07/07/2023 23:39 GMT+7

Chính trị gia Mỹ phản đối đường lưỡi bò trong phim Barbie

Tại sao đường 9 đoạn phi pháp lại có mặt trong bộ phim Barbie? Một số nhà lập pháp Mỹ đặt câu hỏi này và cho rằng Hollywood đang chiều lòng cơ quan kiểm duyệt Trung Quốc.

Bức ảnh đang lan truyền trên mạng xã hội về bản đồ trong phim Barbie, đây là hình ảnh từ trailer chính thức của phim - Ảnh chụp màn hình

Bức ảnh đang lan truyền trên mạng xã hội về bản đồ trong phim Barbie, đây là hình ảnh từ trailer chính thức của phim - Ảnh chụp màn hình

Theo báo Politico, trong bộ phim Barbie sắp công chiếu trong tháng này có chi tiết về một đường đứt nét được vẽ trên bản đồ thế giới, khu vực châu Á.

Nhiều người khẳng định đây là đường 9 đoạn phi pháp do Trung Quốc đơn phương nêu ra để tuyên bố chủ quyền trái phép với phần lớn Biển Đông.

Hạ nghị sĩ Mike Gallagher cho biết bản đồ "là ví dụ về áp lực mà Hollywood phải chịu để làm hài lòng các cơ quan kiểm duyệt của Trung Quốc".

Chính trị gia Mỹ phản đối đường lưỡi bò phi pháp trong phim Barbie

"Mặc dù đây có thể chỉ là một bản đồ trong thế giới Barbie, nhưng trên thực tế tấm bản đồ vẽ nguệch ngoạc bằng bút chì màu này đã đi quá xa khi mô tả các yêu sách lãnh thổ bất hợp pháp của Cộng hòa nhân dân Trung Hoa. Nó cho thấy áp lực Hollywood phải chịu để làm hài lòng các nhà kiểm duyệt phim của Trung Quốc", ông Gallagher nói.

"Tôi hy vọng Hãng phim Warner Brothers làm rõ rằng tấm bản đồ không nhằm xác nhận bất kỳ yêu sách lãnh thổ nào và là tác phẩm của một con búp bê bằng nhựa hình người".

Hãng Warner Bros. cho biết họ không hề có ý đồ địa chính trị nào cài cắm trong bộ phim.

Người phát ngôn của Warner Bros. cho biết: "Bản đồ trong phim Barbie là một bản vẽ bút chì kiểu trẻ con. Những nét vẽ nguệch ngoạc mô tả hành trình giả tưởng của Barbie từ thế giới Barbie đến thế giới con người. Nó không nhằm mục đích đưa ra bất kỳ tuyên bố nào".

Tuyên bố về quyền lịch sử với những tài nguyên biển trong đường 9 đoạn của Trung Quốc bị Tòa trọng tài quốc tế bác bỏ năm 2016.

Trong số các nhà lập pháp Mỹ đầu tiên khiếu nại về đường 9 đoạn phi pháp trong phim BarbieThượng nghị sĩ Ted Cruz và Marsha Blackburn.

Ông Cruz đã đấu tranh trong nhiều năm qua để ngăn chặn các công ty Mỹ, đặc biệt các hãng phim Hollywood, thay đổi và kiểm duyệt nội dung phim để xoa dịu Trung Quốc và nhằm đảm bảo hiệu quả phòng vé.

Việt Nam đã xác nhận cấm chiếu bộ phim Barbie.

Báo quốc tế đồng loạt đưa tin phim "Barbie" bị cấm chiếu ở Việt NamBáo quốc tế đồng loạt đưa tin phim 'Barbie' bị cấm chiếu ở Việt Nam

Tin tức "Barbie bị cấm chiếu ở Việt Nam" được các báo quốc tế lớn đồng loạt đăng tải, cũng góp phần thu hút sự chú ý của dư luận quốc tế đối với vấn đề bảo vệ chủ quyền của Việt Nam.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên