20/01/2020 14:06 GMT+7

Chợ hoa sỉ lớn nhất Sài Gòn có nguy cơ 'vỡ trận' như 2 năm trước?

TRẦN VŨ NGHI
TRẦN VŨ NGHI

TTO - Chợ hoa tươi Đầm Sen, chợ kinh doanh hoa sỉ lớn nhất TP.HCM có nguy cơ tái diễn 'vỡ trận' khi một loạt các loại hoa được cung ứng từ nhà vườn Đà Lạt buộc phải cắt cành chở vào Sài Gòn đúng vào thời điểm lẽ ra phải ngưng 'ăn hàng'.

Chợ hoa sỉ lớn nhất Sài Gòn có nguy cơ vỡ trận như 2 năm trước? - Ảnh 1.

Tiểu thương chợ hoa tươi Đầm Sen trong những giây phút thảnh thơi hiếm hoi do vắng khách vào trưa 20-1 (tức 26 âm lịch) - Ảnh: L.Q.N

Theo nguồn tin riêng của Tuổi Trẻ Online, hàng loạt tiểu thương kinh doanh hoa tươi tại chợ hoa sỉ Đầm Sen (đường Nguyễn Văn Phú, Q.11) đang "đứng ngồi không yên" khi thông tin ba loại hoa chủ lực bán tết là cúc, layơn và lyly  bị "xuống hàng" có khả năng rơi vào các ngày 28 - 30 âm lịch. Thời điểm này được cho là "tối kỵ" của giới kinh doanh hoa vì đây là các ngày chỉ dành toàn bộ thời gian để bán hàng chứ không còn đủ thời gian, nhân công để nhận hàng, phân loại.

Bà L.K, một tiểu thương tại chợ hoa Đầm Sen, cho biết theo thông tin từ nhà vườn Đà Lạt, các loại cúc sẽ bắt đầu được chở vào Sài Gòn ngày hôm nay (tức 26 âm lịch) và khả năng kéo dài đến cả ngày 28 âm lịch.

Còn layơn và lyly sẽ trễ hơn, khả năng cắt cành và "cập" đến Sài Gòn từ 28 âm lịch trở đi, "thậm chí họ còn nói sáng 30 âm lịch chắc vẫn còn xe vô vì hoa nở trễ, không thể cắt sớm hơn được", bà L.K lo lắng nói.

Theo bà L.K, nếu tình hình diễn ra đúng như nhà vườn thông báo thì nguy cơ tái diễn "vỡ trận" thị trường như cách đây hai năm cũng ngay tại chợ hoa Đầm Sen này chắc chắn sẽ thành sự thật. "Nghe tin xong thấy mất hết cả tinh thần!", giọng bà L.K đầy căng thẳng.

Chợ hoa sỉ lớn nhất Sài Gòn có nguy cơ vỡ trận như 2 năm trước? - Ảnh 2.

Do đặc thù, chợ kinh doanh hoa tươi dịp Tết thường "dập dìu" người đến mua từ sáng sớm, hoặc thời điểm chiều tối vào những ngày sát Tết - Ảnh: L.Q.N

Xác nhận với Tuổi Trẻ Online về thông tin trên, ông Lý Phú Quý, giám đốc Hợp tác xã Dịch vụ Đầm Sen (chợ hoa Đầm Sen), cho biết có nắm được tình hình và đang theo dõi sát diễn biến.

Theo ông Quý, hiện lượng hoa đang đổ vể chợ khoảng 50 xe/ngày. Nếu dựa theo quy luật thị trường bình thường, lượng xe sẽ tăng lên 60 - 70 xe/ngày đến sáng 28 âm lịch là ngưng, tức cung cầu thị trường ổn định, không xảy ra đột biến. 

"Nhưng nếu từ 28 âm lịch trở đi mà xe nhà vườn vẫn đổ về Sài Gòn và tính toán trên nguồn cung hiện tại thì khả năng chợ Đầm Sen phải đón 80 - 100 xe/ngày trong các ngày cận Tết, quả đúng là... bi kịch", ông Quý thở dài, nói.

Chợ hoa sỉ lớn nhất Sài Gòn có nguy cơ vỡ trận như 2 năm trước? - Ảnh 3.

Hoa lyly được dự báo sẽ "rớt giá" nếu nhà vườn Đà Lạt cắt cành gởi vô Sài Gòn trễ so với dự kiến - Ảnh: L.Q.N

Trong khi đó, nguồn tin riêng của Tuổi Trẻ Online cho biết thêm, sở dĩ nguồn cung từ nhà vườn Đà Lạt "chỉ còn Sài Gòn để đổ về, không bán đi đâu được nữa vì Hà Nội đã ngưng ăn hàng từ 22 - 23 âm lịch. Hoa cắt cành càng trễ thì chỉ có Sài Gòn gánh hết vì giữa tiểu thương và nhà vườn có những ràng buộc bao tiêu rất khó giải thích", nguồn tin này chia sẻ.

Cũng theo nguồn tin này, giá hoa năm nay có khả năng sẽ không thể tăng được nếu tình hình xấu đi, đặc biệt với layơn và lyly. 

Hiện giá hoa layơn bán lẻ ngay tại chợ Đầm Sen (không phân biệt khách mua lẻ hay tiểu thương các chợ nhỏ mua về bán lại) dao động từ 20.000 - 30.000 đồng/bó, lyly từ 80.000 - 200.000 đồng/bó (tùy chất lượng và số lượng hoa mà từng tiểu thương đang có).

Chợ hoa sỉ lớn nhất Sài Gòn Chợ hoa sỉ lớn nhất Sài Gòn 'vỡ trận'

TTO - Chợ hoa tươi Đầm Sen - chợ hoa sỉ lớn nhất Sài Gòn ở đường Nguyễn Văn Phú (Q.11) - đã "vỡ trận" hoàn toàn vào chiều tối 29 Tết khi lượng hoa còn "nằm" chất đống tại chợ, xe tải cung hàng từ Đà Lạt xếp hàng dài chờ xuống hàng.

TRẦN VŨ NGHI
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên