Thứ 6, ngày 20 tháng 5 năm 2022

Chờ 10 tháng để hải quan xác minh một chữ ký

09/12/2021 09:23 GMT+7

TTO - Doanh nghiệp (DN) vẫn bức xúc vì thủ tục hành chính và phải tự ước tính phần lợi nhuận và thuế thu nhập doanh nghiệp (TNDN) cả năm rồi nộp 75% vào ngân sách trước... ngày 30-10 hằng năm.

Chờ 10 tháng để hải quan xác minh một chữ ký - Ảnh 1.

Đại diện Công ty Hoàng Long mong thông tư ngành thuế cần thống nhất với luật và nghị định - Ảnh: A.H.

Đó là những nội dung chính tại hội nghị đối thoại về thuế và hải quan do Phòng Thương mại và công nghiệp Việt Nam (VCCI) phối hợp với Bộ Tài chính tổ chức vào chiều 8-12.

10 tháng hải quan chưa xác minh xong

Đại diện Công ty Hanaka, chuyên sản xuất dây cáp điện ở tỉnh Bắc Ninh, nêu đang chờ xác minh chữ ký trên giấy chứng nhận xuất xứ (C/O) bởi Chi cục Hải quan Tiên Sơn (Bắc Ninh) nói chữ ký trên C/O chưa đúng. Trong lúc chờ xác minh, DN phải tạm nộp thuế từ tháng 2 và nay đến tháng 12 vẫn chưa xác minh xong chữ ký.

Về vấn đề này, ông Mai Xuân Thành - phó tổng cục trưởng Tổng cục Hải quan - cho rằng đến nay cơ quan hải quan đã giảm tối đa việc xác minh C/O. Qua ý kiến DN, Tổng cục Hải quan sẽ thông báo cho DN khi nào xác minh nước ngoài để đôn đốc người xuất khẩu, cơ quan liên quan đảm bảo quyền lợi cho DN.

Bao giờ sửa nghị định 126?

Đại diện Tổng công ty Đầu tư phát triển hạ tầng đô thị UDIC cho biết theo quy định tại nghị định 126, DN phải tự tính phần lợi nhuận và thuế TNDN theo quyết toán năm và nộp 75% vào ngân sách trước ngày 30-10 hằng năm. Theo đại diện UDIC, việc ước tính lợi nhuận cả năm vào thời điểm mới là quý 3 thì không thể chính xác được.

"Trong khi nghị định 126 quy định trường hợp nộp thiếu so với số thuế phải tạm nộp, DN phải nộp tiền chậm nộp tính trên số thuế nộp thiếu là không hợp lý. Với đặc thù hoạt động trong lĩnh vực bất động sản và xây lắp thì lợi nhuận thường được ghi nhận vào cuối năm, do vậy quy định như trên sẽ gây khó khăn với dòng tiền của DN" - DN phản ánh.

Trả lời, ông Vũ Xuân Bách - phó tổng cục trưởng Tổng cục Thuế - cho hay đã nhận được nhiều phản ánh về vướng mắc trên. Bộ Tài chính đã có tờ trình đề xuất Thủ tướng ban hành nghị quyết của Chính phủ cho phép tạm thời chưa thực hiện mức 75% tạm nộp thuế TNDN 3 quý đầu năm 2021 và chưa xử phạt trong trường hợp số tạm nộp thấp hơn. Tuy nhiên, thẩm quyền quyết định thuộc Chính phủ. Về lâu dài, Bộ Tài chính sẽ trình Chính phủ sửa nghị định 126.

Chưa sát sao thực tế

Trong khi đó, đại diện Công ty Hoàng Long nhận xét dù đã có nhiều cải cách nhưng DN vẫn có cảm giác Bộ Tài chính, Tổng cục Thuế chưa sát sao với hoạt động của DN. Ví dụ DN bán khí thiên nhiên, thông lệ quốc tế ghi đơn vị là BTU nhưng mẫu biểu của cơ quan thuế cứ ghi đơn vị là mét khối. Những vướng mắc tưởng chừng rất nhỏ như vậy đã gây rất nhiều khó khăn cho DN vì mỗi tháng đều phải kê khai.

Liên quan đến chính sách thuế, ông này cho biết một số hướng dẫn tại các thông tư không thống nhất với luật, nghị định nên cán bộ thuế khi đi kiểm tra không cho DN khấu trừ chi phí hợp lý.

Đang nghiên cứu gói hỗ trợ doanh nghiệp

Tại hội nghị, Thứ trưởng Bộ Tài chính Vũ Thị Mai cho biết Chính phủ đang chỉ đạo các bộ ngành phối hợp các ủy ban của Quốc hội để nghiên cứu có các gói hỗ trợ, trong đó có gói tài khóa - tiền tệ.

Theo bà Mai, hiện Bộ Tài chính đang khẩn trương nghiên cứu trình cấp có thẩm quyền chính sách tài khóa, trong đó có chính sách thuế để hỗ trợ DN phục hồi và phát triển kinh tế. Quan điểm xây dựng chính sách hỗ trợ đảm bảo phù hợp với thực tiễn và khả năng cân đối ngân sách.

Hải quan TP.HCM thành lập 2 tổ phản ứng nhanh hỗ trợ doanh nghiệp Hải quan TP.HCM thành lập 2 tổ phản ứng nhanh hỗ trợ doanh nghiệp

TTO - Cục trưởng Cục Hải quan TP.HCM Đinh Ngọc Thắng vừa ký quyết định thành lập hai tổ công tác gồm Tổ phản ứng nhanh thông quan hàng hóa phục vụ phòng chống dịch COVID-19 (tổ 1080) và Tổ thường trực chống ùn tắc hàng hóa tại cửa khẩu (tổ 1081).

ÁNH HỒNG - LÊ THANH
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận