Thứ 7, ngày 26 tháng 11 năm 2022

Đồi cát bị 'xẻ thịt' quy mô biến thành 'thung lũng'

27/07/2019 15:33 GMT+7

TTO - Khuya 26-7, Công an tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu đã bắt quả tang một vụ 'xẻ thịt' đồi cát tại phường 11, TP Vũng Tàu. Từ một đồi cát tự nhiên, sau một thời gian bị khai thác, đồi cát này đã thành thung lũng.

Đồi cát bị xẻ thịt quy mô biến thành thung lũng - Ảnh 1.

Xe cuốc bị bắt quả tang khi đang xẻ thịt đồi cát ở phường 11, Vũng Tàu - Ảnh: Q.G.

Sau một thời gian mật phục, khuya 26-7 Phòng cảnh sát môi trường Công an tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu và Công an phường 11, TP Vũng Tàu đã bắt quả tang vụ khai thác khoáng sản trái phép, quy mô lớn tại một đồi cát ở phường 11, TP Vũng Tàu. Đồi cát này trong hẻm 67 đường Bắc Sơn.

Tại thời điểm bắt quả tang, lực lượng công an phát hiện một xe cuốc và hai xe ben đang múc và chở cát ra khỏi hiện trường. 

Theo ghi nhận ban đầu, khu vực bị khai thác khoáng sản trái phép có diện tích khoảng 1.000m2

Trước đây khu đất này có hiện trạng là một quả đồi tự nhiên nhưng chỉ một thời gian ngắn bị "xẻ thịt", đồi cát này đã bị san phẳng. Phần bị múc cát lấy đi đã trở thành "thung lũng".

Làm việc với cơ quan công an, nhân viên bảo vệ và các tài xế xe cuốc, xe tải khai nhận, việc khai thác này do ông T.Q.H. - giám đốc một công ty xây dựng có trụ sở tại đường 2-9, phường 11, TP Vũng Tàu, đứng ra tổ chức. 

Ông H. sở hữu khu vực đất này và là đất nông nghiệp. Tuy nhiên, vào thời điểm cơ quan công an tiến hành kiểm tra ông H. không có mặt tại hiện trường. 

Một cán bộ phường 11, TP Vũng Tàu cho biết dù có sở hữu đất nhưng khi san hạ hay thay đổi hiện trạng đất, cải tạo phải xin phép cơ quan có thẩm quyền. 

Đáng nói là những đồi cát tự nhiên ở Vũng Tàu có tác dụng che chắn gió, chống biển xâm thực nên từ lâu tỉnh đã yêu cầu phải giữ nguyên các đồi cát tự nhiên này.

Tài liệu chứng cứ cơ quan chức năng thu thập được cho thấy việc "xẻ thịt" đồi cát trái phép ở đây được tổ chức chặt chẽ, quy mô lớn. 

Chỉ riêng trong đêm 26-7, các xe tải đã vận chuyển 10 xe cát đưa ra ngoài. 

Đáng chú ý, tháng 6-2019 doanh nghiệp khai thác cát trái phép nói trên cũng đã bị Công an TP Vũng Tàu bắt quả tang về hành vi này và cũng tại khu đất này. 

Hiện cơ quan công an đã tạm giữ các phương tiện vi phạm để phục vụ điều tra.

ĐÔNG HÀ - QUỲNH GIANG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận