15/03/2024 11:34 GMT+7

Cho sự tử tế lên mầm

Sáng đầu tuần, thầy tổng phụ trách Đội gửi lên nhóm Zalo giáo viên chủ nhiệm một việc tử tế của các bạn học sinh trung học cơ sở.

Các bạn nhỏ dìu cụ ông xuống  cầu thang - Ảnh: Tác giả cung cấp

Các bạn nhỏ dìu cụ ông xuống cầu thang - Ảnh: Tác giả cung cấp

Một cụ ông đi lại khó khăn đến trường liên hệ công việc được nhóm bạn nhỏ dìu đỡ xuống cầu thang, ra xe máy.

Tôi bắt gặp hai bạn nhỏ trong khung hình ấm lòng ấy là học sinh lớp mình và dành lời khen ngợi hai bạn trước lớp. 

Tôi chia sẻ câu chuyện ấy lên nhóm phụ huynh của lớp, nhiều trái tim được thả sau dòng tin nhắn thay cho lời đồng tình, ngợi khen một hành động nhỏ đầy ý nghĩa của các cô cậu học sinh lớp 6.

Mảnh ghép hôm nay khiến tôi bất chợt nhớ về những câu chuyện từng gây sốt cộng đồng mạng: nam sinh dán giấy xin lỗi vì lỡ làm vỡ kính xe ô tô, học sinh đồng loạt cúi chào bác bảo vệ, cậu học trò nhỏ nhặt rác khơi thông miệng cống, học sinh lớp 11 bế cụ ông khuyết tật sang đường…

Có ai đó đã nói rằng sự tử tế trong con trẻ giống như một "ly nước" đầy. Khi ta bước ra khỏi vòng an toàn của cha mẹ và thầy cô, tác động đa chiều của ngoại cảnh vô tình khiến nước trong ly sóng sánh và hao hụt ít nhiều. 

Vậy nên người lớn chúng ta phải kiên nhẫn, nhiệt tâm rót thêm nước vào ly để sự lễ phép, nhân ái, đoàn kết, trung thực, hiếu học… được duy trì ở mức an toàn.

Gầy dựng sự tử tế cho con trẻ

Không ai khác mà mỗi người đều phải tự soi chiếu và điều chỉnh hành vi của mình để hướng đến một cuộc sống văn minh, hiện đại, tử tế. Cho sự tử tế lên mầm trong tâm hồn và nếp nghĩ, nếp sống của con trẻ!

Cậu học trò 3 năm cõng bạn đi học, giờ chơi cõng bạn cùng chơiCậu học trò 3 năm cõng bạn đi học, giờ chơi cõng bạn cùng chơi

Gần 3 năm qua, Hồ Minh Tương tự nguyện làm đôi chân, cõng bạn cùng lớp Lưu Quang Vũ vào lớp, tham gia các tiết học thực hành và cả chạy nhảy, vui đùa cùng bạn.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên