07/07/2022 12:45 GMT+7

Chiều nay 7-7 thí sinh thi toán: Tránh bị 'khớp' khi làm bài

TRẦN HUỲNH - HOÀNG HƯƠNG
TRẦN HUỲNH - HOÀNG HƯƠNG

TTO - Chiều nay 7-7, gần 1 triệu thí sinh cả nước bước vào buổi thi tốt nghiệp THPT thứ hai với bài thi toán. Nhiều thí sinh nói đề văn nhẹ nhàng nên làm bài tốt và hy vọng môn toán chiều nay cũng vậy.

Chiều nay 7-7 thí sinh thi toán: Tránh bị khớp khi làm bài - Ảnh 1.

Thí sinh điểm thi THPT Trần Nhân Tông (Hai Bà Trưng, Hà Nội) chiều 7-7 - Ảnh: NGUYÊN BẢO

Bài thi toán có thời gian làm bài là 90 phút, với hình thức thi trắc nghiệm khách quan. 14h20, cán bộ coi thi sẽ phát đề cho thí sinh và giờ bắt đầu làm bài là 14h30.

Theo Bộ Giáo dục và đào tạo, cũng như các bài thi khác, cấu trúc đề thi môn toán bám sát chương trình cơ bản của bậc THPT, chủ yếu lớp 12.

Đề thi được xây dựng theo ma trận với 4 mức độ: nhận biết, thông hiểu, vận dụng và vận dụng cao. Trong đó tỉ lệ câu hỏi vận dụng cao sẽ không nhiều. Thí sinh làm tốt các câu hỏi ở mức nhận biết, thông hiểu và vận dụng đã có thể đạt mức điểm từ trung bình đến khá.

Chiều nay 7-7 thí sinh thi toán: Tránh bị khớp khi làm bài - Ảnh 2.

Thí sinh Như Thùy và Hồng Vy (THPT Lê Thị Hồng Gấm) đến điểm thi chiều 7-7, được các tình nguyện viên động viên bằng những lời chúc trên giấy - Ảnh: NGỌC PHƯỢNG

TS Trịnh Thanh Đèo - trưởng phòng khảo thí và đảm bảo chất lượng, Trường ĐH Khoa học tự nhiên (ĐH Quốc gia TP.HCM) - cho hay thực tế một số thí sinh bị hiệu ứng tâm lý phòng thi, thường bị "khớp" khi làm bài thi môn toán.

Theo thầy Đèo, đối với môn toán, đề thi được thiết kế theo 4 nhóm, trong đó 30 câu đầu là câu dễ, thí sinh cần cố gắng làm cho thật chắc và nhanh nhất các câu này. Từ câu 31 - 40 sẽ khó hơn một chút, học sinh trung bình vẫn có thể làm được; từ câu 41 - 46 là câu khó và từ 47 - 50 là những câu khó hơn để phân loại thí sinh, thường phải mất nhiều thời gian để suy nghĩ mới có thể làm được.

Chiều nay 7-7 thí sinh thi toán: Tránh bị khớp khi làm bài - Ảnh 3.

Thí sinh tham dự kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2022 - Ảnh: TRẦN HUỲNH

"Ở những câu hỏi khó nằm ở cuối đề thi, những thí sinh kiến thức chưa đủ sâu thường chọn đáp án ngẫu nhiên, còn những học sinh giỏi luôn tìm cách giải nên lời khuyên cho các em là cần phân bổ thời gian làm bài hợp lý, không dành quá nhiều thời gian cho một câu hỏi, tránh bỏ sót các câu hỏi ở phía sau hoặc cuối giờ, làm bài một cách qua loa, vội vàng, kết quả sẽ không được như ý", thầy Đèo nói.

Sau giờ thi toán, Tuổi Trẻ sẽ cập nhật nhanh đề thi và gợi ý bài giải trên tuoitre.vn, mời bạn đọc đón xem.

TP.HCM: Đề nghị xét đặc cách tốt nghiệp cho 1 thí sinh F0

Đó là em H.T.M., học sinh lớp 12A15 Trường THPT Trưng Vương, quận 1, TP.HCM. Em M. đã xét nghiệm và có kết quả dương tính COVID-19 vào chiều 6-7.

Trao đổi với Tuổi Trẻ Online trưa 7-7, cô Lương Bích Nga - phó hiệu trưởng kiêm phó trưởng điểm thi Trường THPT Trưng Vương, quận 1 - cho biết hiện em M. đang được điều trị tại bệnh viện và đã được bệnh viện cấp giấy xác nhận F0. Nhà trường sẽ làm các thủ tục để xin đặc cách tốt nghiệp cho em theo đúng quy định của Bộ Giáo dục và đào tạo.

Được biết, ngày 28-6-2022, Bộ Giáo dục và đào tạo đã có quyết định bổ sung quy định về đối tượng và điều kiện được đặc cách tốt nghiệp THPT 2022. Trong đó, thí sinh thuộc diện ca bệnh xác định (F0) đang được theo dõi, điều trị nội trú tại cơ sở y tế hoặc cách ly điều trị tại nhà hoặc nơi lưu trú, không thể dự kỳ thi tốt nghiệp THPT 2022 sẽ được xem xét đặc cách công nhận tốt nghiệp.

Theo thông tin từ Trường THPT Trưng Vương, em M. là học sinh diện hòa nhập, có học lực trung bình và em chỉ đăng ký thi tốt nghiệp THPT để xét tốt nghiệp chứ không xét tuyển đại học.

Chiều nay 7-7 thí sinh thi toán: Tránh bị khớp khi làm bài - Ảnh 6.
Gợi ý bài giải môn văn thi tốt nghiệp THPT 2022 Gợi ý bài giải môn văn thi tốt nghiệp THPT 2022

TTO - Tuổi Trẻ Online sẽ cập nhật liên tục bài giải môn văn thi tốt nghiệp THPT 2022. Mời bạn đọc đón xem.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên