Chờ một tâm thế mới ở Đoàn

11/12/2017 10:20 GMT+7

TTO - 1.000 đại biểu đại diện cho trên 6,4 triệu đoàn viên cả nước đang có mặt tại Hà Nội để dự Đại hội Đoàn toàn quốc lần thứ XI (nhiệm kỳ 2017-2022) khai mạc chính thức hôm nay.

Chờ một tâm thế mới ở Đoàn - Ảnh 1.

Bí thư thứ nhất Trung ương Đoàn Lê Quốc Phong khẳng định "Thanh niên tình nguyện" sẽ là phong trào chính của tuổi trẻ VN. Cùng với "Tuổi trẻ sáng tạo", "Tuổi trẻ xung kích bảo vệ Tổ quốc" - ấy sẽ là tạo thế "kiềng 3 chân" trong phong trào của Đoàn.

Tình nguyện, nhiều năm qua vẫn khẳng định là hoạt động có sức hiệu triệu lớn, kết nối hàng triệu trái tim và sẽ còn chiếm một vị trí đặc biệt trong suy nghĩ của người trẻ. Tình nguyện gắn kết các bạn trẻ trên mỗi công trình phục vụ dân sinh, trong từng hoạt động ý nghĩa cho cộng đồng và tạo ra sự đoàn kết vững chắc của tuổi trẻ.

Nhưng nếu chỉ vậy thôi vẫn là chưa đủ. Bởi ngoài tình nguyện, tuổi trẻ VN còn đối mặt với nhiều vấn đề xã hội khác.

Thể lực, tầm vóc của thanh niên VN bao giờ ngang bằng với các nước trong khu vực? Trình độ ngoại ngữ, kỹ năng và năng suất lao động của thanh niên VN đang ở đâu trong thời kỳ hội nhập? Tiếng nói, chính kiến của giới trẻ ra sao trước những vấn đề nổi cộm của đất nước? Và Đoàn sẽ làm gì trước thực tế ấy?

Thế hệ trẻ VN đang chờ câu trả lời.

Vì Đoàn đang gánh trọng trách là "tiếng nói" đại diện cho hơn 38% dân số đất nước: trên 23,6 triệu thanh niên cùng 12 triệu thiếu niên, nhi đồng cả nước. Do đó Đoàn không chỉ là tổ chức giữ vai trò kết nối mà còn phải bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng của họ.

Tìm phương thức hoạt động mới và gần gũi, giảm dần và bỏ hẳn những phong trào nặng tính hình thức, ít mang lại giá trị thiết thực cho giới trẻ hẳn sẽ được đại hội bàn thảo. 

Nhưng cũng cần thẳng thắn đối diện với thực tế Đoàn đang đứng trước sự cạnh tranh mà ở góc độ nào đó việc "đến với Đoàn" cũng chỉ là một trong nhiều lựa chọn, mà không ít bạn trẻ hôm nay có thể (và có quyền) so sánh khi đứng trước những cơ hội khác nhau.

Nên từng đại biểu đại diện cho tiếng nói của đoàn viên, thanh niên đến với đại hội cũng phải bằng tư duy khác, tâm thế chủ động khi đi tìm diện mạo mới cho phong trào tuổi trẻ VN 5 năm tới. Điều này cũng đòi hỏi cao ở sự đi đầu đổi mới và sáng tạo của Đoàn, ở đội ngũ cán bộ Đoàn. 

Bởi đã từng có phàn nàn về tình trạng "hành chính hóa" hoạt động Đoàn, về hiện tượng "cán bộ Đoàn có biểu hiện cơ hội" dù chỉ là số ít ỏi như văn kiện đại hội ghi nhận.

Người trẻ có quyền chờ đợi gì ở Đoàn? Chờ đợi một phong thái trẻ trung hơn, bắt nhịp nhanh hơn với các xu hướng, suy nghĩ mới trong giới trẻ… dù vẫn đảm bảo giữ được nguyên tắc là tổ chức chính trị - xã hội của thanh niên.

Khai mạc phiên trọng thể Đại hội Đoàn toàn quốc lần thứ XI Khai mạc phiên trọng thể Đại hội Đoàn toàn quốc lần thứ XI Thoát cơ chế 'xin - cho', minh bạch đăng ký đề tài khoa học Thoát cơ chế "xin - cho", minh bạch đăng ký đề tài khoa học Phải nâng chất phong trào tình nguyện Phải nâng chất phong trào tình nguyện
QUỐC LINH
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận