15/05/2020 12:15 GMT+7

Chính thức khai mạc hội nghị trực tuyến quan chức quốc phòng cấp cao ASEAN

HÀ THANH
HÀ THANH

TTO - Hội nghị ADSOM vừa chính thức khai mạc sáng 15-5. Với vai trò là nước chủ nhà, thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh bày tỏ tin tưởng Việt Nam và các quốc gia ASEAN sẽ sớm đẩy lùi dịch COVID-19.

Chính thức khai mạc hội nghị trực tuyến quan chức quốc phòng cấp cao ASEAN - Ảnh 1.

Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh, thứ trưởng Bộ Quốc phòng, trưởng ADSOM Việt Nam, phát biểu tại hội nghị - Ảnh: TRỌNG HẢI

Sáng 15-5, hội nghị trực tuyến quan chức quốc phòng cấp cao ASEAN (ADSOM) chính thức khai mạc tại Hà Nội dưới sự chủ trì của thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh, thứ trưởng Bộ Quốc phòng, trưởng ADSOM Việt Nam.

Tham dự có đại diện các đơn vị của Bộ Quốc phòng Việt Nam, trưởng ADSOM các nước ASEAN và thành viên đoàn, phó tổng thư ký ASEAN Hoàng Anh Tuấn.

Phát biểu khai mạc hội nghị, thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh, trưởng ADSOM Việt Nam, chia sẻ đại dịch COVID-19 đang là trở ngại lớn trên toàn cầu, ảnh hưởng nặng nề tới các nước ASEAN nói chung cũng như chương trình ASEAN năm 2020 nói riêng.

Với vai trò là nước chủ nhà, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng chia sẻ những khó khăn, mất mát mà các quốc gia ASEAN đang phải gánh chịu. Đồng thời đánh giá cao nỗ lực của các nước ASEAN trong phòng chống dịch COVID-19 và tin tưởng Việt Nam cũng như các nước ASEAN sẽ sớm đẩy lùi đại dịch.

Chính thức khai mạc hội nghị trực tuyến quan chức quốc phòng cấp cao ASEAN - Ảnh 2.

Hội nghị trực tuyến quan chức quốc phòng cấp cao ASEAN (ADSOM) chính thức khai mạc sáng 15-5 - Ảnh: TRỌNG HẢI

Tại hội nghị, thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh cũng đánh giá cao sự phản ứng nhanh chóng, kịp thời của trung tâm quân y ASEAN trong việc triển khai diễn tập xử lý tình huống trực tuyến trong phòng chống COVID-19, đảm bảo tính thời sự và quan tâm của tất cả các quốc gia trong ASEAN. Ông khẳng định đây là hoạt động thu hút được sự quan tâm rất lớn từ các nước Cộng (các nước đối tác đối thoại của ASEAN), các nước đối tác.

Trưởng ADSOM Việt Nam đề xuất thời gian tới cần khuyến khích sự kết nối giữa ASEAN và các nước Cộng, các nước đối tác; tăng cường chia sẻ kinh nghiệm về hợp tác quân y trong ứng phó dịch bệnh; nghiên cứu nâng cấp trang web của trung tâm quân y ASEAN với vai trò như cổng thông tin chung mà các nước có thể chia sẻ các kinh nghiệm và thực tiễn tốt.

Cùng với đó đề xuất đưa hoạt động diễn tập xử lý tình huống trực tuyến quân y thành hoạt động thường niên, bên cạnh duy trì diễn tập thực binh vào cuối chu kỳ như thông lệ. Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh khẳng định Việt Nam sẵn sàng đứng ra tổ chức cuộc diễn tập đầu tiên xử lý tình huống trực tuyến trong phòng chống COVID-19.

Hội nghị ADSOM năm 2020 nhằm góp phần thúc đẩy hợp tác quốc phòng ASEAN và nêu cao vai trò chủ tịch ASEAN năm 2020 của Bộ Quốc phòng Việt Nam; triển khai kết quả hội nghị cấp cao đặc biệt ASEAN, hội nghị cấp cao đặc biệt ASEAN+3 về ứng phó dịch COVID-19 và tuyên bố chung của Bộ trưởng Quốc phòng các nước ASEAN về hợp tác quốc phòng trong ứng phó dịch bệnh đã được thông qua tại hội nghị hẹp Bộ trưởng quốc phòng các nước ASEAN.

Trong chương trình nghị sự, các đại biểu thảo luận về hợp tác quốc phòng ASEAN, chia sẻ kinh nghiệm của quân đội các nước ASEAN trong phòng chống dịch COVID-19; thảo luận phương hướng hợp tác ứng phó với dịch bệnh trong tương lai.

Đồng thời chia sẻ quan điểm về tình hình thế giới, khu vực trong bối cảnh dịch COVID-19, hậu COVID-19 và thảo luận định hướng hợp tác quốc phòng ASEAN trong thời gian tới.

Cuộc chiến bí mật thời đại dịch - Kỳ 4: Đại dịch thay đổi hoạt động khủng bố Cuộc chiến bí mật thời đại dịch - Kỳ 4: Đại dịch thay đổi hoạt động khủng bố

TTO - Đại dịch COVID-19 bùng phát, tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) không còn là đầu đề thời sự nữa, nhưng không có nghĩa chúng đã dừng hoạt động.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên