Thứ 5, ngày 29 tháng 9 năm 2022

Chính quyền xã tự ý 'xẻ thịt' đồi thông phòng hộ lấy đất trái phép

09/04/2021 07:03 GMT+7

TTO - Dù không có trong quy hoạch khoáng sản, chưa được cấp thẩm quyền cấp phép khai thác, thế nhưng mấy tháng nay chính quyền xã Điện Tiến, thị xã Điện Bàn, Quảng Nam đã tự ý thuê người, phương tiện ồ ạt xẻ đồi thông phòng hộ, lấy đất đắp đường.

Chính quyền xã tự ý xẻ thịt đồi thông phòng hộ lấy đất trái phép - Ảnh 1.

Khu vực đồi thông phòng hộ bị múc đất - Ảnh: LÊ TRUNG

Ngày 9-4, ông Nguyễn Minh Hiếu - phó chủ tịch UBND thị xã Điện Bàn - cho biết đã chỉ đạo dừng ngay việc múc đất đồi thông tại xã Điện Tiến, thị xã Điện Bàn và giao cho các ngành liên quan, thanh tra, kiểm lâm vào cuộc kiểm tra, xử lý.

Theo ghi nhận, cả khu vực đồi thông phòng hộ ở thôn Châu Sơn 1, xã Điện Tiến đã bị múc đất. Gò đồi cao gần 5m bị san ủi, lấy đất lổm chổm, chỉ trơ lại vài cây thông và một ngôi mộ, có nơi tạo thành những hố sâu, nơi là bãi đất bằng phẳng.

Theo người dân thôn Châu Sơn 1, từ tết Tân Sửu, họ đã thấy chính quyền xã cho xe múc đến múc đồi thông ở thôn múc đất chở đi san lấp ồ ạt. Nhiều cây thông có đường kính lớn bị bứng gốc không thương tiếc.

Chính quyền xã tự ý xẻ thịt đồi thông phòng hộ lấy đất trái phép - Ảnh 2.

Đồi thông bị múc đất ồ ạt - Ảnh: LÊ TRUNG

Tháng 8-2020, UBND xã Điện Tiến có tờ trình gửi UBND thị xã Điện Bàn và Phòng tài nguyên môi trường về đề nghị cho phép khai thác đất cấp phối đồi để đắp đường giao thông, ở thửa đất số 78, tờ bản đồ 18, diện tích 7.000m2.

Dù chỉ mới có tờ trình, chưa được cấp thẩm quyền bổ sung quy hoạch, cấp phép khai thác, nhưng chính quyền xã đã cho phương tiện múc đồi, lấy đất sai quy định về luật Khoáng sản.

Ông Nguyễn Văn Thanh - phó chủ tịch UBND xã Điện Tiến, thừa nhận việc xã cho phương tiện lấy đất để đắp các tuyến đường, đổ bê tông phục vụ khu dân cư nông thôn mới kiểu mẫu, xã cũng làm tờ trình gửi cấp trên "nhưng thủ tục hơi dài". 

"Địa phương biết múc đồi, lấy đất chưa được sự cho phép là sai quy định nhưng cũng vì cái chung, nóng lòng làm khu dân cư cho dân" - ông Thanh nói.

Ông Thanh cho hay hiện nay diện tích đất đồi bị múc khoảng hơn 500m2 nhưng chưa nắm được khối lượng đất đã lấy.

Ông Nguyễn Thanh Vỹ - trưởng phòng Tài nguyên môi trường thị xã Điện Bàn - cho biết chính quyền xã đưa lực lượng, xe múc đất đồi chưa đảm bảo theo quy định của pháp luật, khai thác mà chưa được cấp có thẩm quyền cho phép, cấp phép là sai quy định.

Chính quyền xã tự ý xẻ thịt đồi thông phòng hộ lấy đất trái phép - Ảnh 3.

Một số ngôi mộ ở đồi thông đã di dời, chỉ còn sót lại vài mảng xi măng - Ảnh: LÊ TRUNG

Theo báo cáo kiểm tra của Hạt kiểm lâm Bắc Quảng Nam mới đây, khu vực san ủi lấy đất tại khoảnh 1, tiểu khu NTK7, thôn Châu Sơn 1, tổng diện tích bị san ủi khoảng1.600m2, trong đó đất quy hoạch cho lâm nghiệp là 995m2, chức năng theo quy hoạch phòng hộ và đất nông nghiệp 624m2.

Khu vực bị san ủi, lấy đất thuộc rừng trồng thông, chức năng theo quy hoạch là rừng phòng hộ. Xã này xác nhận đã thuê người, phương tiện san ủi, lấy đất tại khu vực trên với khối lượng đã lấy 5.000m3.

Tổ công tác đã lập biên bản đình chỉ việc lấy đất, vì san ủi, lấy đất khi chưa được cấp thẩm quyền cho phép là trái quy định của nhà nước.

"Độc chiêu" hiến đất để... "xẻ thịt" đồi chè 'Độc chiêu' hiến đất để... 'xẻ thịt' đồi chè

TTO - Như Tuổi Trẻ ngày 4-1 đã phản ánh, nhiều đồi chè ở TP Bảo Lộc, tỉnh Lâm Đồng đã được phân lô và gắn tên 'dự án bất động sản' để rao bán dù nơi này cho đến hiện tại vẫn là đất nông nghiệp.

LÊ TRUNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận