Thứ 2, ngày 2 tháng 8 năm 2021

Cho chuyên gia Nhật Bản nhập cảnh để thi công tuyến metro số 1

03/09/2020 17:37 GMT+7

TTO - Chiều 3-9, Ban quản lý đường sắt đô thị TP.HCM cho hay các chuyên gia nước ngoài của tuyến metro số 1 (Bến Thành - Suối Tiên) bắt đầu được nhập cảnh để thực hiện các hạng mục quan trọng của dự án.

Cho chuyên gia Nhật Bản nhập cảnh để thi công tuyến metro số 1 - Ảnh 1.

Depot Long Bình tuyến metro số 1 (Bến Thành - Suối Tiên) - Ảnh: ĐỨC PHÚ

Ban quản lý đường sắt đô thị TP.HCM cho biết, đây là tin vui sau một thời gian dài các chuyên gia không thể nhập cảnh do ảnh hưởng của dịch COVID-19.

Cụ thể, 6 chuyên gia Nhật Bản sẽ lên máy bay, nhập cảnh Việt Nam vào ngày 18-9 và thực hiện cách ly 14 ngày theo quy định. Các chuyên gia này phụ trách các công tác chuẩn bị cho việc vận chuyển và nhập khẩu đoàn tàu đầu tiên của tuyến metro số 1.

Ngoài ra, trước đó 2 chuyên gia Hàn Quốc đã nhập cảnh vào Việt Nam, đã thực hiện cách ly đủ 14 ngày và đến công trường làm việc vào ngày 24-8. Hai chuyên gia này thực hiện nhiệm vụ thi công lắp mái nhà ga trên cao Tân Cảng metro số 1. Đây là nhà ga cuối cùng được lắp mái, dự kiến hoàn thành vào cuối tháng 10-2020.

Ban quản lý đường sắt đô thị TP cho hay với việc tháo gỡ khó khăn trong việc cho phép chuyên gia nước ngoài nhập cảnh sẽ đẩy nhanh tiến độ thi công của tuyến metro số 1. Ban này sẽ phối hợp với các đơn vị liên quan tiếp tục hỗ trợ đưa các chuyên gia còn lại qua làm việc tại công trường.

Trước đó, dịch COVID-19 đã làm gián đoạn khiến hơn 100 chuyên gia nước ngoài không thể qua Việt Nam. Trong đó, Công ty Hitachi làm gói thầu CP3 (cơ điện, đường ray và đầu máy toa xe) liên tục đề nghị hỗ trợ đưa chuyên gia Nhật Bản sang Việt Nam để thực hiện các hạng mục quan trọng như lắp đặt đường ray, chuẩn bị đầy đủ cho việc nhập khẩu đoàn tàu, thử nghiệm hệ thống thông tin, tín hiệu...

Công ty này lo ngại việc hạn chế nhập cảnh vào Việt Nam do dịch COVID-19 đối với các chuyên gia làm việc cho nhà thầu gói thầu số 3 sẽ ảnh hưởng nhất định đến tiến độ đề ra.

Dự kiến đến cuối năm nay tuyến metro số 1 sẽ đạt 85% khối lượng công việc toàn dự án. Tuyến metro này dự kiến đưa vào khai thác thương mại cuối năm 2021.

Ngắm hình hài dự án metro số 1 Bến Thành - Suối Tiên sắp hình thành Ngắm hình hài dự án metro số 1 Bến Thành - Suối Tiên sắp hình thành

TTO - Tuyến metro số 1 đã lộ rõ hình hài. Sắp tới đây, khi đoàn tàu được nhập về nước, người dân TP có thể nhìn thấy tàu chạy kiểm tra kỹ thuật ở đoạn trên cao từ ngã tư Bình Thái về depot Long Bình (Q.9).

ĐỨC PHÚ
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận