Thứ 2, ngày 25 tháng 10 năm 2021

Chính sách hay nhưng không được hưởng

26/08/2019 11:04 GMT+7

TTO - Nguồn nguyên liệu của ngành chế biến thủy sản đang cạn kiệt do biển bị khai thác tận diệt trong suốt thời gian dài.

Chính sách hay nhưng không được hưởng - Ảnh 1.

Chế biến thủy sản tại một doanh nghiệp ở Bà Rịa - Vũng Tàu - Ảnh: Đ.HÀ

Gần đây nguồn nguyên liệu đầu vào trong nước giảm cả về số lượng và chất lượng. Đến nay, để đảm bảo xuất khẩu khoảng 40 triệu USD/năm, việc làm cho khoảng 1.000 công nhân, chúng tôi phải nhập 30% nguyên liệu đầu vào từ các nước khác. Giá nhập khẩu cao hơn giá trong nước nên giá thành bị đội lên.

Ngành chế biến thủy sản VN lại đang bị Ủy ban châu Âu rút thẻ vàng cảnh báo. Trong tương lai, một số nước khác như Mỹ và Nhật Bản có thể sẽ theo cách làm của châu Âu để chống đánh bắt bất hợp pháp.

Tuy vậy, đối với chính sách trong nước, chúng tôi cũng gặp khó khăn không kém. Trước hết là chuyện áp dụng thuế. Theo quy định, tất cả sản phẩm hải sản được gọi là chế biến được giảm thuế thu nhập doanh nghiệp 3%, còn 17%. Nhưng ra ngành thuế thì họ đòi hỏi phải là "chế biến sâu"- tức là phải ăn được liền, bán trực tiếp ra siêu thị. Trong khi ngành thủy sản quy định mổ xẻ, cấp đông là "chế biến". Chính sách giảm thuế ba năm rồi nhưng chúng tôi không được hưởng. Hỏi thì Bộ NN&PTNT nói được hưởng.

Việc này là do các ngành không chịu ngồi lại với nhau để thống nhất. Chính sách đặt ra nhưng các ngành mâu thuẫn với nhau, có ngành áp dụng máy móc và doanh nghiệp (DN) phải chịu thiệt. Rõ ràng, câu chuyện ở đây đúng là có chính sách, có cơ chế nhưng DN chỉ được đứng nhìn.

Chính sách hay nhưng không được hưởng - Ảnh 2.

Các công nhân một doanh nghiệp thực hiện công đoạn philê cá tra để xuất khẩu - Ảnh: BỬU ĐẤU

Tôi cũng muốn có ý kiến về một số chính sách mà thực tế cho thấy cần nghiên cứu, thay đổi, vì nó ảnh hưởng rất lớn đến các DN. Việc tăng lương, tăng bảo hiểm xã hội chúng tôi tán thành. Nhưng tăng kinh phí công đoàn lên 2% tổng quỹ lương với những DN sử dụng lao động nhiều như chúng tôi là số tiền rất lớn. Hiện tổng quỹ lương của DN chúng tôi là 130 tỉ đồng, kinh phí công đoàn phải đóng là 3 tỉ đồng, trong khi mỗi năm DN chúng tôi chỉ lãi từ 12-13 tỉ.

Trong khi DN sử dụng nhiều lao động, bộ máy công đoàn vẫn như thế. Tôi đề nghị công đoàn cần tới đâu thì sử dụng tới đó, không cần phải bắt buộc 2% vì kinh phí công đoàn nếu thừa sẽ không được xài.

Một số chính sách với ngư dân tôi cũng cho rằng còn máy móc. Như cấm tàu dưới 18m không được ra vùng khơi mà phải đánh gần bờ. Bên Nhật đánh cá ngừ chỉ bằng tàu nhỏ, với bốn, năm người. Họ đánh bắt miễn an toàn là được, tại sao ràng buộc máy móc như vậy...

Gỡ Gỡ 'thẻ vàng' cho ngành thủy sản: Còn vi phạm có thể tịch thu tàu?

TTO - Ngày 21-6, Ban Chỉ đạo quốc gia về chống khai thác thủy sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (gọi tắt là Ban chỉ đạo quốc gia về IUU) đã họp để tìm hướng gỡ “thẻ vàng”.

Ông TRẦN VĂN DŨNG (chủ tịch HĐQT Công ty CP Chế biến XNK thủy sản BR-VT) - ĐÔNG HÀ ghi
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận