Thứ 5, ngày 1 tháng 12 năm 2022

Chợ, siêu thị bắt đầu mở hàng, thực phẩm tươi sống dự báo tăng giá nhẹ

27/01/2020 10:32 GMT+7

TTO - Cùng với một số siêu thị mở cửa xuyên tết, từ ngày mùng 3 Tết Nguyên đán các chợ dân sinh đã bắt đầu bán hàng trở lại, giá cả các mặt hàng thực phẩm tươi sống dự báo sẽ tăng nhẹ, theo Bộ Công thương.

Chợ, siêu thị bắt đầu mở hàng, thực phẩm tươi sống dự báo tăng giá nhẹ - Ảnh 1.

Các sản phẩm được chọn mua nhiều nhất là bún, rau, đồ nhúng lẩu - Ảnh: NGUYỄN HIỀN

Trong ngày mùng 2 tết, Bộ Công thương cho biết các mặt hàng mua sắm vẫn còn rất ít do đầu năm người dân chủ yếu đi lễ chùa và đi chơi tết.

Tại các thành phố lớn, một vài hệ thống siêu thị bắt đầu mở cửa trở lại từ ngày mùng 2 tết như một số siêu thị thuộc hệ thống Co.op Mart, Big C.

Một số chuỗi hệ thống như siêu thị Aeon, cửa hàng tiện lợi Circle K, Family Mart, B’s mart, Shop & Go, 24h Cheers mở cửa xuyên tết phục vụ nhu cầu mua sắm của người dân.

Chợ, siêu thị bắt đầu mở hàng, thực phẩm tươi sống dự báo tăng giá nhẹ - Ảnh 2.

Không chỉ các khu chợ truyền thống mà nhiều cửa hàng tiện lợi cũng mở cửa xuyên Tết phục vụ nhu cầu mua sắm của người dân - Ảnh: NGUYỄN HIỀN

Giá các mặt hàng tại các siêu thị nhìn chung ổn định so với trước tết. Một số hoạt động kinh doanh vẫn duy trì số lượng nhỏ, chủ yếu là dịch vụ ăn uống, cà phê, giải khát.

Nhu cầu mua sắm tết không nhiều, sức mua ít do đa số người tiêu dùng đã mua sắm những ngày giáp tết. Các mặt hàng được tiểu thương, hộ kinh doanh bày bán và được tiêu thụ chủ yếu là hoa quả tươi, bánh kẹo, rau củ quả, thực phẩm tươi sống và các sản phẩm phục vụ người dân đi lễ đền, đình, chùa.

Chợ, siêu thị bắt đầu mở hàng, thực phẩm tươi sống dự báo tăng giá nhẹ - Ảnh 3.

Mặc dù mở hàng đầu năm nhưng các mặt hàng được tiểu thương cung cấp đa dạng từ thịt, cá đến rau xanh - Ảnh: NGUYỄN HIỀN

Giá cả hàng hóa nhìn chung ổn định, đáp ứng yêu cầu của người dân, riêng giá dịch vụ trông giữ xe, dịch vụ ăn uống ở các điểm danh lam thắng cảnh, đình, chùa, các điểm vui chơi có cao hơn so với ngày thường.

Tại một số địa phương, hoạt động dịch vụ, vui chơi giải trí tại các địa điểm, trung tâm giải trí, khu du lịch bắt đầu diễn ra, thu hút được nhiều người dân tới tham quan vui chơi, giải trí.

Dự báo thị trường một số hàng hóa thiết yếu trong ngày mùng 3 tết, hoạt động mua bán hàng hóa sẽ sôi động hơn ngày mùng 2 Tết, các chợ dân sinh đã bắt đầu bán hàng trở lại phục vụ người dân, chủ yếu tập trung vào các mặt hàng rau xanh, thịt, cá, giá bán nhích nhẹ so với dịp sát tết.

Qua theo dõi trên thị trường, hàng cấm, hàng lậu như các loại thuốc lá ngoại, rượu ngoại, các loại quần áo may sẵn, mỹ phẩm… tại các điểm bán lẻ vẫn còn lén lút tiêu thụ, nhưng số lượng ít, các đối tượng tìm đủ mọi thủ đoạn để cất giấu, đối phó rất khó phát hiện.

Một số địa phương có đốt pháo

Bộ Công thương cũng cho biết cơ quan quản lý thị trường vẫn trực 24/24h, tập trung tăng cường bám sát địa bàn, duy trì công tác kiểm tra kiểm soát để ngăn chặn, phát hiện, xử lý kịp thời hàng cấm, hàng lậu, hàng giả, hàng quá hạn sử dụng, nhất là các loại pháo, đồ chơi trẻ em kích động bạo lực và gây nguy hiểm.

Thường xuyên nhắc nhở các hộ kinh doanh, doanh nghiệp không bán hàng cấm, hàng lậu, hàng giả, hàng quá hạn sử dụng, thịt gia súc, gia cầm không qua kiểm dịch, thực hiện việc niêm yết giá và bán đúng giá niêm yết;

Chú trọng kiểm tra đối với hàng hóa thực phẩm lưu thông trên thị trường trong việc thực hiện các quy định về quản lý chất lượng hàng hóa; về ghi nhãn hàng hóa; hàng hóa kém chất lượng, quá hạn sử dụng, nhập lậu không đảm bảo về vệ sinh an toàn thực phẩm.

Tại các địa bàn xảy ra việc đốt pháo trong đêm 30 tết, theo thông tin ghi nhận các lực lượng chức năng đã tiến hành điều tra làm rõ; một số nơi như Quảng Bình và Đồng Nai, lực lượng công an đã lập biên bản và tiến hành xử phạt vi phạm hành chính, các đối tượng liên quan được đưa về trụ sở, buộc ký cam kết không tái phạm.

Giá vàng tăng vọt ngay ngày mồng 1 tết Giá vàng tăng vọt ngay ngày mùng 1 Tết

TTO - Giá vàng thế giới đã tăng 15 USD/ounce ngay ngày đầu tiên của năm Canh Tý khi dịch viêm phổi cấp do virus corona gây ra tại Trung Quốc ngày càng nghiêm trọng.

N.AN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận