11/04/2024 18:01 GMT+7

Chịu thuế cao nhưng táo Mỹ vẫn hút hàng ở thị trường Việt Nam

Táo của bang Washington, Mỹ vào Việt Nam đang chịu thuế nhập khẩu và VAT 13%, trong khi các sản phẩm cùng loại của nhiều nước được miễn thuế. Tuy vậy, táo Mỹ vẫn đặt mục tiêu lập kỷ lục mới tại thị trường Việt Nam.

Bộ trưởng Nông nghiệp tiểu bang Washington ông Derek Sandison thử nông sản Việt Nam tại chuyến thăm và làm việc ở siêu thị MM An Phú - Ảnh: N.BÌNH

Bộ trưởng Nông nghiệp tiểu bang Washington ông Derek Sandison thử nông sản Việt Nam tại chuyến thăm và làm việc ở siêu thị MM An Phú - Ảnh: N.BÌNH

Ngày 11-4, Bộ trưởng Nông nghiệp tiểu bang Washington Derek Sandison cùng phái đoàn các doanh nghiệp đã có chuyến thăm và làm việc tại siêu thị MM An Phú (TP Thủ Đức, TP.HCM), để tìm cơ hội thúc đẩy nông sản Mỹ vào thị trường Việt Nam.

Đây là chương trình nằm trong chuyến làm việc tại Việt Nam từ ngày 8 đến 12-4 của phái đoàn doanh nghiệp Mỹ gồm khoảng 46 lãnh đạo doanh nghiệp, chính phủ, cảng, ngành công nghiệp và giáo dục đến thăm Hà Nội và TP.HCM.

Hoạt động của phái đoàn bao gồm các cuộc gặp song phương với các nhà lãnh đạo Việt Nam, thăm các cơ sở sản xuất và trung tâm đổi mới, gặp các nhà lãnh đạo văn hóa và giáo dục đại học, cũng như các sự kiện kết nối doanh nghiệp và quảng bá sản phẩm.

Trong đó, phái đoàn nông nghiệp tập trung vào việc mở rộng kết nối kinh doanh, quảng bá các sản phẩm nông sản của Washington và tìm hiểu thêm các cơ hội ở thị trường Việt Nam.

Ông Derek Sandison cho biết Việt Nam là một trong những thị trường xuất khẩu nông sản hàng đầu của tiểu bang. Năm 2023, kim ngạch xuất khẩu các mặt hàng nông sản, thực phẩm từ bang Washington sang Việt Nam đạt 157 triệu USD.

Với kim ngạch này, Việt Nam là thị trường xuất khẩu lớn thứ 5 của tiểu bang Washington. "Chúng tôi cũng đang đẩy mạnh các sản phẩm nông sản cherry, các sản phẩm từ sữa và thịt bò, lúa mì, hải sản, hoa bia, khoai tây chiên, rượu vang... vào thị trường Việt Nam", bộ trưởng Nông nghiệp tiểu bang Washington cho biết thêm.

Bang Washington là "thủ phủ" của táo Mỹ, do đó, đây là sản phẩm chủ lực của bang ở thị trường Việt Nam. Năm 2023, ước tính có khoảng 1.200 tấn táo từ bang này được nhập khẩu vào Việt Nam, với sự tăng trưởng hiện nay, dự kiến năm 2024 sẽ có 1.600 tấn táo Mỹ xuất sang Việt Nam với loại táo đỏ Red Delicious, táo xanh Granny Smith, và táo Ambrosia.

Theo bà Lindsey Huber, giám đốc tiếp thị của Hiệp hội Táo Washington, với tình hình xuất khẩu khả quan trong 3 tháng đầu năm 2024 đạt gần 40% mục tiêu, bang đang hướng đến con số 2.000 tấn trong năm nay dù mặt hàng đang chịu thuế suất cao, gồm 8% thuế nhập khẩu và 5% thuế VAT.

Đại diện tiểu bang Washington cho rằng nếu được giảm thuế hay dỡ bỏ thuế quan, một số sản phẩm nông nghiệp khác của Mỹ đến tay người tiêu dùng Việt với giá phải chăng hơn.

Bang có nhiều người Việt sinh sống

Bang Washington có nhiều tiềm năng và năng lực nâng cao mối quan hệ đối tác Việt Nam - Mỹ, dựa trên thế mạnh về nông nghiệp, lâm nghiệp, công nghệ tiên tiến, chuyển đổi năng lượng, và nguồn nhân lực.

Hiện nay, có hơn 92.000 người gốc Việt sinh sống ở tiểu bang Washington, đứng đầu nước Mỹ về số lượng sinh viên theo học. Tiếng Việt cũng là ngôn ngữ châu Á được nói nhiều thứ hai tại khu vực này.

Các công ty của tiểu bang Washington có mặt tại Việt Nam bao gồm Amazon, Microsoft, Boeing, Brooks, SSA Marine...

Cá hồi, cá tuyết, tôm hùm Mỹ, các loại hải sản tăng tốc vào Việt NamCá hồi, cá tuyết, tôm hùm Mỹ, các loại hải sản tăng tốc vào Việt Nam

Người tiêu dùng Mỹ đã tiếp cận hải sản Việt Nam, như tôm, cá ngừ trong khi tôm hùm, cua hoàng đế, cá hồi, cá tuyết, cá minh thái của Mỹ đang có mức tăng trưởng khá tốt ở Việt Nam.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên