Chờ dấu ấn sáng tạo của bạn trẻ

20/01/2018 12:11 GMT+7

TTO - "Năm tuổi trẻ sáng tạo" được chọn làm chủ đề chính cho công tác Đoàn và phong trào thanh thiếu nhi TP.HCM năm 2018.

Chờ dấu ấn sáng tạo của bạn trẻ - Ảnh 2.

Từ điểm ô nhiễm môi trường, các bạn trẻ Đoàn khối dân chính Đảng TP đã cải tạo thành công viên sinh hoạt, vui chơi của người dân và thiếu nhi tại Q.8 (TP.HCM) - Ảnh: Q.L.

“Mỗi cán bộ, từng cơ sở Đoàn phải có giải pháp đồng bộ, sáng tạo, tận dụng các sự kiện quan trọng trong năm để hoạt động Đoàn có nhiều dấu ấn, mang lại cảm xúc cho đoàn viên, thanh niên trong quá trình hoạt động

Bà NGUYỄN THỊ LỆ (trưởng Ban Dân vận Thành ủy TP.HCM)

Tại buổi tổng kết hoạt động năm 2017, triển khai nhiệm vụ năm 2018 ngày 19-1, Phó bí thư thường trực Thành đoàn TP.HCM Nguyễn Việt Quế Sơn kỳ vọng năm 2018 sẽ có nhiều cách làm mới, hay và đầy tính sáng tạo trong phong trào của tuổi trẻ TP mang tên Bác, cũng là năm đầu tiên thực hiện nghị quyết Đại hội Đoàn TP lần X và Đại hội Đoàn toàn quốc lần XI.

"Nếu nói công trình thanh niên để đo hiệu quả tập hợp lực lượng, đánh giá phong trào mà cả năm không có được công trình nào, có lẽ thời gian tới đơn vị nào không hoàn thành công trình thanh niên sẽ không được xếp loại xuất sắc" - anh Quế Sơn nói.

Nhìn lại năm 2017, anh Quế Sơn thẳng thắn chỉ ra còn những chỉ tiêu về tập hợp thanh niên, phát triển đảng viên mới từ đoàn viên ưu tú chưa đạt, còn một số đơn vị chưa có công trình thanh niên được công nhận trong năm. 

Nhiều đơn vị đã thực hiện tốt công trình thanh niên và đợt này Thành đoàn công nhận, khen thưởng bảy công trình tiêu biểu cấp TP:

Sửa chữa, bảo trì, trang bị thêm dụng cụ trò chơi miễn phí tại 5 công viên (Quận đoàn 2)

500 sáng kiến cải tiến chuỗi cần - kiệm - liêm - chính (Đoàn Tổng công ty công nghiệp in bao bì Liksin TNHH một thành viên)

Xây dựng không gian xanh từ những điểm ô nhiễm (Đoàn khối dân chính Đảng TP)

Tuổi trẻ Sawaco xung kích giảm tỉ lệ thất thoát nước trên địa bàn TP (Đoàn Tổng công ty Cấp nước Sài Gòn)

Chung tay ươm mầm xanh cùng Trường Sa (Đoàn khối Bộ Nông nghiệp & phát triển nông thôn)

Tuyến hẻm có hệ thống điện an toàn, mỹ quan, tiết kiệm (Đoàn Tổng công ty Điện lực TP) và Công viên thanh niên (Đoàn P.Tăng Nhơn Phú A, Q.9).

Thành đoàn đã xây dựng chương trình hành động thực hiện nghị quyết Đại hội Đoàn TP và toàn quốc. Phó bí thư Thành đoàn Vương Thanh Liễu cho biết có 51 nội dung được xác lập trong chương trình hành động với các giải pháp cụ thể gắn với các phong trào, chương trình và đề án lớn của nhiệm kỳ 2017-2022 trong từng mảng hoạt động của Đoàn về công tác giáo dục, phong trào, xây dựng Đoàn, chăm sóc thiếu nhi...

Theo Bí thư Thành đoàn Phạm Hồng Sơn, chương trình hành động là cơ sở định hướng chung cho các đơn vị khi xác lập nội dung hoạt động tại cơ sở. 

"Mỗi cơ sở cần hết sức chủ động, sáng tạo để lựa chọn nội dung phù hợp đặc thù, tình hình thực tiễn của đơn vị, địa phương mình sao cho hoạt động Đoàn, phong trào thanh niên tại cơ sở đa dạng, phong phú và sát thực tiễn, gắn với nhu cầu của thanh niên và đảm bảo phong trào chung của TP" - anh Hồng Sơn nhấn mạnh.

Tại hội nghị, nhiều ý kiến đề nghị cần đầu tư hơn cho việc giáo dục pháp luật, nhất là đối với khu vực công nhân lao động bởi điều này như là "xương sống" trong quá trình làm việc tại doanh nghiệp. 

Cũng vậy, đổi mới phương thức hoạt động, nhân rộng mô hình, cách làm hiệu quả giữa các đơn vị cần được làm tốt hơn vì thực tế nhiều cách làm hay nhưng ít được chú ý và học tập kinh nghiệm lẫn nhau.

Đây cũng là một trong năm điều lưu ý của trưởng Ban Dân vận Thành ủy TP.HCM Nguyễn Thị Lệ với Thành đoàn và cơ sở khi thực hiện nhiệm vụ năm 2018. Trong đó, tìm giải pháp đổi mới, đột phá trong công tác giáo dục của Đoàn, quan tâm các giải pháp giáo dục tận dụng không gian mạng, giữ gìn giá trị truyền thống dân tộc và xây dựng gia đình trẻ hạnh phúc. 

Bà Lệ lưu ý cần thể hiện rõ tinh thần trách nhiệm, hạt nhân lãnh đạo của Đoàn, đồng thời củng cố tổ chức Đoàn - Hội ở từng khu vực, đánh giá lại đội ngũ và vai trò nêu gương của cán bộ Đoàn.

29 tác phẩm nhận giải thưởng "Ngòi bút trẻ"

Thành đoàn TP.HCM đã tặng giải thưởng "Ngòi bút trẻ" cho 29 tác phẩm báo chí tiêu biểu về Đoàn - Hội - Đội trong năm 2017. Có 149 tác phẩm của nhiều cơ quan báo chí trên địa bàn TP gửi xét giải thưởng ở các thể loại: báo in, báo điện tử, phát thanh, truyền hình.

Báo Tuổi Trẻ đoạt 10/29 giải thưởng, trong đó có 3 giải A (báo in, báo điện tử, phóng sự ảnh) cùng 3 giải B, 2 giải C và 2 giải khuyến khích của các tác giả: Công Nhật, Minh Phượng, Ngọc Hiển, Kim Anh, Đức Bình, Thái Bá Dũng, Vũ Thủy, Quốc Linh và Mạnh Khang.

10 sự kiện, hoạt động tiêu biểu của Đoàn năm 2017 10 sự kiện, hoạt động tiêu biểu của Đoàn năm 2017

TTO - Trung ương Đoàn vừa bình chọn 10 sự kiện, hoạt động tiêu biểu của công tác Đoàn và phong trào thanh thiếu nhi năm 2017.

QUỐC LINH
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận