Thứ 5, ngày 18 tháng 8 năm 2022

Bộ GD-ĐT: 'Có hiện tượng kẻ xấu xâm nhập vào lớp học trực tuyến'

13/04/2020 11:55 GMT+7

TTO - Theo Bộ GD-ĐT, thời gian qua có hiện tượng kẻ xấu xâm nhập vào lớp dạy học qua Internet, có biểu hiện quấy rối, bắt nạt trên mạng trong lúc học sinh, sinh viên phải học qua mạng do dịch COVID-19.

Bộ GD-ĐT: Có hiện tượng kẻ xấu xâm nhập vào lớp học trực tuyến - Ảnh 1.

Trong tuần đầu tiên dạy học qua Internet, một số giáo viên Trường THPT Yên Hòa (Hà Nội) đã phải chia sẻ kinh nghiệm với nhau để ngăn "người lạ" đột nhiên xâm nhập vào lớp học . Trong ảnh là giao diện một lớp học qua Internet của Trường THPT Yên Hòa - Ảnh: VĨNH HÀ

Tình trạng này xảy ra với nhiều học sinh, sinh viên, làm ảnh hưởng tiêu cực khi tung tin xấu, thể hiện các hành vi phản giáo dục, có tính đe dọa khiến học sinh, sinh viên hoang mang, lo lắng.

Để giải quyết tình trạng này, ngày 13-4, Bộ GD-ĐT có văn bản gửi các sở GD-ĐT và các cơ sở giáo dục yêu cầu có giải pháp đảm bảo an toàn cho học sinh, sinh viên khi học trực truyến.

Cụ thể, Bộ GD-ĐT yêu cầu các cơ sở giáo dục - đào tạo tổ chức tuyên truyền, tập huấn phổ biến kiến thức, kĩ năng sử dụng Internet, mạng xã hội đối với thầy cô giáo, học sinh, sinh viên và phụ huynh trong dạy học qua Internet.

Sở GD-ĐT và các trường nghiên cứu, giới thiệu cho giáo viên những giải pháp, phần mềm quản lý, tổ chức dạy học qua Internet tin cậy, có uy tín. Bộ GD-ĐT khuyến khích sử dụng phần mềm có bản quyền, những phần mềm do Bộ GD-ĐT và Bộ Thông tin và Truyền thông giới thiệu sử dụng miễn phí trong mùa dịch COVID-19.

Các trường cần xây dựng và thực hiện quy chế quản lý, tổ chức dạy học qua Internet, trong đó hướng dẫn rõ quy trình quản lý, tổ chức một lớp học trực tuyến; các kỹ năng quản lý điều hành lớp học trực tuyến đối với giáo viên; trách nhiệm của người học khi tham gia lớp học trực tuyến, nhất là các hành vi không được làm đối với người học.

BỘ GD-ĐT

Bên cạnh đó, các trường cần tăng cường phối hợp với các gia đình trong việc quản lý, tổ chức hoạt động dạy học qua Internet. Đề nghị phụ huynh nâng cao trách nhiệm, dành nhiều thời gian quan tâm, hỗ trợ học sinh kết nối, sử dụng phòng học trực tuyến an toàn và có biện pháp quản lý trong thời gian học sinh tham gia học trực tuyến và sử dụng Internet.

Bộ GD-ĐT: Trường phổ thông tăng cường dạy học qua Internet, truyền hình Bộ GD-ĐT: Trường phổ thông tăng cường dạy học qua Internet, truyền hình

TTO - Ngày 13-3, Bộ GD-ĐT có công văn gửi các sở GD-ĐT về việc tăng cường dạy học qua Internet, trên truyền hình trong thời gian nghỉ học phòng COVID-19.

VĨNH HÀ
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận