Thứ 3, ngày 22 tháng 6 năm 2021

Chính phủ chưa điều chỉnh mục tiêu tăng trưởng, đề xuất nhiều dự án dùng vốn đầu tư công

26/03/2020 19:17 GMT+7

TTO - Chưa điều chỉnh mục tiêu kinh tế - xã hội đặt ra trong năm 2020, tập trung thực hiện đẩy mạnh giải ngân vốn đầu tư công, trong đó đề xuất Bộ Chính trị, Quốc hội chuyển đổi hình thức đầu tư nhiều dự án sang đầu tư công.

Chính phủ chưa điều chỉnh mục tiêu tăng trưởng, đề xuất nhiều dự án dùng vốn đầu tư công - Ảnh 1.

Một số dự án đầu tư sẽ chuyển đổi hình thức từ đầu tư công tư sang đầu tư công, bố trí thêm vốn cho một số dự án như cao tốc Mỹ Thuận - Cần Thơ (trong ảnh) - Ảnh: CHÍ QUỐC

Văn phòng Chính phủ vừa có thông báo kết luận của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc về các giải pháp tháo gỡ khó khăn, thúc đẩy tăng trưởng kinh tế, bảo đảm an sinh xã hội và đời sống nhân dân trong bối cảnh tác động của dịch COVID-19.

Thông báo kết luận nêu rõ, hiện nay, dịch COVID-19 tiếp tục diễn biến phức tạp, khó lường, tác động toàn diện tới các mặt kinh tế, xã hội, an ninh, quốc phòng và đời sống nhân dân.

Trong đó lưu ý, chưa xem xét, đề xuất việc điều chỉnh các chỉ tiêu phát triển kinh tế - xã hội năm 2020 đã được nêu tại Kết luận số 63-KL/TW ngày 18-10-2019 của Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XII, Nghị quyết số 85/2019/QH14 của Quốc hội về Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội năm 2020.

Đồng thời, tập trung đẩy mạnh thực hiện giải ngân vốn đầu tư công, coi đây là nhiệm vụ trọng tâm và có ý nghĩa quan trọng nhất để bù đắp phần thiếu hụt tăng trưởng do tác động của dịch COVID-19. 

Yêu cầu các bộ, ngành, địa phương phấn đấu giải ngân 100% số kế hoạch vốn đầu tư công còn lại của năm 2019 và số kế hoạch vốn đầu tư công năm 2020. Có biện pháp, giải pháp cụ thể và chế tài mạnh mẽ trong triển khai thực hiện.

Đề xuất Bộ Chính trị, Quốc hội cho phép chuyển đổi hình thức đầu tư các dự án đường cao tốc Bắc - Nam phía Đông (8 dự án) và dự án đường cao tốc Mỹ Thuận - Cần Thơ từ đầu tư theo hình thức đối tác công tư sang đầu tư công. 

Bố trí mức vốn phù hợp từ nguồn tăng thu và kinh phí còn lại của ngân sách trung ương năm 2019 cho dự án đường cao tốc Mỹ Thuận - Cần Thơ và đường cất hạ cánh và đường lăn của 2 cảng hàng không quốc tế Nội Bài, Tân Sơn Nhất. 

Đồng thời đề xuất cho phép áp dụng hình thức chỉ định thầu (kèm theo cắt giảm 5% so với dự toán) khi triển khai thực hiện các dự án, bảo đảm tuân thủ đúng quy định của pháp luật.

Thúc đẩy mạnh mẽ đầu tư tư nhân và thu hút đầu tư nước ngoài; triển khai hiệu quả các giải pháp hỗ trợ tín dụng, giải quyết nhanh thủ tục hành chính, sớm thực hiện việc gia hạn, giảm thuế, phí liên quan cho doanh nghiệp, hỗ trợ các sản phẩm trong nước, xúc tiến và mở rộng các thị trường xuất khẩu.

Tiếp tục theo dõi sát diễn biến, tình hình dịch bệnh, tác động của dịch bệnh đến tăng trưởng kinh tế để xem xét, đề xuất gói hỗ trợ từ ngân sách nhà nước nhằm kích thích tăng trưởng vào thời điểm phù hợp.

Triển khai các giải pháp để bảo đảm an sinh xã hội, chăm lo đời sống của nhân dân, nhất là đối với người lao động bị ảnh hưởng bởi dịch COVID-19. Kiểm soát chặt chẽ giá cả các mặt hàng do Nhà nước định giá, đầu vào cho sản xuất của doanh nghiệp; bảo đảm cung ứng đủ lương thực thực phẩm và các mặt hàng thiết yếu cho nhu cầu tiêu dùng của nhân dân.

Theo đó, Thủ tướng Chính phủ giao Bộ Kế hoạch và đầu tư tiếp thu đầy đủ các ý kiến, chủ trì phối hợp với các cơ quan liên quan và tham khảo ý kiến các chuyên gia, hoàn thiện dự thảo Báo cáo của Ban cán sự đảng Chính phủ trình Bộ Chính trị về các giải pháp tháo gỡ khó khăn, thúc đẩy tăng trưởng kinh tế, bảo đảm an sinh xã hội trong bối cảnh tác động của dịch COVID-19.

Các mục tiêu kinh tế - xã hội đặt ra trong năm 2020

1. Tổng sản phẩm trong nước (GDP) tăng khoảng 6,8%.

2. Tốc độ tăng giá tiêu dùng (CPI) bình quân dưới 4%.

3. Tổng kim ngạch xuất khẩu tăng khoảng 7%.

4. Tỉ lệ nhập siêu so với tổng kim ngạch xuất khẩu dưới 3%.

5. Tổng vốn đầu tư phát triển toàn xã hội khoảng 33 - 34% GDP.

6. Tỉ lệ hộ nghèo (theo chuẩn nghèo tiếp cận đa chiều) giảm 1 - 1,5%, riêng các huyện nghèo giảm 4%.

7. Tỉ lệ thất nghiệp của lao động trong độ tuổi ở khu vực thành thị dưới 4%.

8. Tỉ lệ lao động qua đào tạo đạt khoảng 65%, trong đó tỉ lệ lao động qua đào tạo có bằng, chứng chỉ đạt khoảng 25%.

9. Số giường bệnh trên 1 vạn dân (không tính giường trạm y tế xã) đạt 28 giường bệnh.

10. Tỉ lệ dân số tham gia bảo hiểm y tế đạt 90,7%.

11. Tỉ lệ khu công nghiệp, khu chế xuất đang hoạt động có hệ thống xử lý nước thải tập trung đạt tiêu chuẩn môi trường đạt 90%.

12. Tỉ lệ che phủ rừng đạt 42%.

Chính phủ đồng ý xây dựng đường ven biển Thanh Hoá Chính phủ đồng ý xây dựng đường ven biển Thanh Hóa

TTO - Sau khi làm việc với tỉnh Thanh Hóa cùng các bộ, ngành về chủ trương đầu tư dự án tuyến đường ven biển Thanh Hóa, Phó thủ tướng Trịnh Đình Dũng đã có kết luận 'việc triển khai đầu tư xây dựng là cần thiết, tạo điều kiện cho phát triển'...

N.AN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận