05/12/2022 17:07 GMT+7

Cho cơ chế tăng thu nhập cán bộ công chức, vì sao gần một năm Cần Thơ chưa triển khai?

CHÍ QUỐC
CHÍ QUỐC

TTO - Quốc hội ban hành nghị quyết cho cơ chế, chính sách đặc thù, trong đó cho TP Cần Thơ chi thu nhập bình quân tăng thêm cho cán bộ công chức nhưng vì sao gần một năm qua Cần Thơ chưa thực hiện?

Cho cơ chế tăng thu nhập cán bộ công chức, vì sao gần một năm Cần Thơ chưa triển khai? - Ảnh 1.

Ông Châu Việt Tha - giám đốc Sở Nội vụ TP Cần Thơ - giải đáp vì sao TP chưa thực hiện chính sách về chi thu nhập tăng thêm cho cán bộ công chức - Ảnh: CHÍ QUỐC

Tại buổi họp báo trước kỳ họp thứ 9 (kỳ họp thường lệ cuối năm 2022) do HĐND TP Cần Thơ tổ chức chiều 5-12, một số phóng viên đặt câu hỏi Quốc hội đã ban hành nghị quyết 45 năm 2022 về cơ chế, chính sách đặc thù cho TP Cần Thơ gần một năm qua, trong đó có nội dung cho phép Cần Thơ tự cân đối chi thu nhập bình quân tăng thêm cho cán bộ công chức, việc này đã được UBND TP trình HĐND TP Cần Thơ thông qua theo thẩm quyền chưa?

Trả lời câu hỏi này, ông Châu Việt Tha - giám đốc Sở Nội vụ TP Cần Thơ - cho biết đến nay TP Cần Thơ chưa đủ điều kiện thực hiện cơ chế chính sách này do chưa đảm bảo được việc cân đối ngân sách.

Ông Nguyễn Quang Nghị - giám đốc Sở Tài chính TP Cần Thơ - cũng cho biết để thực hiện được cơ chế này, phải đáp ứng được điều kiện là TP tự cân đối được ngân sách và tiền từ nguồn cải cách tiền lương còn dư, tuy nhiên "chắc phải sau năm 2025 mới có khả năng có dư từ nguồn cải cách tiền lương".

Ông Nghị cũng cho rằng nghị quyết 45 của Quốc hội còn bốn năm nữa, TP sẽ quyết liệt để làm sao thực hiện được chính sách này.

Ông Nguyễn Thành Đông - phó chủ tịch HĐND TP Cần Thơ - cho biết thêm lãnh đạo TP thấy chưa nhất thiết phải ban hành chính sách chi thu nhập tăng thêm cho cán bộ công chức vào thời điểm này vì một số lý do.

Thứ nhất là tập trung lo nhiều thứ khác về quốc kế dân sinh, nếu ban hành chính sách này trước thì dễ có dư luận cho rằng TP "lo cho nội bộ" trước.

Thứ hai là TP còn hưởng hỗ trợ có mục tiêu từ ngân sách trung ương, chưa cân đối được ngân sách nên ban hành nghị quyết về chi thu nhập tăng thêm cho cán bộ công chức thời điểm này là chưa phù hợp.

"Với sự chỉ đạo của Thường trực Thành ủy, chủ tịch HĐND TP mạnh dạn quyết cái này, tôi rất đồng tình. Đó là một việc mang tính chất nhạy cảm. Nội bộ đi sau một chút cũng được, lo cho dân trước, dân thấy yên vui, dân cười rồi tới nội bộ mình thì sẽ vui hơn", ông Đông nói.

Cần Thơ chi 135,6 tỉ đồng nâng cấp, cải tạo 9 trung tâm y tế quận, huyện Cần Thơ chi 135,6 tỉ đồng nâng cấp, cải tạo 9 trung tâm y tế quận, huyện

TTO - Cần Thơ chi tổng cộng 245,6 tỉ đồng để đầu tư trang thiết bị cho Trung tâm Kiểm soát bệnh tật và nâng cấp, cải tạo 9 trung tâm y tế các quận, huyện.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận