25/02/2018 11:46 GMT+7

Chợ Đà Lạt ngổn ngang rác sau tết, nhiều bạn trẻ sốc nặng

PHƯƠNG THANH
PHƯƠNG THANH

TTO - Hình ảnh các điểm tham quan tại thành phố Đà Lạt ngập tràn rác được nhiều người chia sẻ trên các nhóm du lịch và trang cá nhân với cảm giác sốc.

Chợ Đà Lạt đầy rác sau Tết Nguyên Đán Mậu Tuất - Video: THÀNH DUY

Chợ Đà Lạt ngổn ngang rác sau tết, nhiều bạn trẻ sốc nặng - Ảnh 2.

Chợ Đà Lạt đêm mùng 6 tết - Ảnh: THÀNH DUY

Đây không phải lần đầu tiên thành phố này đối mặt với tình trạng đầy rác sau các dịp lễ, tết.

Quang Trường, sinh sống tại Đà Lạt, cho biết: "Cứ mỗi dịp tết hay lễ hội hoa, các tuyến đường và điểm tham quan lại ‘nhận’ thêm rất nhiều rác. Lần này, rác đã bắt đầu xuất hiện từ khoảng 27 tết đến bây giờ".

Thành phố ngàn hoa phát triển nhờ du lịch và dịch vụ. Tình trạng này không chỉ ảnh hưởng đến mỹ quan mà còn để lại ấn tượng không tốt của thành phố trong lòng khách du lịch.

Lê Thành Duy, sinh sống tại Đà Lạt, cho biết gặp Tom, một du khách nước ngoài, vào khoảng 4h30 sáng mùng 6 tết khi anh vừa đến Đà Lạt. Duy kể: "Bạn ấy hỏi đường đến khách sạn, rồi hỏi thêm ‘Có chuyện gì xảy ra vậy?’, khi thấy chợ Đà Lạt đầy rác. Bạn ấy cảm thấy sốc trước cảnh này". 

Chợ Đà Lạt ngổn ngang rác sau tết, nhiều bạn trẻ sốc nặng - Ảnh 3.

Bài viết về sự ngỡ ngàng của Tom khi thấy chợ Đà Lạt la liệt rác được cộng đồng chia sẻ nhiều - Ảnh chụp màn hình

"Không riêng gì Đà Lạt, mà nơi nào cũng thế sau lễ, tết. Chẳng qua là vì Đà Lạt có hình ảnh gắn liền với thiên nhiên nên mới đẹp và đi sâu vào lòng người, và những hình ảnh này gây hiệu ứng mạnh do quá phũ phàng", Thành Duy nói.

Không chỉ du khách mà đôi khi một số người dân cũng như người bán hàng cũng tiện tay bỏ rác xuống đường. Quang Trường nói: "Nếu chỉ đổ lỗi cho du khách thì thật không đúng. Đôi khi, nhiều người bán hàng cũng không dọn vệ sinh tại khu vực buôn bán của mình".

"Cứu" thành phố nhờ mạng xã hội

Chợ Đà Lạt ngổn ngang rác sau tết, nhiều bạn trẻ sốc nặng - Ảnh 4.

Nhân viên vệ sinh môi trường dọn rác trong đêm - Ảnh: THÀNH DUY

Trước đây, nhiều bạn trẻ đã tham gia vào việc dọn rác tại các điểm tham quan công cộng sau mùa lễ hội nhưng chính họ biết đây lại không phải biện pháp lâu dài.

Trần Minh Hoàng, một tình nguyện viên tham gia vào việc dọn rác, chia sẻ: "Tụi mình kêu gọi các bạn trẻ cùng nhau nhặt rác, nhưng nhặt hôm nay rồi những lần sau cũng sẽ như thế".

Nhờ lợi thế lan truyền của mạng xã hội, nhiều bạn trẻ ngày nay cho biết họ chia sẻ hình ảnh và kêu gọi mọi người chung tay giữ gìn vệ sinh khi đi du lịch trên trang cá nhân, hoặc các nhóm du lịch.

Minh Hoàng nói: "Điều này có lẽ phải nên làm từ trước rồi. Năm nay, mình thấy các bạn chia sẻ trên các nhóm, trang Facebook. Nhiều người nhìn vào hình ảnh, video sẽ chạnh lòng, và bắt đầu muốn thay đổi. Dù chỉ là một chút hi vọng thôi, nhưng cũng là một cách".

Là một người thích nhiếp ảnh và chung ý nghĩ đó, Lê Thành Duy cũng cho rằng kết hợp mạng xã hội và nhiếp ảnh là một cách thiết thực và rất "hợp thời". 

Anh nói: "Mình có khả năng và phương tiện để làm việc đó. Nếu bạn để ý, khi người ta xả rác hoặc vứt bỏ, họ sẽ không nhìn lại phía đó. Mình có thể ghi lại được những cái bỏ lại phía sau, những hình ảnh thực tế, để họ thấy được hậu quả".

Hình ảnh chợ Đà Lạt ngập rác rạng sáng mùng 6 được Thành Duy đăng tải hình ảnh trên trang cá nhân và nhận được sự quan tâm của nhiều người. "Chính bản thân tôi cũng không nghĩ bài đăng tải của mình lại nhận được nhiều lượt yêu thích và bình luận như vậy", anh chia sẻ.

Ngán ngẩm với Đà Lạt kẹt xe y chang TP.HCM lúc cao điểm Ngán ngẩm với Đà Lạt kẹt xe y chang TP.HCM lúc cao điểm Đà Lạt bừng sáng mùa mai anh đào Đà Lạt bừng sáng mùa mai anh đào Đà Lạt nắng gắt, du khách đổ về Festival hoa Đà Lạt nắng gắt, du khách đổ về Festival hoa
     
PHƯƠNG THANH
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên