Thứ 3, ngày 30 tháng 11 năm 2021

Chờ cấp đổi bằng lái, vẫn bị phạt nếu vi phạm giao thông

18/10/2021 15:29 GMT+7

TTO - Nhiều người ở Khánh Hòa có giấy phép lái xe quá hạn nhưng chưa thể cấp đổi, cấp lại đúng quy định vì dịch bệnh COVID-19 sẽ được cộng thêm thời gian giãn cách theo chỉ thị 16/CT-TTg ở tỉnh này, nhưng họ vẫn bị xử phạt nếu lái xe, vi phạm.

Chờ cấp đổi bằng lái, vẫn bị phạt nếu vi phạm giao thông - Ảnh 1.

Các doanh nghiệp vận tải ở Khánh Hòa cũng phải dừng hoạt động, gặp khó khi tỉnh áp dụng chỉ thị 16 để phòng, chống dịch bệnh COVID-19 trên địa bàn trong thời gian vừa qua

Sáng 18-10, ông Cao Tấn Lợi - phó giám đốc Sở Giao thông vận tải tỉnh Khánh Hòa - cho biết, sở vừa bắt đầu tiếp nhận hồ sơ, giải quyết để gỡ khó cho các trường hợp có giấy phép lái xe quá hạn nhưng chưa được cấp đổi, cấp lại vì lý do giãn cách để phòng, chống dịch bệnh COVID-19 ở tỉnh Khánh Hòa.

Ngày hết hạn để làm thủ tục cấp đổi, cấp lại cho người có giấy phép lái xe quá hạn nêu trên sẽ được tính bằng ngày hết hạn thực tế ghi trên giấy phép lái xe cộng thêm thời gian áp dụng chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ trên địa bàn Khánh Hòa vừa qua.

Cụ thể, theo thông báo của Sở Giao thông vận tải, thời hạn cộng thêm để làm thủ tục đó được kéo dài đến hết ngày 23-10-2021.

Ông Lợi giải thích, đó là thời hạn đã được cộng thêm thời gian áp dụng chỉ thị 16 tại Khánh Hòa, kể từ ngày 9-7-2021, theo công điện của chủ tịch UBND tỉnh (số 03/CĐ-CTUBND, ngày 8-7-2021) đến khi điều chỉnh, nới lỏng các biện pháp giãn cách kể từ ngày 24-9-2021 và cộng thêm một tháng nữa. 

Việc cộng thêm thời gian làm thủ tục cấp đổi, cấp lại giấy phép lái xe quá hạn kể trên là để tránh gây khó khăn, thiệt thòi cho người có bằng lái quá hạn vì lý do đã nêu. Bởi theo ông Lợi, theo quy định tại các thông tư của Bộ Giao thông vận tải, nếu giấy phép lái xe quá hạn từ 3 tháng trở lên đến dưới 1 năm thì người có bằng lái đó phải thi sát hạch lại lý thuyết; nếu quá hạn từ 1 năm trở lên thì phải thi sát hạch lại cả lý thuyết và thực hành để cấp lại giấy phép lái xe.

Trưa 18-10, thượng tá Phan Văn Cường - trưởng Phòng Cảnh sát giao thông Công an tỉnh Khánh Hòa - cho biết "những người có bằng lái quá hạn như trên khi lái xe vẫn bị xử lý vi phạm các quy định về an toàn giao thông. Vì theo quy định pháp luật, thời hạn được phép sử dụng bằng lái phải căn cứ theo ngày ghi trên chính giấy phép lái xe của người lái".

Phó giám đốc Sở Giao thông vận tải Khánh Hòa Cao Tấn Lợi cũng nói thêm: "Thời gian đã được cộng thêm vì dịch bệnh COVID-19 là chỉ để làm thủ tục cấp đổi, cấp lại cho người có giấy phép lái xe quá hạn như đã nêu. Còn người lái xe phải có giấy phép lái xe còn thời hạn sử dụng đã được cấp, nếu vi phạm sẽ bị xử lý, kể cả xử lý hình sự khi gây tai nạn giao thông".

Đổi bằng lái xe quá hạn 3 tháng do giãn cách không phải thi lại lý thuyết Đổi bằng lái xe quá hạn 3 tháng do giãn cách không phải thi lại lý thuyết

TTO - Bộ Giao thông vận tải cho phép tính ngày hết hạn của bằng lái xe kể từ ngày kết thúc chỉ thị 16, để người có bằng lái quá hạn nhưng kẹt giãn cách chưa đổi được không phải thi lại lý thuyết.

PHAN SÔNG NGÂN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận