29/09/2022 12:58 GMT+7

Chỉnh trang đô thị phải đảm bảo đời sống cho người dân

CẨM NƯƠNG
CẨM NƯƠNG

TTO - Đó là một trong các yêu cầu của Ban Thường vụ Thành ủy TP.HCM đưa ra trong kết luận 368 về tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động nhân dân hiến đất nâng cấp, mở rộng đường, hẻm trên địa bàn TP.

Chỉnh trang đô thị phải đảm bảo đời sống cho người dân - Ảnh 1.

Hẻm 270 Phan Đình Phùng là khu vực có khu dân cư, trường học và nhiều quán ăn, quầy ăn vỉa hè. Sau khi mở rộng dọc theo cụm hẻm giờ nhộn nhịp, sung túc - Ảnh: CẨM NƯƠNG

Theo nội dung kết luận trên có 168.139 hộ dân tham gia hiến đất, hơn 5,3 triệu m2 đất được hiến với khoảng ước tính tương ứng số tiền 10.000 tỉ đồng để phục vụ cho 5.230 công trình.

Ngoài việc hiến đất để thực hiện các công trình, người dân còn trực tiếp đóng góp kinh phí để thực hiện mở đường, mở hẻm và các công trình phục vụ công cộng với số tiền 458 tỉ đồng.

Ban Thường vụ Thành ủy đánh giá cao, ghi nhận và cảm ơn những đóng góp của các tập thể, cá nhân thời gian qua cũng như cảm ơn sự đồng thuận, sẻ chia, ủng hộ, đóng góp của người dân có nhà, đất bị ảnh hưởng trực tiếp đã tích cực tham gia hiến đất mở rộng đường, hẻm

Qua đó, Ban Thường vụ Thành ủy đã đưa ra một số đề nghị nhằm tiếp tục phát huy các kết quả đạt được. Cụ thể, đề nghị các địa phương tiếp tục vận động thực hiện các công trình chỉnh trang đô thị, nâng cấp, mở rộng đường, hẻm theo phương châm “Nhà nước và nhân dân cùng làm”;

Đề ra mục tiêu phấn đấu phù hợp tình hình thực tiễn của địa phương, có lộ trình, thời gian cụ thể mở rộng các hẻm quá nhỏ, chật hẹp, mất an toàn (đặc biệt là khu vực trung tâm).

Giải quyết cấp, đổi, điều chỉnh giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đối với các trường hợp người dân hiến đất mở rộng hẻm bị ảnh hưởng phải điều chỉnh thay đổi giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.

Đặc biệt, trong tổ chức, triển khai thực hiện chỉnh trang đô thị, nâng cấp, mở rộng đường, hẻm phải có các giải pháp bảo đảm an sinh xã hội, chăm lo đời sống vật chất, tinh thần cho nhân dân, nhất là giải pháp hỗ trợ cho những trường hợp hộ dân có nhà, đất, công trình, tài sản trên đất bị ảnh hưởng.

Đồng thời, triển khai thực hiện các sáng kiến xây dựng mảng xanh nhỏ trong TP lớn: từng gia đình, từng công sở, khu công cộng, công viên, khu trồng rừng…; thường xuyên giám sát tất cả những sáng kiến được xây dựng và triển khai thực hiện trong cộng đồng nhằm kịp thời động viên, đề xuất khen thưởng, biểu dương.

Chỉ đạo chính quyền các cấp thực hiện tốt công tác dân vận của chính quyền, kiên quyết, kiên trì trong vận động, thuyết phục, thực hiện phương châm “dân thụ hưởng”, hạn chế phát sinh các điểm nóng, phức tạp trên địa bàn.

Tổ chức thực hiện vành đai 3 gắn với an sinh xã hội

Một trong những nội dung khác của kết luận, Ban Thường vụ Thành ủy chỉ đạo UBND TP Thủ Đức, các huyện Củ Chi, Hóc Môn, Bình Chánh và các sở, ngành tập trung phối hợp các tỉnh, địa phương liên quan thực hiện hiệu quả các nhóm công việc trọng tâm đã đề ra của dự án đường vành đai 3 TP.HCM, để cơ bản hoàn thành năm 2025 và đưa vào khai thác năm 2026.

Qua đó, đề nghị Ban Dân vận Thành ủy trong việc triển khai tuyên truyền, vận động tổ chức thực hiện dự án đường vành đai 3 TP.HCM phải gắn với công tác bảo đảm an sinh xã hội.

Hiến đất mở hẻm cải thiện đời sống, bớt nỗi lo hỏa hoạn Hiến đất mở hẻm cải thiện đời sống, bớt nỗi lo hỏa hoạn

TTO - Sáng 14-7, Thành ủy TP.HCM tổ chức hội nghị tổng kết công tác tuyên truyền, vận động nhân dân hiến đất mở rộng hẻm từ năm 2000 đến nay. Cuộc sống nhiều người dân được cải thiện, bớt nỗi lo hỏa hoạn khi phong trào này lan tỏa ở nhiều nơi.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên