22/11/2011 08:28 GMT+7

Chính phủ Ai Cập nộp đơn từ chức

TẤN KHOA
TẤN KHOA

TTO - Trước tình hình biểu tình kéo dài tới ngày thứ 4 liên tiếp ở Ai Cập, chính phủ nước này đã nộp đơn từ chức lên Hội đồng Tối cao các lực lượng vũ trang (CSFA) vào tối 21-11.

kbiZrWVr.jpgPhóng to

Người biểu tình Ai Cập ném đá vào lực lượng cảnh sát chống bạo động ở thủ đô Cairo - Ảnh: AP

Đám đông lên tới hơn 10.000 người tại quảng trường Tahir ở thủ đô đã hào hứng đón nhận thông tin này. Tuy nhiên không có dấu hiệu nào cho thấy việc từ chức của chính phủ sẽ thay đổi quyết tâm biểu tình của người dân cho đến khi quân đội từ bỏ quyền lực hoàn toàn và chuyển giao lại cho chính phủ dân sự.

Hội đồng Tối cao các lực lượng vũ trang hiện chưa tuyên bố có chấp nhận việc từ chức này hay không. Người dân trong nước nhìn nhận chính phủ chỉ là "mặt tiền" cho quân đội và không thể hoặc không muốn tiếp tục đẩy mạnh cải cách dân chủ. Hiện nay, sự giận dữ của người dân tập trung vào các tướng quân đội mà họ cho là lạm quyền sau khi lật đổ cựu tổng thống Mubarak và chỉ tập trung duy trì quyền lực.

Người phát ngôn Chính phủ Ai Cập Mohamed Hijazi cho biết chính phủ của Thủ tướng Essam Sharaf sẽ tiếp tục đảm nhiệm toàn bộ trách nhiệm cho tới khi đề nghị từ chức được CSFA giải quyết. Mặt khác, chính phủ cũng kêu gọi người dân Ai Cập kiềm chế và bình tĩnh để lập lại ổn định nhằm mở đường cho cuộc bầu cử quốc hội vào ngày 28-11.

Theo AP ngày 22-11, Bộ Y tế công bố ít nhất 26 người thiệt mạng, 55 người bị bắt và 1.750 người bị thương trong các cuộc đụng độ vừa qua. Căng thẳng không có dấu hiệu giảm bớt. Cảnh sát đã bắn đạn cao su và hơi cay vào dòng người biểu tình. Xinhua dẫn nguồn tin chính phủ cho biết đã có 85 cảnh sát bị thương.

TẤN KHOA
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên