Thứ 3, ngày 16 tháng 8 năm 2022

Chờ bốc số thứ tự từ 5h sáng, hẹn đến 9 ngày sau quay lại làm căn cước công dân

23/06/2022 10:36 GMT+7

TTO - 7h30 mới mở cửa, nhưng nhiều người đến từ sớm chờ lấy số thứ tự rồi về, 9 ngày sau quay lại mới làm căn cước công dân được. Nhiều người dân than phiền đi lại nhiều lần mất thời gian, xin nghỉ làm khó khăn mà chỉ để 'lấy số thứ tự'.

Chờ bốc số thứ tự từ 5h sáng, hẹn đến 9 ngày sau quay lại làm căn cước công dân - Ảnh 1.

Người dân tập trung đông trước Công an TP Thủ Đức (quận Thủ Đức cũ) chờ làm căn cước công dân - Ảnh: MINH HÒA

Ngày 23-6, theo ghi nhận của Tuổi Trẻ Online, từ sáng sớm đã có hàng chục người dân tập trung trước Đội cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội Công an TP Thủ Đức (quận Thủ Đức cũ) chờ làm căn cước công dân gắn chip. Nhiều người chờ chủ yếu để nhận số thứ tự hẹn 9 ngày sau quay lại mới làm được căn cước công dân.

Bà Lê Thị Bụi (75 tuổi, ngụ TP Thủ Đức) cho biết ngồi ghế đá trước đội chờ từ sáng sớm, bà bị bệnh đau khớp gối nhưng cũng phải ráng đi nhiều lần để được làm căn cước công dân. Bà Bụi cho hay tháng 5-2022 có lên Công an TP Thủ Đức (quận 9 cũ) để làm căn cước công dân.

Do bà lớn tuổi, không thể chen lấn để lấy được số thứ tự nên ngậm ngùi "tay không" ra về.

"Hôm đó cả trăm người cũng chờ như tôi từ 4h sáng, nhưng đông quá cán bộ phát số thứ tự đến tôi thì đã hết, nhiều người cũng tay trắng như tôi", bà Bụi kể.

Đến sáng nay 23-6, bà Bụi bớt đau chân nên quay lại Công an TP Thủ Đức để làm, bà chờ từ 5h sáng đến 7h30 công an ra phát số thứ tự và hẹn bà 9 ngày sau (ngày 2-7) quay lại để nộp hồ sơ làm căn cước.

Còn bà Phạm Thị Minh Thủy (49 tuổi, ngụ TP Thủ Đức) phải cất công "đi đi lại lại" 4 lần nhưng vẫn chưa làm được căn cước. Theo bà Thủy, từ đầu năm 2022 đến nay bà nhiều lần lên công an phường để sửa thông tin trong giấy tờ mới đủ hồ sơ làm căn cước.

Nay bà chờ từ 5h sáng nhưng cũng chỉ nhận mảnh giấy số thứ tự và được hẹn đến ngày 2-7 mới được nộp hồ sơ làm căn cước.

"Không biết lần này giấy tờ có bị sai gì nữa không, chứ sai lại phải quay về phường sửa nữa", chị Thủy lo lắng.

Ghi nhận của phóng viên cho thấy có hàng chục người đứng, ngồi chờ từ sáng sớm mong "có cơ hội" được làm căn cước công dân nhưng chỉ nhận được số thứ tự và nhiều ngày sau phải quay lại.

"Tôi làm công nhân xin nghỉ một ngày rất khó khăn, bây giờ lên đây nhận số thứ tự xong về, mất một ngày công. Vài ngày sau lại xin nghỉ tiếp quay lại làm rất mất công. Mất một buổi làm chỉ cho việc lấy số. Tôi thấy thủ tục hành chính rắc rối hơn chứ không giảm", anh Mai Danh Dương (32 tuổi, tạm trú phường Tam Bình), nói.

Nhiều người dân đến sớm sợ hết số thứ tự đã sắp giấy tờ chồng lên trên ghế đá, chờ đến giờ hành chính công an ra đưa cho cán bộ gọi tên lấy số thứ tự.

Trao đổi với Tuổi Trẻ Online, một cán bộ Công an TP Thủ Đức cho biết việc chủ động phát số thứ tự và hẹn nhiều ngày quay lại làm căn cước công dân như vậy để người dân không phải ngồi đợi lâu. 

Chờ bốc số thứ tự từ 5h sáng, hẹn đến 9 ngày sau quay lại làm căn cước công dân - Ảnh 2.

Bà Lê Thị Bụi phải chờ từ sáng sớm để nhận giấy số thứ tự làm căn cước công dân

Chờ bốc số thứ tự từ 5h sáng, hẹn đến 9 ngày sau quay lại làm căn cước công dân - Ảnh 3.

Rất đông người dân đến chờ từ sớm chỉ để lấy số thứ tự rồi ra về

Chờ bốc số thứ tự từ 5h sáng, hẹn đến 9 ngày sau quay lại làm căn cước công dân - Ảnh 4.

Sáng ngày 23-6, một người dân chờ nhiều giờ mới lấy được số thứ tự hẹn đến ngày 2-7 làm CCCD. Tuy nhiên, trên giấy ghi " STT này được lấy lúc 16:34 ngày 20-6-2022'". Ảnh: Minh Hòa

Chờ bốc số thứ tự từ 5h sáng, hẹn đến 9 ngày sau quay lại làm căn cước công dân - Ảnh 5.

Nhiều người tới sớm sợ hết số thứ tự đã đặt trước giấy tờ trên ghế đá, chờ công an ra đưa cho cán bộ gọi tên lấy số thứ tự

Chờ bốc số thứ tự từ 5h sáng, hẹn đến 9 ngày sau quay lại làm căn cước công dân - Ảnh 6.

Người dân nhận số thứ tự rồi quay về

‘Có giấy hẹn trả căn cước công dân cũng như không?’ ‘Có giấy hẹn trả căn cước công dân cũng như không?’

TTO - Người dân than phiền có giấy hẹn trả căn cước công dân nhưng gọi cho công an khu vực hoặc tới công an phường hỏi đều ‘rất khó khăn’. Nhiều người mỏi mòn chờ, không có căn cước không thể làm các loại giấy tờ, giao dịch.

MINH HÒA
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận