây mà đã hợp tác rất tốt với các bác sĩ chúng tôi".

Theo số liệu khảo sát, có khoảng 40 - 60% bệnh nhi rất sợ vào phòng mổ vì khi nhập viện, trẻ em thường phải trải qua những tình huống hoàn toàn khác xa cuộc sống trong gia đình làm sinh hoạt thường ngày của chúng bị xáo trộn như phải cách ly với cha mẹ, phải cởi quần áo trước mặt người lạ, do sợ đau… 

Những căng thẳng tâm lý này không thể coi thường vì chúng có thể khiến trẻ sau đó có nguy cơ bị nhiều biến chứng hậu phẫu lẫn những rối loạn cảm xúc và hành vi sau khi xuất viện.

Và thường là bác sĩ phải kê toa nhiều loại thuốc giảm stress cho trẻ, mà đôi khi sẽ gây ra những phản ứng phụ ảnh hưởng lâu dài. Vì vậy, giải pháp giảm căng thẳng cho trẻ bằng những chiếc xe hơi điện tự lái này là hướng đi nhiều hứa hẹn cho các khoa nhi trong bệnh viện.

Cho trẻ em tự lái xe hơi điện vào phòng mổ - Ảnh 3.

Tự lái xe vào phòng mổ hoặc dạo chơi trong bệnh viện trước giờ phẫu thuật giúp các em thấy tự tin như đang ở nhà - Ảnh: LE FIGARO

TƯỜNG NGUYỄN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận