29/03/2021 09:23 GMT+7

Chờ Olympic, vận động viên vất vả làm thêm

HUY ĐĂNG
HUY ĐĂNG

TTO - Nhiều vận động viên Nhật cảm thấy xót xa khi Ryo Miyake - vận động viên đấu kiếm lừng danh - phải tranh thủ làm công việc giao hàng suốt một năm qua, trong lúc thấp thỏm chờ đợi những diễn biến của Olympic Tokyo.

Chờ Olympic, vận động viên vất vả làm thêm - Ảnh 1.

Miyake tranh thủ đi giao hàng ngoài giờ tập luyện - Ảnh: India Today

Bất chấp việc tổ chức lễ rước đuốc hồi giữa tuần rồi, khả năng Olympic Tokyo được diễn ra như dự kiến vào mùa hè này ngày càng trở nên mong manh. Quyết định cấm khán giả nước ngoài đã triệt tiêu hoàn toàn những hi vọng gỡ gạc tài chính của nước chủ nhà.

Không khán giả, không du lịch, không các dịch vụ đi kèm và cũng gần như không còn các hợp đồng thương mại, Olympic Tokyo chắc chắn không còn là một lễ hội thể thao nữa. 

Thay vào đó, kỳ thế vận hội mùa hè này (nếu vẫn được tổ chức) sẽ trở thành một sự kiện thể thao thuần túy. 

Các vận động viên đỉnh cao đã tập luyện không ngừng những năm qua cần một giải đấu để ấn chứng năng lực của họ. Đó là lý do Olympic chưa bị hủy và các vận động viên vẫn phải tập luyện không ngừng. Nhưng cuộc sống của họ không đơn giản chỉ có thế.

Từng giành HCB ở Olympic 2012, cũng như HCV ở giải châu Á hồi năm 2019, Ryo Miyake hiện vẫn đang là niềm hi vọng hàng đầu của đấu kiếm Nhật Bản. Anh vẫn đang nhận được tài trợ cho nỗ lực tập luyện của mình. Nhưng trong thời điểm cả nước lao đao vì đại dịch, Miyake cảm thấy không an lòng.

"Tôi cảm thấy việc vẫn nhận được tiền tài trợ trong hoàn cảnh này là không phù hợp. Vì vậy, tôi bảo họ (những nhà tài trợ) hãy cứ tạm giữ lấy nó" - Miyake nói. Không tiền tài trợ, không các giải đấu để kiếm thêm tiền thưởng, Miyake buộc lòng phải lăn xả làm việc để có thu nhập. 

Vận động viên đấu kiếm 30 tuổi đăng ký một chân giao đồ ăn cho Hãng Uber Eats và bắt đầu hành trình rong ruổi trên chiếc xe đạp của mình.

Mỗi ngày Miyake chỉ kiếm được khoảng 2.000 yen (18,5 USD), số tiền quá khiêm tốn. Nhưng ít nhất nó giúp Mikage bảo toàn được số tiền tài trợ suốt một năm qua và anh còn có thể tranh thủ rèn luyện thể lực nhờ việc đạp xe nhiều giờ mỗi ngày.

Có không ít vận động viên hàng đầu có nỗi lo giống với Miyake - sợ rằng họ sẽ không còn có thể kiếm tiền nếu làng thể thao cứ liên tục bị ảnh hưởng vì đại dịch. 

Những vận động viên ở các môn nhà nghề như bóng đá, quần vợt, quyền anh không phải quá lo lắng vì hệ thống các giải đấu thông thường đủ để họ giữ được thu nhập. Nhưng nếu Olympic Tokyo thực sự bị hủy, đó sẽ là ác mộng với các vận động viên ở những môn như điền kinh, bơi lội, đấu kiếm… - đại khái gọi là các môn thể thao ít yếu tố thương mại. 

Những vận động viên như Miyake được hoan nghênh vì anh cho thấy khả năng xoay xở của một vận động viên một khi rời khỏi sàn đấu. Bên cạnh việc giao hàng, Miyake còn từng đi làm cho một công ty đồng hồ.

Callum Lea - người sáng lập tổ chức từ thiện Sporting Minds UK chuyên hỗ trợ cho các vận động viên - cho biết ngày càng có nhiều vận động viên tìm đến tổ chức của ông. 

"Các vận động viên phải vượt qua việc tập luyện 6 ngày gian khổ trong mỗi tuần, phải luôn duy trì trạng thái sẵn sàng cho một mục tiêu không rõ ràng. Điều đó hiển nhiên rất khó khăn. Họ không chỉ gặp vấn đề về thu nhập mà còn về tinh thần" - ông Lea nói.

Một cuộc khảo sát của tổ chức Global Athlete cho thấy có khoảng 58% giới vận động viên đỉnh cao hiện tại cảm thấy bất ổn về tình hình tài chính của mình. Còn Miyake cho biết hầu hết các vận động viên tuyển đấu kiếm của Nhật đều phải đi làm thêm để kiếm sống. Họ đã sẵn sàng cho tình huống xấu nhất - Olympic bị hủy.

VĐV thiệt hại ra sao nếu Olympic bị hủy?

Ủy ban Olympic quốc tế (IOC) không thưởng tiền cho những người chiến thắng ở Olympic, nhưng các vận động viên sẽ giành được khoản tiền thưởng đáng kể từ chính ủy ban Olympic quốc gia của mình.

Tiêu biểu như Mỹ, họ treo thưởng 37.500 USD cho mỗi tấm HCV, 22.500 USD cho HCB và 15.000 USD cho HCĐ. Còn Trung Quốc và Nhật treo thưởng 30.000 USD cho HCV.

Đó chỉ là mức thưởng từ các ủy ban Olympic quốc gia. Trên thực tế các vận động viên sẽ còn kiếm được gấp nhiều lần con số đó từ các hợp đồng tài trợ, liên đoàn nếu giành chiến thắng ở Olympic.

Nhật quyết định chưa từng có: Hoàn tiền, cấm khán giả quốc tế dự Olympic Tokyo Nhật quyết định chưa từng có: Hoàn tiền, cấm khán giả quốc tế dự Olympic Tokyo

TTO - Ủy ban Olympic quốc tế (IOC) cho biết họ "hoàn toàn tôn trọng" quyết định cấm khán giả quốc tế tới dự Thế vận hội mùa hè ở Nhật Bản sắp tới. Quyết định này được ban tổ chức công bố hôm nay.

HUY ĐĂNG
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên