Thứ 2, ngày 16 tháng 5 năm 2022

Cần Thơ được hưởng cơ chế đặc thù, rộng đường phát triển kinh tế

11/01/2022 15:50 GMT+7

TTO - Với 92% ý kiến tán thành vào chiều 11-1, Quốc hội đã chính thức thông qua nghị quyết thí điểm một số cơ chế, chính sách đặc thù phát triển TP Cần Thơ, kỳ vọng sẽ đưa TP phát triển xứng với tiềm năng, trở thành là động lực của vùng.

Cần Thơ được hưởng cơ chế đặc thù, rộng đường phát triển kinh tế - Ảnh 1.

TP Cần Thơ - Ảnh: CHÍ QUỐC

Báo cáo giải trình ý kiến của các đại biểu Quốc hội về dự thảo nghị quyết đặc thù cho TP Cần Thơ, ông Nguyễn Phú Cường - chủ nhiệm Ủy ban Tài chính ngân sách - cho biết tại kỳ họp, hầu hết các ý kiến nhất trí ban hành nghị quyết thí điểm vì cho rằng cơ bản các chính sách được đề xuất áp dụng cho Cần Thơ phù hợp với nghị quyết 59 của Bộ Chính trị và cơ bản tương đồng với các chính sách đã được Quốc hội quyết định cho một số địa phương tại kỳ họp thứ 2.

Theo ông Cường, đối với 2 chính sách mới về dự án nạo vét kết hợp thu hồi sản phẩm luồng hàng hải Định An - Cần Thơ và thành lập Trung tâm liên kết, sản xuất, chế biến và tiêu thụ sản phẩm nông nghiệp đã được các đại biểu đồng thuận cao.

Việc này, không chỉ có ý nghĩa quan trọng đối với Cần Thơ mà còn có tính lan tỏa, thúc đẩy và hỗ trợ sự phát triển đối với tất cả các địa phương trong vùng Đồng bằng sông Cửu Long.

Đối với dự án nạo vét kết hợp thu hồi sản phẩm luồng hàng hải Định An - Cần Thơ, các đại biểu đề nghị đánh giá hiệu quả kinh tế - xã hội, đặc biệt chú trọng tác động môi trường và đề nghị làm rõ điều kiện để được hưởng ưu đãi đầu tư…

Theo nghị quyết, TP Cần Thơ sẽ có 6 cơ chế đặc thù lớn thuộc nhiều lĩnh vực.

Thứ nhất, về quản lý tài chính - ngân sách nhà nước: Chính phủ đề xuất TP có những chính sách để nâng mức nợ vay, điều chỉnh tỉ lệ bổ sung có mục tiêu, quyết định các chính sách phí, lệ phí. Trong đó, TP Cần Thơ được vay thông qua phát hành trái phiếu, vay từ các tổ chức tài chính và từ nguồn vay nước ngoài của Chính phủ vay về cho TP vay lại với tổng mức dư nợ vay không vượt quá 60% số thu ngân sách TP được hưởng theo phân cấp.

Về chính sách phí, lệ phí, HĐND TP quyết định áp dụng trên địa bàn TP đối với một số loại phí, lệ phí… Trong đó, ngân sách TP được hưởng 100% số thu tăng thêm để đầu tư cơ sở hạ tầng kinh tế - xã hội và các nhiệm vụ chi khác thuộc nhiệm vụ chi của ngân sách TP, không dùng để xác định tỉ lệ phần trăm đối với các khoản thu phân chia giữa ngân sách trung ương và ngân sách TP.

Thứ hai, về quản lý đất đai: HĐND TP Cần Thơ quyết định chuyển mục đích sử dụng đất trồng lúa nước từ 2 vụ trở lên với quy mô dưới 500ha theo ủy quyền của Thủ tướng.

Thứ ba, về điều chỉnh cục bộ quy hoạch chung xây dựng khu chức năng, cục bộ quy hoạch chung đô thị: Thủ tướng quyết định việc phân cấp cho UBND TP Cần Thơ phê duyệt điều chỉnh cục bộ quy hoạch chung xây dựng khu chức năng, điều chỉnh cục bộ quy hoạch chung đô thị theo trình tự, thủ tục do Thủ tướng quy định.

Thứ tư, về thu nhập của cán bộ, công chức, viên chức: TP thực hiện cơ chế tạo nguồn thực hiện cải cách tiền lương theo quy định, HĐND TP được quyết định sử dụng nguồn cải cách tiền lương còn dư của ngân sách TP và cho phép ngân sách cấp dưới sử dụng nguồn cải cách tiền lương còn dư để chi thu nhập bình quân tăng thêm cho cán bộ, công chức, viên chức.

Thứ năm, các dự án nạo vét kết hợp thu hồi sản phẩm luồng hàng hải Định An - Cần Thơ đảm bảo một số tiêu chí sẽ được áp dụng các hình thức ưu đãi.

Thứ sáu, áp dụng nhiều cơ chế ưu đãi cho các doanh nghiệp đầu tư tại khu liên kết sản xuất, chế biến và tiêu thụ sản phẩm nông nghiệp vùng Đồng bằng sông Cửu Long tại Cần Thơ.

Trình Quốc hội thông qua cơ chế đặc thù phát triển TP Cần Thơ Trình Quốc hội thông qua cơ chế đặc thù phát triển TP Cần Thơ

TTO - Tại phiên khai mạc kỳ họp bất thường lần thứ nhất của Quốc hội khóa XV sáng 4-1, Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và đầu tư Nguyễn Chí Dũng đã trình tờ trình dự thảo nghị quyết về thí điểm một số cơ chế, chính sách đặc thù phát triển TP Cần Thơ.

NGỌC HIỂN - THẢO LÊ
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận