Cho sinh viên thi trực tuyến được không?

17/04/2020 15:52 GMT+7

TTO - Sáng 17-4, Bộ GD-ĐT tổ chức hội nghị trực tuyến về đào tạo trực tuyến với các trường trong hệ thống.

Cho sinh viên thi trực tuyến được không? - Ảnh 1.

Thống kê số lượng trường đã và chưa triển khai đào tạo trực tuyến - Ảnh: M.G.

Sinh viên sẽ có 4 tuần để ôn trước khi thi tập trung nhưng nếu dịch kéo dài, không thi tập trung được thì thi trực tuyến được không?

Đại diện Trường ĐH Kinh tế quốc dân

Kiểm tra, đánh giá là việc của các trường, làm sao phù hợp, chính xác, khách quan, đảm bảo chuẩn đầu ra.

Thứ trưởng Bộ GD-ĐT NGUYỄN VĂN PHÚC

Tại hội nghị, một trong những vấn đề được đặt ra là quy định về thi, đánh giá các học phần trực tuyến cho sinh viên. 

Theo thông tin từ Bộ GD-ĐT, đến nay có 45% trường ĐH, CĐ thuộc quản lý của bộ này đã triển khai đào tạo trực tuyến, 42% trường chưa triển khai hình thức đào tạo này. Số còn lại là các trường an ninh, quốc phòng đào tạo tập trung.

Cơ hội chuyển đổi số trong đào tạo

Trong số 42% trường chưa triển khai đào tạo trực tuyến, có 82 trường công lập và 15 trường ngoài công lập. Ngay cả những trường đã triển khai đào tạo trực tuyến, tuy đánh giá có nhiều mặt tích cực nhưng cũng còn không ít hạn chế.

Cũng theo các trường, dịch bệnh buộc các trường chuyển sang đào tạo trực tuyến nhưng không nên coi đó là giải pháp tình thế mà là cơ hội để chuyển đổi số trong đào tạo. Vì thế Bộ GD-ĐT cần sớm ban hành các quy định liên quan đến việc đào tạo và công nhận các học phần trực tuyến trong đào tạo chính quy.

Theo đại diện của Trường ĐH Kinh tế quốc dân, đến nay trường này đã mở 2.500 học phần trực tuyến với 25.000 lượt sinh viên tham gia. Như vậy, có khoảng 98% sinh viên của trường tham gia học trực tuyến. Bình quân mỗi tuần một sinh viên vào các lớp học trực tuyến 6 lần. Tuy nhiên, phần mềm quản lý học tập thiếu sự tích hợp từ hệ thống qua các ứng dụng dạy học khác như Zoom, Teams...

"Làm thế nào để kết nối được các ứng dụng để đưa vào hệ thống quản lý là điều cần lưu ý. Sinh viên đã học trực tuyến hơn 10 tuần, chỉ còn 3 tuần nữa là kết thúc. Sinh viên sẽ có 4 tuần để ôn trước khi thi tập trung nhưng nếu dịch kéo dài, không thi tập trung được thì thi trực tuyến được không? Cần sớm có hành lang pháp lý cho hình thức thi kết thúc học phần trực tuyến. Bộ cũng cần sớm ban hành quy chế, xác định rõ tỉ lệ đào tạo trực tuyến từng ngành, từng chương trình đào tạo chính quy là bao nhiêu" – vị này đề xuất.

Bộ GD-ĐT cần có chiến lược về đào tạo trực tuyến, tránh chắp vá, cần sớm ban hành quy định đảm bảo chất lượng

TS LÊ ANH PHƯƠNG - hiệu trưởng Trường ĐH Sư phạm (ĐH Huế)

Tương tự, PGS.TS Nguyễn Trọng Hoài - phó hiệu trưởng Trường ĐH Kinh tế TP.HCM - cho biết trường dạy trực tuyến từ tháng 2, khá ổn. Tuần này trường sẽ thi thử bằng hình thức trực tuyến. Vấn đề là việc đánh giá, thi và công nhận học phần giảng dạy trực tuyến như thế nào.

Từ đó ông đề nghị "Bộ cần có quy định với hình thức dạy học kết hợp hợp trực tuyến và truyền thống, bao nhiêu phần trăm được dạy trực tuyến để các trường thực hiện. Cần phải có hành lang pháp lý rõ ràng về vấn đề này".

Sẽ sớm có quy chế

Cho sinh viên thi trực tuyến được không? - Ảnh 6.

Đại diện Trường ĐH Luật TP.HCM phát biểu tại hội nghị trực tuyến - Ảnh: M.G.

Theo Bộ GD-ĐT, với những cơ sở đã triển khai đào tạo trực tuyến vẫn có nhiều thách thức như hệ thống quản lý học tập vẫn còn hạn chế, chưa có kinh nghiệm, hạ tầng công nghệ, học liệu số nghèo nàn và chưa được chuẩn hóa, vấn đề kiểm soát chất lượng dạy học và kiểm tra đánh giá. Giảng viên còn nhiều hạn chế về kỹ năng tổ chức trực tuyến, xây dựng bài giảng, học liệu. Người học thiếu kỹ năng học trực tuyến và han chế về thiết bị, đường truyền.

Ghi nhận những ý kiến, đề xuất, Thứ trưởng Bộ GD-ĐT Nguyễn Văn Phúc cho biết bộ sẽ sớm hoàn thiện hành lang pháp lý về đào tạo trực tuyến. Trong lúc đó, các trường có thể vận dụng quy chế đào tạo trực tuyến ban hành năm 2016, cho phép các trường vận dụng trong mùa dịch này.

Đối với việc thi kết thúc học phần trực tuyến, ông Phúc cho biết kiểm tra, đánh giá là việc của các trường, làm sao phù hợp, chính xác, khách quan, đảm bảo chuẩn đầu ra. "Trong thời gian tới bộ sẽ ban hành các quy định về đào tạo trực tuyến, đào tạo chính quy kết hợp truyền thống và trực tuyến, hiện đã hoàn thành dự thảo thông tư. Quy chế kiểm định đào tạo trực tuyến cũng sẽ được ban hành.

Thực hiện cam kết hỗ trợ

Chia sẻ với các trường, Bộ GD-ĐT cho biết sẽ triển khai đánh giá tác động của dịch COVID-19 với giáo dục ĐH để đề xuất Chính phủ có chính sách hỗ trợ phù hợp. Sửa đổi quy chế đào tạo chính quy, trong đó cho phép phần trăm tỉ lệ đào tạo trực tuyến, ban hành quy chế đảm bảo chất lượng các chương trình đào tạo trực tuyến.

Trong khi đó, đại diện Bộ Thông tin - truyền thông, Bộ GD-ĐT và các trường đề xuất các doanh nghiệp viễn thông, công ty, tập đoàn đa quốc gia thực hiện cam kết hỗ trợ đường truyền, cước phí, các tiện ích học tập đối với các cơ sở giáo dục và người học.

Bộ GD-ĐT: Bộ GD-ĐT: 'Có hiện tượng kẻ xấu xâm nhập vào lớp học trực tuyến'

TTO - Theo Bộ GD-ĐT, thời gian qua có hiện tượng kẻ xấu xâm nhập vào lớp dạy học qua Internet, có biểu hiện quấy rối, bắt nạt trên mạng trong lúc học sinh, sinh viên phải học qua mạng do dịch COVID-19.

MINH GIẢNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận