11/12/2023 20:57 GMT+7

Chó pitbull phát dại tấn công, kéo lê bé gái 4 tuổi

Khi đang đạp xe chơi đùa ở ngõ, bé gái 4 tuổi ở Hà Nội bị chó pitbull tấn công, xô ngã rồi lao vào cắn lôi đi. Bé gái nhập viện trong tình trạng vùng mặt có hàng chục vết thương.

Bé gái nhập viện cấp cứu sau khi bị chó pitbull dại tấn công - Ảnh: BVCC

Bé gái nhập viện cấp cứu sau khi bị chó pitbull dại tấn công - Ảnh: BVCC

Ngày 11-12, Bệnh viện Bệnh nhiệt đới trung ương cho biết vừa tiếp nhận bệnh nhi bị chó dại tấn công. Nạn nhân là bé H. (4 tuổi, ở huyện Mê Linh, Hà Nội) nhập viện trong tình trạng hoảng loạn, trên người, vùng mặt có nhiều vết thương.

Theo lời kể của người nhà bệnh nhân, cháu H. vừa đi học về, đang đi xe đạp chơi với bạn ở ngõ thì bị con chó pitbull nhà hàng xóm tấn công. Cả hai bé đều bị chó xô ngã xe và lao vào cắn rồi lôi đi.

May mắn hàng xóm nhìn thấy và hô hào người dân tìm cách giải cứu. Khi này bé H. đã bị thương nhiều ở vùng mặt và chân, được người dân đưa đi sơ cứu gần nhà. Con chó sau đó bị người dân đánh chết và được xét nghiệm có kết quả khẳng định bị bệnh dại.

Bác sĩ Hoàng Mạnh Hà - trưởng khoa ngoại chấn thương chỉnh hình và thần kinh cột sống, Bệnh viện Bệnh nhiệt đới trung ương - cho biết bệnh nhi nhập viện trong tình trạng bị chó cắn ở mặt và chân. Đặc biệt, vùng mặt có nhiều vết cắn.

Ngay sau đó bệnh nhi được làm vệ sinh, cắt lọc và khâu tạo hình thẩm mỹ với hàng chục mũi khâu ở vùng mặt. Sau phẫu thuật bé gái được tiêm phòng dại và tiêm phòng uốn ván theo phác đồ.

Các bác sĩ cho hay với trường hợp của bé H. sau khi bị chó cắn, gia đình đưa trẻ cấp cứu và chủ động tiêm phòng dại và huyết thanh bao vây vết thương trước 24 giờ, về cơ bản đã đảm bảo an toàn.

Còn bác sĩ Trần Quang Đại - phòng tiêm chủng vắc xin Bệnh viện Bệnh nhiệt đới trung ương - khuyến cáo khi người dân bị chó cắn nên vệ sinh vết thương theo đúng nguyên tắc: rửa bằng xà phòng, không được nặn bóp vết thương và rửa dưới vòi nước sạch vài phút. Tiếp theo là vệ sinh bằng các chất sát khuẩn như cồn, hoặc cồn iốt. 

Tốt nhất người bị chó cắn nên đến cơ sở y tế để được sơ cứu, vệ sinh, sát khuẩn lại và tư vấn tiêm phòng dại. Đặc biệt cần tiêm phòng dại càng sớm càng tốt.

Nguy kịch sau 16 ngày bị chó cắn, dù đã tiêm vắc xin phòng dạiNguy kịch sau 16 ngày bị chó cắn, dù đã tiêm vắc xin phòng dại

Sau 16 ngày bị chó cắn, bé trai 7 tuổi ở phường Trưng Vương, TP Uông Bí, tỉnh Quảng Ninh bị sốt, sùi bọt mép, tiên lượng xấu.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên