11/02/2019 15:42 GMT+7

Siêu thị đạt doanh số 1.000 tỉ /tuần dịp tết, hoa tươi chợ sỉ 'thoát ế'

TRẦN VŨ NGHI
TRẦN VŨ NGHI

TTO- Hàng hóa dồi dào, giá cả không tăng, vệ sinh an toàn thực phẩm được kiểm soát chặt, áp dụng công nghệ trong thanh toán khiến Saigon Co.op đạt doanh thu kỷ lục: 8.000 tỉ đồng cho 8 tuần kinh doanh Tết. Còn chợ sỉ thở phào "thoát ế" với hoa tươi.

Siêu thị đạt doanh số 1.000 tỉ /tuần dịp tết, hoa tươi chợ sỉ thoát ế - Ảnh 1.

Người dân mua sắm tại một siêu thị trong dịp Tết Kỷ Hợi vừa qua - Ảnh: Q.ĐỊNH

Ngày 11-2, báo cáo với lãnh đạo UBND TP về tình hình kinh doanh tết Kỷ Hợi vừa qua, ông Nguyễn Anh Đức, phó tổng giám đốc Liên hiệp Hợp tác xã Thương mại TP.HCM (Saigon Co.op) cho biết toàn hệ thống Saigon Co.op đạt doanh số cao kỷ lục trong dịp Tết Kỷ Hợi, với mức thu 1.000 tỉ đồng/tuần. 

"Tính trong 8 tuần được xác định là cao điểm kinh doanh tết của Saigon Co.op thì chúng tôi đạt khoảng 8.000 tỉ đồng, một con số rất cao so với kỳ vọng của chúng tôi", ông Đức thông tin.

Theo ông Đức, không chỉ chuẩn bị lượng hàng hóa "khổng lồ" đặc trưng tết rất phong phú với giá cả hợp lý, việc Saigon Co.op thực hiện rất nhiều chương trình khuyến mãi giảm giá cùng các dịch vụ tiện ích đã tạo sự khác biệt lớn, thu hút người tiêu dùng đến các điểm bán lẻ trực thuộc hệ thống với quy mô lên đến trên 100 điểm bán trong mùa Tết vừa qua. 

Hiện hệ thống bán lẻ của Saigon Co.op gồm hệ thống siêu thị Co.opmart, Co.opXtra, Co.op Food, Co.opSmile, Cheers… đã hoạt động lại bình thường từ mùng 6 tết, tiếp tục giảm giá hàng nghìn mặt hàng nhu yếu phẩm để tiếp tục thu hút người tiêu dùng mua sắm từ đầu năm.

Trong khi đó, khi đề cập đến một trong những mặt hàng "chua" nhất trong dịp Tết là hoa tươi các loại, được kinh doanh tại các chợ đầu mối bán sỉ, nhiều thương lái đã xác nhận mặt hàng hoa đã bất ngờ "đảo chiều" ngoạn mục vào những ngày cận cuối giao thừa. 

Theo giới kinh doanh hoa tươi tại các chợ sỉ đầu mối lớn như Đầm Sen, nông sản Thủ Đức, Bình Điền…sau đợt thảm bại "liểng xiểng" vào Tết năm ngoái, cả nhà vườn cung cấp hoa tại Đà Lạt lẫn thương lái tại TP.HCM đều tự rút kinh nghiệm sâu sắc, "và đã tránh được tình trạng đổ bỏ, chợ thất thủ như năm rồi", đại diện BQL chợ hoa tươi Đầm Sen thông tin.

Theo vị này, việc lượng hoa cung ứng từ nhà vườn Đà Lạt – nơi cung ứng hơn 80% lượng hoa bán tết khu vực TP.HCM hàng năm – đã tự điều chỉnh nguồn cung, tự loại bỏ hoa xấu ngay tại nhà vườn, không cho "lên hàng" chở về TP.HCM, đã góp phần không nhỏ trong việc giảm nguồn cung hoa kém chất lượng đổ dồn về thành phố như năm ngoái.

Theo tìm hiểu của Tuổi Trẻ, không ít thương lái tại TP.HCM năm nay khá "rắn" khi thương lượng giá bán với nhà vườn cung ứng hoa ở Đà Lạt, khiến tình trạng báo giá "ảo" hoặc điều chỉnh giá bán thất thường đều bị thương lái phản ứng bằng cách thông báo không nhận hàng.

Do vậy, khi nguồn cung vừa đủ với nhu cầu mua sắm của người dân TP.HCM, lượng hoa tại hàng loạt các chợ sỉ phần lớn "gọn gàng" ngay vào ngày 29 Tết, không có tình trạng chất đống đổ bỏ như năm rồi.

Tuy nhiên, trái ngược với chợ hoa sỉ thì hoa chậu (trồng trong chậu) vẫn tồn khá nhiều đến cận giao thừa, dù trước đó người bán đã nhanh chóng xử lý cắt lỗ bằng cách cắt cành trong chậu, bó thành từng bó bán hòng"vớt vát", nhưng vẫn không giải quyết được nhiều, khi nhu cầu người tiêu dùng cơ bản đã được đáp ứng đầy đủ từ nguồn cung chợ hoa sỉ các loại.

TRẦN VŨ NGHI
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên