04/03/2024 19:21 GMT+7

Cho thuê tài sản công ở Đà Nẵng: gầm tam cấp thu về 372 triệu/năm

Nhiều tài sản công lĩnh vực văn hóa, thể thao ở Đà Nẵng sau khi được phê duyệt, tổ chức đấu giá cao gấp 2-3 lần giá khởi điểm. Có nơi cho thuê hơn 24 tỉ/10 năm.

Sân tập golf tại công viên Thanh Niên ở Đà Nẵng cho thuê 10 năm với trị giá hợp đồng 24,25 tỉ đồng - Ảnh: TRƯỜNG TRUNG

Sân tập golf tại công viên Thanh Niên ở Đà Nẵng cho thuê 10 năm với trị giá hợp đồng 24,25 tỉ đồng - Ảnh: TRƯỜNG TRUNG

Tại Đà Nẵng, chỉ tính riêng đơn vị sự nghiệp công lập lĩnh vực văn hóa, thể thao đã có nhiều đề án sử dụng tài sản công vào mục đích cho thuê, kinh doanh được thành phố ra quyết định phê duyệt.

Sân tập golf cho thuê hơn 2,4 tỉ/năm

Trung tâm Thể dục thể thao Đà Nẵng được giao quản lý ba công trình gồm Cung thể thao Tiên Sơn, sân tập golf tại công viên Thanh Niên và sân bóng đá Hòa Xuân.

Sau khi Luật Quản lý, sử dụng tài sản công ra đời năm 2017, năm 2018 đơn vị đã bắt tay vào việc xây dựng đề án sử dụng tài sản công vào mục đích cho thuê đối với các công trình.

Trong năm 2018, khi UBND TP Đà Nẵng có quyết định phê duyệt đề án, đơn vị đã tổ chức đấu thầu sử dụng tài sản công.

Đến nay sân tập golf tại công viên Thanh Niên đã tổ chức đấu giá cho thuê hoạt động và tiến hành ký kết hợp đồng với đơn vị trúng thầu thời gian cho thuê 10 năm (tính từ tháng 5-2019) với trị giá hợp đồng 24,25 tỉ đồng.

Ông Trần Công Tự - giám đốc Trung tâm Thể dục thể thao Đà Nẵng - cho biết khi kết thúc các hợp đồng cho thuê với đối tác (được ký trước thời điểm Luật Quản lý, sử dụng tài sản công ra đời), đơn vị đã sớm tiến hành lập đề án sử dụng tài sản công vào mục đích cho thuê.

Gầm tam cấp tại Cung thể thao Tiên Sơn được cho thuê 372 triệu/năm - Ảnh: TRƯỜNG TRUNG

Gầm tam cấp tại Cung thể thao Tiên Sơn được cho thuê 372 triệu/năm - Ảnh: TRƯỜNG TRUNG

Cho thuê ngắn hạn và cả dài hạn

Theo ông Trần Công Tự, hiện nay tùy theo khu vực mà làm đề án, xác định theo các quy định cho thuê tài sản công dưới 15 ngày và thuê hàng năm.

Như tại Cung thể thao Tiên Sơn, đơn vị có tới hai đề án cho thuê tùy theo khu vực, gồm đề án xác định theo các quy định cho thuê tài sản công dưới 15 ngày và thuê hàng năm.

Trong đó, cho thuê gầm tam cấp sảnh chính tầng 1 trung tâm đã thực hiện đấu giá cho thuê để phục vụ ăn nhẹ, cà phê và nước uống giải khát với giá cho thuê 372 triệu đồng/năm, với thời hạn cho thuê 5 năm kể từ tháng 4-2021.

Còn khu vực bên trong nhà thi đấu Tiên Sơn được lập đề án cho thuê theo lượt/buổi/ngày. Trong năm 2023 nguồn thu từ việc cho thuê sân tập, thi đấu các giải thể thao được hơn 1,4 tỉ đồng.

"Nguồn thu này sẽ còn tăng trong những năm tới khi tình hình kinh tế, du lịch bắt đầu phục hồi mạnh sau COVID-19", ông Tự nói.

Theo ông Tự, việc lập đề án và thực hiện cho thuê là nhiệm vụ lãnh đạo sở, lãnh đạo thành phố giao phải làm quyết liệt nên từ khi lập đề án đến khi được thông qua rồi tổ chức đấu thầu khá nhanh.

"Nhờ vị trí đẹp nên "thời gian chết" khi chờ đấu giá, khai thác không nhiều. Bất ngờ hơn, một số công trình được bỏ thầu cao gấp đôi giá khởi điểm như khu vực tam cấp sảnh chính tầng 1 giá khởi điểm 15 triệu/m2/năm được thuê cao gấp đôi cho ngân sách", ông Tự nói.

Bất ngờ với giá cho thuê khá cao

Tính riêng đơn vị sự nghiệp công lập lĩnh vực văn hóa, thể thao đã có nhiều đề án sử dụng tài sản công vào mục đích kinh doanh được phê duyệt, tạo nguồn thu cho ngân sách hàng tỉ đồng.

Đặc biệt tại các thiết chế văn hóa như bảo tàng, thư viện, nhà thi đấu vốn có không gian rộng và cảnh quan tươi mát thích hợp cho việc kinh doanh cà phê được bỏ thầu rất cao.

Như tại khu vực mặt tiền của thư viện hướng ra phía bờ sông vừa qua đã được đấu giá cho thuê với số tiền gấp nhiều lần mà giá khởi điểm dự tính ban đầu đưa ra hơn 1 tỉ đồng/ năm.

Cho thuê tài sản công, khó trăm bềCho thuê tài sản công, khó trăm bề

Dù quy định cho phép nhưng tài sản công tại các đơn vị sự nghiệp công gặp khó khăn khi lập đề án sử dụng vào mục đích kinh doanh, cho thuê.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên