Thứ 6, ngày 7 tháng 10 năm 2022

Chính Airvisual đã tự dừng hoạt động tại Việt Nam?

11/10/2019 14:31 GMT+7

TTO - Ông Hà Đăng Sơn, giám đốc Trung tâm Nghiên cứu năng lượng và tăng trưởng xanh, khẳng định: "Airvisual dùng biện pháp kỹ thuật để khóa những người sử dụng mới, chính họ dừng hoạt động ở Việt Nam".

Chính Airvisual đã tự dừng hoạt động tại Việt Nam? - Ảnh 1.

Ông Hà Đăng Sơn, giám đốc Trung tâm Nghiên cứu năng lượng và tăng trưởng xanh, khẳng định: "Airvisual dùng biện pháp kỹ thuật để khóa những người sử dụng mới, chính họ dừng hoạt động ở Việt Nam" - Ảnh: MAI THƯƠNG

Sáng 11-10, Sở Tài nguyên - môi trường Hà Nội phối hợp với Mạng lưới không khí sạch Việt Nam, Trung tâm Sống và học tập vì môi trường và cộng đồng tổ chức hội thảo "Hiểu đúng về ô nhiễm không khí tại Hà Nội - Hành động của chính quyền và người dân".

Theo ông Hà Đăng Sơn, giám đốc Trung tâm Nghiên cứu năng lượng và tăng trưởng xanh thuộc Liên hiệp các Hội khoa học và kỹ thuật Việt Nam, trong đợt ô nhiễm không khí vừa qua, ngoài thông tin từ kết quả quan trắc của các cơ quan nhà nước, có nhiều tổ chức cũng quan trắc cung cấp thông tin.

"Ngoài các nguồn thông tin về chất lượng môi trường vừa qua, Airvisual đang là nguồn thông tin gây tranh cãi nhiều nhất. Sáng nay tôi có đặt ra câu hỏi: trong thông báo họ đưa ra nói do việc tấn công trên mạng của một nhóm người Việt Nam khiến cho việc truy cập thông tin của những người sử dụng tại VN không thể sử dụng được, thực sự đó là như thế nào?" ông Sơn đặt vấn đề.

Theo ông Sơn, từ tổng hợp từ các nguồn khác nhau cho thấy tổng số các vote 1 sao cho app Airvisual khoảng 100, còn tổng số người sử dụng Airvisual có tải xuống và sử dụng ở Việt Nam khoảng 10.000.

"Vậy thì 100 cái vote 1 sao so với số lượng 10.000 người tải xuống sử dụng và trong đó có nhiều cái vote 3 sao, 4 sao và 5 sao, về mặt thống kê nó làm thay đổi kết quả độ tin cậy của ứng dụng này như thế nào?" ông Sơn nêu.

Ông Sơn thông tin: "Air Visual là một công ty, mà đã là công ty thì có nhiều "chiêu trò", càng có nhiều scandal thì công ty càng nổi tiếng giống như chúng ta nói là câu like".

"Họ biết nếu xếp hạng Hà Nội ô nhiễm nhất thì chắc chắn sẽ có tranh cãi. Giống như tôi nói có 100 bạn vote 1 sao, so với 1.000 bạn thì chỉ có 10%, so với 10.000 bạn thì nó chỉ bằng 1%. Tôi khẳng định không thể vote như vậy mà hạ bậc từ 4 xuống 1, cùng lắm chỉ từ 4 xuống 3,8. Vì thế không nên rêu rao đấy là lý do làm cho Airvisual dừng hoạt động ở Việt Nam" ông Sơn nói.

Ông Sơn cũng khẳng định: "Chính họ (Airvisual - PV) mới là người dừng hoạt động ở Việt Nam chứ không phải ai khác. Tôi vẫn dùng được app ứng dụng của Airvisual như bình thường trong thời điểm mà mọi người nói không cài được app, không xem được qua app của Airvisual, đơn giản là tôi đã sử dụng từ trước đó. Họ đã dùng biện pháp kỹ thuật để khóa những người download mới, người sử dụng mới, còn những người đã download từ trước, sử dụng từ trước như tôi thì vẫn dùng được bình thường".

Trước đó, tại phiên họp báo Chính phủ ngày 2-10, Thứ trưởng Bộ Tài nguyên - môi trường Lê Công Thành cũng giải thích hiện có nhiều ứng dụng công nghệ cung cấp thông tin về chất lượng không khí cho người dân, trong đó có những trang mạng dẫn thông tin chất lượng không khí toàn cầu.

"Có thể thấy đây là những trang mạng nước ngoài đã thu thập thông tin từ những trạm quan trắc không khí khác nhau, có thể từ những trạm của Bộ Tài nguyên - môi trường lắp đặt, trạm của Hà Nội và các đại sứ quán, doanh nghiệp lắp đặt… Thậm chí nguồn từ những trạm của chính những trang mạng này lắp.

Cũng có những thiết bị đo theo công nghệ mới hiện nay như thiết bị cầm tay cũng cho ra kết quả tức thời, nhưng độ chính xác chưa được chuẩn hóa nên thông tin trên mạng chỉ mang tính chất tham khảo.

Nếu muốn có thông tin chính thức thì vào trang chính thống của cơ quan chức năng như trang www.moitruongthudo.vn hoặc của trang thông tin chính thức của Tổng cục Môi trường" - ông Thành nói.

Chính người Việt đã phát động tẩy chay ứng dụng AirVisual? Chính người Việt đã phát động tẩy chay ứng dụng AirVisual?

TTO - Tài khoản Facebook tên Vũ Khắc Ngọc với 350.000 người theo dõi được cho là nơi phát động chiến dịch tẩy chay ứng dụng theo dõi chất lượng không khí Air Visual, khiến nhà phát triển này phải chặn quyền truy cập ở Việt Nam.

XUÂN LONG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận