Thứ 6, ngày 21 tháng 1 năm 2022

Cho khai thác khoáng sản tại Hòn Rớ - Nha Trang có trái luật?

14/04/2021 18:25 GMT+7

TTO - Không chỉ được phép đánh mìn khi chưa có giấy phép xây dựng, chủ đầu tư khu đô thị hướng biển Nha Trang (Haborizon) còn được khai thác khoáng sản và vận chuyển ra bên ngoài dự án.

Cho khai thác khoáng sản tại Hòn Rớ - Nha Trang có trái luật? - Ảnh 1.

Núi Hòn Rớ tại xã Phước Đồng, TP Nha Trang (Khánh Hòa) đã bị cho đánh 64,5 tấn thuốc nổ để san nền, khai thác khoáng sản vận chuyển khỏi dự án khu đô thị Haborizon - Ảnh: PHAN SÔNG NGÂN

Ngày 14-4, tỉnh Khánh Hòa cho biết Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Tấn Tuân đã có kết luận, liên quan đến vụ cho dự án được xài 64,5 tấn thuốc nổ phá núi, khu dân cư bên dưới thấp thỏm, tại Hòn Rớ, xã Phước Đồng, TP Nha Trang.

Theo thông báo của tỉnh, chủ tịch UBND tỉnh đã giao Sở Xây dựng xem xét, cấp giấy phép xây dựng hạng mục san nền dự án khu đô thị Haborizon để chủ đầu tư tổ chức thi công hoàn thành hạng mục công trình trong tháng 9-2021.

Cho tới nay, theo Sở Xây dựng Khánh Hòa, dự án khu đô thị Haborizon do Công ty TNHH đầu tư xây dựng Thế Giới Xanh làm chủ đầu tư vẫn chưa được cấp giấy phép xây dựng. Đồng thời, dự án này vẫn thuộc khu vực "chưa được xác định là đất phát triển đô thị - du lịch theo đồ án quy hoạch chung TP Nha Trang được phê duyệt tại quyết định 1396/QĐ-TTg ngày 25-9-2012 của Thủ tướng Chính phủ".

Thế nhưng, từ ngày 14-9-2020, giám đốc Sở Công thương Khánh Hòa đã cấp "giấy phép sử dụng vật liệu nổ công nghiệp" cho Công ty TNHH Phát triển Vùng Cao - đơn vị thi công dự án Haborizon - sử dụng 64,5 tấn thuốc nổ đánh mìn hạ núi Hòn Rớ để san nền làm dự án khu đô thị vừa nêu.

Còn từ tháng 12-2017, chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa khi ấy là ông Lê Đức Vinh đã ký "quyết định điều chỉnh quy hoạch chi tiết (1/500) khu biệt thự vườn The Panorama Villas tại Hòn Rớ" (nay là dự án khu đô thị Haborizon) tăng tổng diện tích lên tới 24,31ha nằm ở độ cao từ 3m lên tới 87m trên núi. 

Trong đó, phần lớn là đất rừng và đất rừng phòng hộ nhưng đến nay, theo UBND tỉnh Khánh Hòa, vẫn chưa hoàn thành các thủ tục chuyển mục đích sử dụng các loại đất rừng đó để làm khu đô thị và việc giao đất, cho thuê đất cũng chưa hoàn thành.

Tháng 4-2018, phó chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa khi ấy là ông Đào Công Thiên đã ký quyết định "phê duyệt cấp quyền thu hồi khoáng sản đất, đá làm vật liệu san lấp" và ký "bản xác nhận" kế hoạch cho Công ty TNHH đầu tư xây dựng Thế Giới Xanh khai thác khoáng sản tại dự án Haborizon.

Theo đó, chủ dự án Haborizon được cho đào sâu trên núi Hòn Rớ để khai thác khoáng sản đất, đá từ mức 0,1m đến 25m. Khối lượng khoáng sản đất đá "dôi dư" được vận chuyển khỏi dự án, đem san lấp ở dự án khác là hơn 329.000m3.

Sau khi chủ dự án Haborizon khai thác, vận chuyển hơn 85.000m3 khoáng sản đất đá khỏi dự án thì vào tháng 11-2018, Sở Xây dựng đã yêu cầu phải ngừng thi công. Đến tháng 8-2020, UBND tỉnh Khánh Hòa lại ban hành bản xác nhận cho chủ dự án Haborizon được tiếp tục đào núi Hòn Rớ, khai thác khoáng sản vận chuyển khỏi dự án thêm 243.203m3 còn lại (so với khối lượng đã cho phép lần trước).

Các bản xác nhận cho chủ dự án Haborizon khai thác, vận chuyển khoáng sản khỏi dự án kể trên đều "căn cứ khoản 2 điều 64 Luật khoáng sản" và đề nghị của giám đốc Sở Tài nguyên và môi trường Khánh Hòa.

Tuy nhiên, theo luật sư Lê Phước An (Đoàn luật sư tỉnh Khánh Hòa), chính khoản 2, điều 64 Luật khoáng sản đã quy định rất rõ, một trong các trường hợp "không phải đề nghị cấp giấy phép khai thác khoáng sản" là chỉ "khai thác trong diện tích đất của dự án đầu tư xây dựng công trình đã được cơ quan quản lý nhà nước có thẩm quyền phê duyệt hoặc cho phép đầu tư mà sản phẩm khai thác chỉ được sử dụng cho xây dựng công trình đó".

Vì vậy, theo luật sư An, "việc cho phép chủ dự án khu đô thị Haborizon khai thác khoáng sản làm vật liệu xây dựng thông thường trong dự án trên núi Hòn Rớ nhưng lại cho vận chuyển đất đá ra khỏi dự án đó để phục vụ cho mục đích khác là hoàn toàn trái quy định pháp luật đã nêu. Chủ dự án khai thác khoáng sản tại núi Hòn Rớ đem phục vụ cho công trình khác, dự án khác mà không có giấy phép khai thác khoáng sản là cũng trái quy định của Luật khoáng sản".

Đề nghị xử lý, tránh lạm dụng hạ cốt nền để tận thu khoáng sản đất đá

Liên quan đến vụ cho đánh mìn san hạ núi Hòn Rớ, UBND TP Nha Trang đã có báo cáo UBND tỉnh Khánh Hòa, từ tháng 1-2021, đề nghị tỉnh chỉ đạo chấn chỉnh, xử lý vi phạm kịp thời nhiều sai phạm tại dự án khu đô thị Haborizon.

Trong đó, có đề nghị xử lý để "tránh lạm dụng việc hạ cốt nền để tận thu đất, đá vận chuyển đi nơi khác san lấp mặt bằng, gây hư hỏng đường giao thông" và gây nhiều hậu quả, ảnh hưởng đến môi trường, cuộc sống, đe dọa an toàn tính mạng cư dân Hòn Rớ.

Dự án được xài 64,5 tấn thuốc nổ phá núi, khu dân cư bên dưới thấp thỏm Dự án được xài 64,5 tấn thuốc nổ phá núi, khu dân cư bên dưới thấp thỏm

TTO - Dự án khu đô thị hướng biển Haborizon ở núi Hòn Rớ, xã Phước Đồng, TP Nha Trang (Khánh Hòa) được phép sử dụng 64,5 tấn thuốc nổ để đánh mìn phá núi, gây hư hại nhà cửa, nguy hiểm đến cuộc sống người dân.

PHAN SÔNG NGÂN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận