Thứ 7, ngày 4 tháng 12 năm 2021

Chính quyền Trump tố Nga tấn công mạng các nhà máy điện hạt nhân Mỹ

16/03/2018 09:16 GMT+7

TTO - Washington cáo buộc Mátxcơva đã tổ chức một chiến dịch tấn công mạng quy mô lớn vào các cơ sở hạ tầng năng lượng của Mỹ trong suốt 2 năm kể từ năm 2016. Mỹ áp thêm lệnh trừng phạt với Nga.

Chính quyền Trump tố Nga tấn công mạng các nhà máy điện hạt nhân Mỹ - Ảnh 1.

Nhà máy hạt nhân ở bang Tennessee, Mỹ - Ảnh: REUTERS

Theo đó, bắt đầu từ tháng 3-2016 hoặc sớm hơn một chút, các tin tặc của chính phủ Nga đã bắt đầu tổ chức các đợt tấn công nhắm vào các cơ sở hạ tầng quan trọng của nước Mỹ; từ năng lượng, hạt nhân, nguồn nước đến hàng không.

Báo cáo mang tính chất cảnh báo của Bộ An ninh nội địa Mỹ (DHS) và Cục điều tra liên bang (FBI) mô tả các chiến dịch xâm nhập của Nga là "nhiều tầng nhiều lớp", chủ yếu nhắm vào mạng lưới các cơ sở năng lượng nhỏ. 

Sau quá trình thâm nhập thành công, các tin tặc Nga sẽ để lại mã độc và tìm cách chiếm quyền truy cập từ xa vào mạng lưới năng lượng Mỹ.

Đây là lần đầu tiên Mỹ công khai cáo buộc Nga tấn công mạng vào hệ thống năng lượng của nước này, theo hãng tin Reuters. Các tin tức đầu tiên về việc các công ty năng lượng Mỹ bị tấn công tin tặc xuất hiện từ tháng 6 năm ngoái nhưng không nói rõ thủ phạm.

Một cựu quan chức của DHS, người thành lập Nhóm phản ứng khẩn cấp các trường hợp liên quan tới máy tính, gọi những gì được công bố trong báo cáo là "chưa từng có tiền lệ".

"Chúng tôi chưa thấy họ tấn công vào mạng lưới kiểm soát", ông Rick Driggers, một quan chức an ninh mạng của DHS khẳng định ngày 15-3. Vị này từ chối cho biết chiến dịch tấn công của Nga có còn tiếp diễn hay không cũng như các cơ sở bị tấn công.

Không rõ động cơ của chiến dịch tấn công mạng nói trên. Nhiều chuyên gia an ninh và cựu quan chức Mỹ cho rằng nó nhằm mục đích gián điệp, trong trường hợp cần thiết sẽ ra tay phá hoại.

Sao cứ tấn công mạng là đổ thừa Nga? Sao cứ tấn công mạng là đổ thừa Nga?

TTO - Trước cáo buộc nói Matxcơva đứng đằng sau vụ tấn công vào hệ thống máy tính của Chính phủ Đức, người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov cho rằng Nga đã trở thành nạn nhân của các quy chụp vô căn cứ.

Trong diễn biến khác liên quan, ngày 15-3, Bộ Tài chính Mỹ tuyên bố áp đặt các biện pháp trừng phạt đối với 19 cá nhân và 5 tổ chức của Nga, trong đó có các cơ quan tình báo của Mátxcơva, vì cái gọi là "can thiệp vào cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ năm 2016 và tấn công mạng".

Bộ trưởng Tài chính Mỹ Steve Mnuchin cho biết sẽ có thêm các biện pháp trừng phạt bổ sung nhằm vào một số quan chức chính phủ cùng các nhân vật nổi bật của Nga "vì hành động gây mất ổn định của họ". Ông Mnuchin không đưa ra khung thời gian cho những biện pháp trừng phạt, vốn được ông cho là sẽ cắt đứt sự tiếp cận của các cá nhân này với hệ thống tài chính Mỹ.

Trong số các tổ chức và cá nhân của Nga bị Mỹ áp đặt trừng phạt có Cơ quan an ninh liên bang, các tổ chức tình báo, Lực lượng đặc nhiệm (GRU) và 6 cá nhân làm việc cho GRU. 

Cá nhân nổi bật nhất bị liệt vào danh sách trừng phạt của Washington là ông Viktorovich, người nổi tiếng với biệt danh là "bếp trưởng của Tổng thống Vladimir Putin", và có quan hệ mật thiết với ông Putin.

BẢO DUY
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận