Chính phủ quyết ngăn chặn hàng gian lận thương mại xuất khẩu

29/06/2019 15:58 GMT+7

TTO - Ông Nguyễn Bích Lâm - tổng cục trưởng Tổng cục Thống kê cho hay Chính phủ đang xử lý tình trạng gian lận thương mại xuất khẩu đi các nước khác giữa các căng thẳng của thương chiến Mỹ - Trung.

Chính phủ quyết ngăn chặn hàng gian lận thương mại xuất khẩu - Ảnh 1.

Ông Nguyễn Bích Lâm phát biểu tại cuộc họp báo - Ảnh: ÁI NHÂN

Thông tin tại cuộc họp báo công bố số liệu thống kê kinh tế - xã hội 6 tháng đầu năm 2019 của Cục Thống kê TP.HCM ngày 29-6, ông Nguyễn Bích Lâm cho hay Việt Nam đang đối mặt với thách thức về gian lận thương mại, mà gần đây Tổng thống Mỹ đã cảnh báo việc Trung Quốc không xuất được sang Mỹ sẽ có thể chuyển sang Việt Nam.

Khi hàng hóa Việt gian lận thương mại xuất đi sẽ có nguy cơ bị trừng phạt.

Bên cạnh đó, khi gia nhập Hiệp định thương mại tự do Việt Nam - EU (EVFTA), cùng với thuận lợi Việt Nam gặp hàng loạt thách thức khi EU yêu cầu chất lượng hàng hóa rất cao và yêu cầu truy xuất hàng hoá, nếu không đáp ứng được thì sẽ khó hưởng lợi.

Vụ "thẻ vàng" của EU đối với một số mặt hàng thủy sản của Việt Nam là một điển hình, nếu không có tiến triển thì họ sẽ rút "thẻ đỏ". Ngay như Thái Lan cũng phải khắc phục câu chuyện "thẻ vàng" trong lĩnh vực thủy sản trong suốt 5 năm.

"Hiệp định EVFTA sẽ đặt ra thách thức nhiều hơn vì doanh nghiệp trong nước chưa nhận thức đúng tầm quan trọng của chất lượng sản phẩm, truy nguồn gốc xuất xứ rất quan trọng đối với sản phẩm…", ông Lâm nêu.

Về thương chiến Mỹ - Trung, ông Lâm cho hay các nhà kinh tế nhận định cuộc chiến tranh thương mại này sẽ dẫn đến chiến tranh tiền tệ: khi Mỹ và Trung Quốc áp thuế, sẽ phá giá đồng nội tệ và dẫn đến cuộc đua phá giá và chiến tranh tiền tệ của các nước.

Chính vì thế, giữa cuộc thương chiến này cơ hội và thách thức đan xen với tất cả các nền kinh tế, trong đó có Việt Nam.

Theo đó, cơ hội đầu tiên là hưởng lợi đầu tư, các nhà đầu tư sẽ xem xét để chuyển hướng từ Trung Quốc sang Việt Nam, nhất là cơ hội về chính trị, an ninh, ổn định khi thu hút dòng vốn FDI.

Thứ hai, khi những hàng hóa của Trung Quốc bị áp thuế cao vào Mỹ, thì hàng hóa của Việt Nam sẽ thuận lợi tăng cường xuất nhập khẩu. 

Qua số liệu cụ thể, trong các tháng cuối năm 2018 và đầu năm 2019, xuất khẩu của Việt Nam sang Mỹ tăng khá cao, thương mại Việt Nam phát triển tốt, nhất là thị trường Mỹ.

Thứ ba, theo ông Lâm, khi Trung Quốc phá giá đồng tiền, hàng xuất khẩu của Trung Quốc rẻ hơn, thuận lợi cho ta nhập nguyên vật liệu cho sản xuất...

Tuy nhiên, theo ông Lâm, thách thức đặt ra cho Việt Nam cũng không nhỏ bởi lẽ thương chiến sẽ gay gắt hơn, Trung Quốc sẽ dùng hàng nội địa nhiều hơn, hàng Việt xuất sang Trung Quốc sẽ đắt hơn.

Điều này dẫn đến cạnh tranh thương mại giữa Việt Nam và Trung Quốc sẽ gay gắt hơn, khả năng thâm hụt thương mại của Việt Nam còn lớn hơn... , đồng thời thách thức gian lận thương mại sẽ gay gắt hơn.

Hiệp định thương mại tự do EU - VN: Nhiều cơ hội, có dễ tận dụng? Hiệp định thương mại tự do EU - VN: Nhiều cơ hội, có dễ tận dụng?

TTO - Dù khẳng định hàng hóa VN sẽ rộng cửa vào thị trường châu Âu sau khi Hiệp định thương mại tự do EU - VN (EVFTA) được ký kết, nhưng không dễ tận dụng được cơ hội nếu doanh nghiệp không thay đổi để đáp ứng được những yêu cầu của các nhà nhập khẩu

THÁI AN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận