23/01/2018 19:48 GMT+7

Chợ sớm ở Bà Rịa - Vũng Tàu nổi bật trên National Geographic

HUỲNH PHƯƠNG
HUỲNH PHƯƠNG

TTO - Bức ảnh ‘Chợ sớm’ của nhiếp ảnh gia Đỗ Tuấn Hùng được vinh dự đăng trên mục Photo of the day (Ảnh trong ngày) 22-1 của tạp chí National Geographic (Mỹ).

Chợ sớm ở Bà Rịa - Vũng Tàu nổi bật trên National Geographic - Ảnh 1.

Tác phẩm "Chợ sớm" (Daily Catch) - Ảnh: Đỗ Tuấn Hùng/National Geograhic

Bức ảnh Chợ sớm được tác giả Đỗ Tuấn Hùng chụp ngày 26-11-2017 cho thấy được quang cảnh mua bán nhộn nhịp của chợ cá vào lúc sáng sớm tại thị trấn Long Hải, huyện Long Điền, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu.

Qua tấm ảnh này, tác giả Đỗ Tuấn Hùng muốn giới thiệu nhịp sống sôi động, hối hả của chợ cá vào lúc sáng sớm. Những ngư dân, những người lao động đã phải dậy từ rất sớm để kịp thời vận chuyển, phân loại và đưa đến tay người tiêu dùng những sản phẩm từ biển tươi nhất, ngon nhất.

Bức ảnh này được đăng tải lên trang Daily Dozen (hiển thị 12 ảnh đẹp nhất trong ngày) của National Geographic vào ngày 30-11-2017 và sau đó được tạp chí này chọn đăng lên mục "Photo of the day" ngày 22-1-2018.

Trao đổi với Tuổi Trẻ Online, tác giả Đỗ Tuấn Hùng cho biết anh sinh năm 1976, quê ở Vũng Tàu nhưng thực sự đây là lần đầu tiên anh chụp ảnh ở chợ cá thị trấn Long Hải, huyện Long Điền, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu.

"Chợ cá này hoạt động rất sớm, với nhiều công đoạn khác nhau. Những ngư dân vận chuyển cá từ dưới ghe lên trên bờ, sau đó những người khác, thường là phụ nữ, sẽ phân loại rồi chuyển lên các xe để vận chuyển đến nơi khác. Thời điểm bấm tấm ảnh này vào lúc 5h35 sáng 26-11-2017" - anh Hùng nói.

Chợ sớm ở Bà Rịa - Vũng Tàu nổi bật trên National Geographic - Ảnh 2.

Nhộn nhịp chợ cá buổi sáng sớm ở thị trấn Long Hải, huyện Long Điền, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu - Ảnh: Đỗ Tuấn Hùng

Chợ sớm ở Bà Rịa - Vũng Tàu nổi bật trên National Geographic - Ảnh 3.

Quang cảnh chợ cá nhộn nhịp nhìn từ trên không. Tại chợ cá, những người phụ nữ sẽ phân loại cá - Ảnh: Đỗ Tuấn Hùng

"Hôm đó tôi đi cùng với ba người bạn. Các bạn tôi khai thác các góc máy ở dưới, nhưng tôi lại muốn khai thác ở một góc độ khác - "từ trên chụp xuống", để khai thác ở một góc độ khác biệt, mô tả hoạt động của những người phụ nữ đang phân loại cá trong một buổi tờ mờ sáng" - anh Hùng cho biết bối cảnh ra đời tấm ảnh Chợ sớm.

"Thể loại chụp ảnh ưa thích của tôi là phong cảnh quê hương, đất nước và nhịp sống đời thường của người dân Việt Nam, qua đó muốn giới thiệu đến bạn bè quốc tế về quê hương Việt Nam tươi đẹp nói chung, Bà Rịa - Vũng Tàu nói riêng. Tôi thật tự hào khi lần đầu có ảnh được đăng tải lên chuyên trang uy tín National Geographic" - anh Hùng cho biết thêm.

Tác phẩm Chợ sớm hiện được trưng bày tại phòng triển lãm ảnh nghệ thuật UN HG Photo Art Gallery khai trương từ giữa tháng 12-2017 tại Vũng Tàu Marina (đường số 1, KCN Đông Xuyên, Rạch Dừa, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu).

HUỲNH PHƯƠNG
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên