30/10/2019 12:56 GMT+7

Chính phủ đã tháo gỡ vụ 'nợ tiền đất tái định cư' cho người dân Đà Nẵng

HỮU KHÁ
HỮU KHÁ

TTO - Ngày 30-10, một lãnh đạo Trung tâm phát triển quỹ đất TP Đà Nẵng cho biết Chính phủ vừa ban hành nghị định 79/2019 sửa đổi Điều 16 (ghi nợ tiền sử dụng đất) nghị định số 45/2014 của Chính phủ quy định về thu tiền sử dụng đất.

Chính phủ đã tháo gỡ vụ nợ tiền đất tái định cư cho người dân Đà Nẵng - Ảnh 1.

Một khu tái định cư ở quận Ngũ Hành Sơn, Đà Nẵng - Ảnh: HỮU KHÁ

Việc sửa đổi nghị định này là một bước tháo gỡ vụ "nợ tiền đất tái định cư" mà hiện hàng ngàn người dân Đà Nẵng đang rất quan tâm vì nó ảnh hưởng trực tiếp đến số phận, cuộc sống gia đình họ.

Theo đó, nghị định mới qui định hộ gia đình, cá nhân đã được ghi nợ tiền sử dụng đất trên giấy chứng nhận (sổ đỏ) theo quy định của pháp luật từng thời kỳ mà đến trước ngày 10-12-2019 (ngày nghị định này có hiệu lực thi hành) chưa thanh toán hết nợ tiền sử dụng đất thì thực hiện như sau:

Đối với hộ gia đình, cá nhân đã được ghi nợ tiền sử đụng đất trước ngày 1-3-2016: tiếp tục thanh toán tiền sử dụng đất còn nợ theo chính sách và giá đất tại thời điểm cấp giấy chứng nhận (hoặc theo số tiền ghi trên giấy chứng nhận đã được xác định theo đúng qui định của pháp luật) đến hết ngày 28-2-2021.

Qui định này không áp dụng đối với số tiền sử dụng đất thanh toán mà hộ gia đình, cá nhân đã nộp vào ngân sách nhà nước.

Kể từ ngày 1-3-2021 trở về sau: hộ gia đình, cá nhân phải thanh toán số tiền sử dụng đất còn nợ theo chính sách và giá đất tại thời điểm trả nợ.

Ngoài ra, đối với hộ gia đình, cá nhân đã được ghi nợ tiền sử dụng đất từ ngày 1-3-2016 đến ngày nghị định này có hiệu lực thi hành thì tiếp tục thanh toán tiền sử dụng đất còn nợ theo số tiền ghi trên giấy chứng nhận đã được xác định theo qui định tại nghị định 45/2014 trong thời hạn 5 năm kể từ ngày ghi nợ tiền sử dụng đất.

Quá thời hạn 5 năm kể từ ngày ghi nợ tiền sử dụng đất, hộ gia đình, cá nhân phải thanh toán số tiền còn nợ theo chính sách và giá đất tại thời điểm trả nợ.

Nghị định cũng hướng dẫn đối với hộ gia đình, cá nhân ghi nợ tiền sử dụng đất trước ngày nghị định này có hiệu lực thi hành nhưng ghi nợ bằng vàng, bằng tài sản hoặc bằng các phương thức khác không phù hợp với qui định của pháp luật tại thời điểm ghi nợ thì UBND tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương chỉ đạo cơ quan chức năng xác định lại số nợ bằng tiền theo đúng qui định của pháp luật từng thời kỳ.

6.958 hộ nợ tiền đất tái định cư với số tiền 866,5 tỉ đồng

Ông Tô Văn Hùng, giám đốc Sở Tài nguyên - môi trường TP Đà Nẵng cho biết trước đây TP triển khai thu nợ tiền sử dụng đất là thực hiện theo qui định chung của trung ương.

Tuy nhiên theo quy định tại điều 16 Nghị định 45 của Chính phủ về thu tiền sử dụng đất, đối với hộ gia đình cá nhân được ghi nợ tiền sử dụng đất thì phải trả nợ dần trong thời hạn tối đa là 5 năm.

Sau 5 năm kể từ ngày ghi nợ mà chưa trả hết tiền sử dụng đất thì người sử dụng đất phải nộp tiền sử dụng đất còn lại theo giá đất tại thời điểm trả nợ (giá đất hiện hành).

Với việc thu tiền sử dụng đất tái định cư theo giá trị hiện hành tại thời điểm trả nợ là quá cao nên người dân không đủ tiền để nộp so với mức thu nhập và gia cảnh hiện tại của họ.

Để giúp người dân có điều kiện hoàn thành việc trả nợ cho nhà nước, UBND TP Đà Nẵng đã nhiều năm có kiến nghị và đến nay Chính phủ đã đồng ý sửa đổi nghị định 45 theo hướng phù hợp với điều kiện trả nợ của người dân.

Theo số liệu báo cáo của Trung tâm phát triển quỹ đất tính đến ngày 31-1-2019, tổng số hộ nợ tiền đất tái định cư là 6.958 hộ với số tiền 866,5 tỉ đồng.

Đà Nẵng: Phân khúc nào đang làm tâm điểm của các nhà đầu tư? Đà Nẵng: Phân khúc nào đang làm tâm điểm của các nhà đầu tư?

TTO - Sau 5 năm phục hồi và phát triển mạnh mẽ, năm 2019, thị trường bất động sản Đà Nẵng xuất hiện nhiều biến động.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận