Thứ 3, ngày 5 tháng 7 năm 2022

Chính quyền Trump cắt quỹ hỗ trợ người dân mua Obamacare

11/07/2018 11:25 GMT+7

TTO - Chính quyền ông Trump đang cắt gần hết các nguồn quỹ dùng hỗ trợ người dân có bảo hiểm y tế theo Đạo luật Chăm sóc Y tế Giá phải chăng (ACA).

Chính quyền Trump cắt quỹ hỗ trợ người dân mua Obamacare - Ảnh 1.

Đơn xin mua bảo hiểm y tế ở Mỹ - Ảnh: REUTERS

Với đợt cắt giảm mới nhất, ngày 10-7 Trung tâm Dịch vụ bảo hiểm y tế dành cho người già và người có thu nhập thấp (CMS) cho biết các đại lý ghi danh cho người Mỹ mua bảo hiểm Obamacare, sẽ nhận chỉ được 10 triệu USD cho một năm bắt đầu từ tháng 11-2018, giảm quá nhiều so với mức 36,8 triệu USD của năm trước đó.

Thậm chí hồi tháng 8-2017, CMS cũng tuyên bố nguồn quỹ sẽ giảm từ 62,5 triệu USD xuống 36,8 triệu USD cùng với khoản cắt giảm lớn nhất dành cho khâu quảng cáo tuyển dụng.

Đây là một chuỗi các động thái nhằm làm suy yếu ACA, hay còn gọi là đạo luật Obamacare, của chính quyền tổng thống Mỹ Donald Trump.

Các đại lý sẽ được "khuyến khích để làm rõ cách thức họ cung cấp thông tin cho người dân không biết phạm vi của các bảo hiểm hiện có để hoàn tất các thủ tục bảo hiểm y tế như bảo hiểm y tế liên kết, bảo hiểm ngắn hạn, bảo hiểm có giới hạn và các dàn xếp hoàn trả y tế" - CMS tuyên bố.

Cuối tuần trước, chính quyền Mỹ tuyên bố sẽ đình chỉ một chương trình chi trả 10,4 tỉ USD cho các công ty bảo hiểm để đền bù cho các cá nhân mang nguy cơ sức khỏe cao mua bảo hiểm Obamacare hồi năm ngoái với lý do là một tòa án liên bang gần đây đã ngăn chặn việc giải ngân số tiền này.

Các công ty bảo hiểm cảnh báo rằng động thái trên có thể sẽ làm tăng tiền đóng bảo hiểm và khiến cho thị trường bảo hiểm bất ổn.

Chính quyền ông Trump từng dùng quyền lực để làm suy yếu ACA trên nhiều phương diện sau khi đảng Cộng hòa thất bại trong việc bãi bỏ và thay thế Obamacare hồi năm ngoái.

Khoảng 20 triệu người Mỹ đã nhận loại hình bảo hiểm y tế vừa túi tiền nhờ chương trình Obamacare.

ANH THƯ
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận