Thứ 3, ngày 27 tháng 9 năm 2022

Xúc động đôi bạn cõng nhau đi thi

07/07/2022 15:47 GMT+7

TTO - Bị khuyết tật teo hai bàn chân nên Chảo Nẻ Dùn (dân tộc Dao, tỉnh Điện Biên) được miễn thi tốt nghiệp THPT 2022, nhưng khát khao vào giảng đường đại học, em đã nhờ bạn cõng đi thi.

Xúc động đôi bạn cõng nhau đi thi - Ảnh 1.

Chảo Nẻ Dùn được bạn cõng tới điểm thi trong chiều 7-7 - Ảnh: PHẠM TUẤN

Chiều 7-7, tại điểm thi Trường Phổ thông dân tộc nội trú THPT huyện Nậm Pồ (Điện Biên), hình ảnh đôi bạn Sùng A Tàng - Chảo Nẻ Dùn cõng nhau tới phòng thi giữa cái nắng oi khiến nhiều người xúc động.

Chảo Nẻ Dùn (dân tộc Dao) là học sinh lớp 12C2 Trường Phổ thông dân tộc nội trú THPT huyện Nậm Pồ. Dùn bị khuyết tật từ nhỏ, hai bàn chân bị teo nên không thể đi lại được. Lúc đi học, em được các bạn trong lớp thay nhau cõng tới lớp.

Chảo Nẻ Dùn được miễn thi tốt nghiệp THPT nhưng với ước mơ vào đại học, ngày 7-7, em đã nhờ bạn cõng đi thi để hiện thực hóa ước mơ.

"Em muốn vào đại học ngành công nghệ thông tin, nên em tham dự kỳ thi để lấy điểm xét tuyển vào đại học" - Dùn bày tỏ.

Xúc động đôi bạn cõng nhau đi thi - Ảnh 2.

Em Sùng A Tàng (dân tộc Mông) cho biết đã thực hiện công việc cõng Dùn tới lớp trong suốt 3 năm qua - Ảnh: PHẠM TUẤN

Em Sùng A Tàng (dân tộc Mông) - người cõng Dùn đi thi - cho biết mấy năm qua, em và các bạn trong lớp thay nhau cõng bạn đi học.

"Chúng em thay nhau cõng bạn đi học, đi tắm, vệ sinh cá nhân... trong suốt 3 năm qua. Trước kia nhà trường có cấp xe lăn cho bạn nhưng hiện nay xe bị hỏng nên chúng em chia nhau cõng bạn. Dùn không quá nặng nên em thấy việc cõng bạn cũng không quá vất vả" - Tàng nói.

Tàng cũng tham dự kỳ thi tốt nghiệp THPT năm nay với khát khao được vào giảng đường đại học.

Trao đổi với Tuổi Trẻ Online, thầy Vũ Trọng Vinh - phó hiệu trưởng Trường Phổ thông dân tộc nội trú THPT huyện Nậm Pồ - cho biết Dùn rất chăm học và được sự giúp đỡ nhiệt tình của các bạn. 

Nhà trường đã vận động các tổ chức giúp đỡ em 2 chiếc xe lăn nhưng dùng một thời gian đều đã hỏng. Mỗi tháng, Dùn cũng được các tổ chức thiện nguyện hỗ trợ học bổng 1 triệu đồng và suất quà trị giá 500.000 đồng.

Xúc động đôi bạn cõng nhau đi thi - Ảnh 3.

Ước mơ của 2 em là cùng nhau bước vào giảng đường đại học - Ảnh: PHẠM TUẤN

Trong kỳ thi tốt nghiệp THPT 2022, huyện Nậm Pồ (Điện Biên) có 2 điểm thi tại Trường THPT Chà Cang và Trường Phổ thông dân tộc nội trú THPT huyện Nậm Pồ với tổng số 483 thí sinh dự thi.

Với các thí sinh ở những nơi hẻo lánh, nhà xa điểm thi, trước khi kỳ thi diễn ra 1 ngày, huyện đã kêu gọi và yêu cầu tất cả các thí sinh phải tập trung tại nơi được bố trí sẵn chỗ ở, đồng thời hỗ trợ 100% chi phí ăn uống trong những ngày thi cử.

Nậm Pồ là huyện miền núi, biên giới, nằm về phía tây bắc của tỉnh Điện Biên, cách Điện Biên Phủ khoảng 140km, có diện tích tự nhiên là 149.559,12ha; có đường biên giới quốc gia giáp Lào dài 119,7km, có 2 cửa khẩu phụ. Đây là một trong những huyện nghèo nhất cả nước, địa hình vô cùng khó khăn, hiểm trở.

Trắng đêm bảo vệ đề thi giữa núi rừng miền biên ải Trắng đêm bảo vệ đề thi giữa núi rừng miền biên ải

TTO - Lực lượng chức năng tại huyện miền núi biên giới Nậm Pồ (Điện Biên) phải thức xuyên đêm để bảo vệ an toàn tuyệt đối cho đề thi tốt nghiệp THPT 2022.

PHẠM TUẤN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận