22/06/2022 16:42 GMT+7

‘Có giấy hẹn trả căn cước công dân cũng như không?’

MINH HÒA
MINH HÒA

TTO - Người dân than phiền có giấy hẹn trả căn cước công dân nhưng gọi cho công an khu vực hoặc tới công an phường hỏi đều ‘rất khó khăn’. Nhiều người mỏi mòn chờ, không có căn cước không thể làm các loại giấy tờ, giao dịch.

‘Có giấy hẹn trả căn cước công dân cũng như không?’ - Ảnh 1.

Người dân chờ làm căn cước công dân gắn chip ở điểm lưu động của Công an quận Gò Vấp tại Công an phường 17 - Ảnh: MINH HÒA

Từ năm ngoái đến năm nay, nhiều người dân "hỏi đi hỏi lại" vẫn không có nổi thẻ căn cước công dân.

Ngày 22-6, Tuổi Trẻ Online tiếp tục nhận nhiều phản ánh của bạn đọc về tình trạng điệp khúc "hứa hẹn" trả căn cước công dân gắn chip, bất tiện đủ điều khiến người dân bức xúc, như việc có giấy hẹn nhưng khi tới công an phường hỏi thì được trả lời "chờ thêm", hoặc sai thông tin phải đi làm lại.

Ông L.V.M. (58 tuổi, ngụ quận Gò Vấp) cho biết đổi căn cước công dân mã vạch sang căn cước công dân gắn chip cuối tháng 12-2021 tại Công an phường 17 (quận Gò Vấp), đến nay gần 7 tháng chưa có. Ông nhiều lần gọi cho cảnh sát khu vực nhưng chỉ nhận được câu trả lời "chưa có thông tin".

Anh Nguyễn Hà Minh Hưng (33 tuổi, tạm trú quận Gò Vấp) cho biết cũng làm chung đợt với ông M. đến nay vẫn chưa có, ảnh hưởng nhiều đến công việc của anh.

"Tôi thường xuyên đi công tác nước ngoài, hộ chiếu của tôi gần hết hạn rồi. Đi làm hộ chiếu thì cán bộ không chấp nhận giấy chứng minh nhân dân, phải có căn cước công dân gắn chip. Tôi rất mệt mỏi khi phải chờ đợi quá lâu, mất thời gian, công sức", anh Hưng cho hay.

Còn chị Trần Huệ Giang (25 tuổi, tạm trú quận Gò Vấp) cho biết làm căn cước công dân gắn chip ở Công an phường 17 hồi tháng 12-2021 đến nay vẫn "chưa thấy cái thẻ căn cước công dân".

"Lý do mà cảnh sát khu vực nói là do năm ngoái gia đình tôi đi làm KT3 (sổ tạm trú dài hạn) vẫn còn thời hạn, nhưng đến nay đã hết hạn và phải đi gia hạn lại KT3 mới kiểm tra xem coi thẻ căn cước công dân gắn chip làm năm ngoái có chưa. Kiểm tra có căn cước công dân hay chưa thì đâu cần KT3 còn hạn? Chỉ cần xem thông tin trong giấy hẹn rồi kiểm tra thôi", chị Giang bức xúc.

Ngồi chờ làm căn cước công dân với hàng chục người dân khác tại Công an phường 17 (quận Gò Vấp), ông T.B.D. (53 tuổi, ngụ quận Gò Vấp) cho hay phải đi từ sáng sớm mới lấy được số thứ tự. Cán bộ yêu cầu ông đi về rồi hẹn lại đầu giờ chiều mới lên thực hiện các thủ tục và đóng tiền làm lại căn cước công dân.

Trước đó, ông D. đã làm căn cước công dân hồi tháng 10-2021 ở Công an phường 17. Đến đầu tháng 6-2022 ông cầm giấy hẹn lên Công an phường hỏi và nhận được câu trả lời thông tin của ông bị sai, phải làm lại.

"Thời điểm đó tôi đóng phí 30.000 đồng làm căn cước công dân gắn chip. Bây giờ làm lại cũng đóng tiền. Vậy số tiền đóng trước đó đã đi đâu?", ông D. thắc mắc.

Trao đổi với Tuổi Trẻ Online, lãnh đạo Công an phường 17, quận Gò Vấp cho biết hiện tại Đội cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội Công an quận Gò Vấp đang quá tải nên quận bố trí thêm một điểm làm căn cước công dân lưu động tại phường.

Theo ghi nhận, có hàng chục người dân làm căn cước công dân tại đây tập trung ở các phường lân cận phường 17, đa số đi làm lại do sai thông tin, cấu trúc...

‘Có giấy hẹn trả căn cước công dân cũng như không?’ - Ảnh 2.

Nhiều người dân có giấy hẹn trả căn cước công dân "cũng như không" - Ảnh: MINH HÒA

'Chờ lấy căn cước công dân cả năm trời, hỏi thì công an nói làm lại'

TTO - Nhiều người dân phản ảnh làm căn cước công dân gắn chip hơn 1 năm vẫn chưa có, đến hạn trả gọi hỏi nhiều lần không được. Đến công an hỏi thì nhận được câu trả lời phải làm lại khiến người dân bức xúc.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên