Chủ nhật, ngày 25 tháng 7 năm 2021

Số liệu từ ứng dụng đo ô nhiễm AirVisual có sai số lớn

10/10/2019 09:50 GMT+7

TTO - Qua tìm hiểu sơ bộ của Trung tâm quan trắc tài nguyên - môi trường, phương pháp quan trắc ô nhiễm mà chủ ứng dụng AirVisual đang áp dụng có sai số khá cao do bị ảnh hưởng bởi các yếu tố độ ẩm, ánh sáng...

Số liệu từ ứng dụng đo ô nhiễm AirVisual có sai số lớn - Ảnh 1.

Tại TP.HCM mức độ ô nhiễm đã giảm nhiều so với tháng 9 vừa qua - Ảnh: DUYÊN PHAN

"Các trạm quan trắc phải được đặt đúng vị trí mới có kết quả quan trắc đúng. Tại TP.HCM, hướng gió chủ yếu từ nam về đông, do đó chỉ cần đặt trạm đo tại đầu gió, giữa gió và cuối gió là hiệu quả".

TS Phạm Viết Thuận - viện trưởng Viện Kinh tế tài nguyên và môi trường

Thông tin trên được ông Cao Tung Sơn, giám đốc Trung tâm quan trắc tài nguyên - môi trường (Sở Tài nguyên - môi trường TP.HCM), nhận định trong buổi họp báo về tình hình ô nhiễm môi trường tại TP.HCM chiều 9-10.

Ông Sơn cho biết phía đơn vị chủ quản ứng dụng AirVisual chỉ công bố số liệu nhưng không công bố phương pháp quan trắc như thế nào, không công bố rõ trang thiết bị đang áp dụng ra sao nên rất khó đánh giá về độ chuẩn xác.

Tuy nhiên, qua tìm hiểu sơ bộ thì nhận thấy phương pháp quan trắc mà chủ ứng dụng này đang áp dụng có sai số khá cao do bị ảnh hưởng bởi các yếu tố độ ẩm, ánh sáng...

Về tình hình ô nhiễm hiện tại ở TP.HCM, ông Sơn cho biết mức độ ô nhiễm đã giảm nhiều so với tháng 9 nhưng chưa có số liệu quan trắc cụ thể.

Khi được hỏi về việc trong lúc đợi Tổng cục Môi trường (Bộ Tài nguyên - môi trường) đang lập kế hoạch nghiên cứu xây dựng ứng dụng cung cấp thông tin môi trường trên điện thoại di động thì TP.HCM có kế hoạch xây dựng riêng một ứng dụng cho thành phố hay không, ông Sơn cho biết TP.HCM đã làm việc với Trung tâm Quan trắc môi trường miền Bắc để tiếp nhận phần mềm kết nối dữ liệu, nhưng chưa nhận được thông tin cụ thể nên chưa thể công bố.

Tuy nhiên, quan điểm của TP.HCM là sẽ đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin trong quản lý mạng lưới quan trắc môi trường, trong đó có việc xây dựng các ứng dụng để cung cấp thông tin về chất lượng môi trường đến người dân trong thời gian tới.

Về việc tiến độ xây dựng các trạm quan trắc tự động tại TP.HCM còn chậm khiến việc đánh giá tình trạng môi trường chậm, ông Sơn cho biết thành phố đang đẩy nhanh tiến độ dự án xây dựng 9 trạm quan trắc tự động cố định và 1 trạm di động trong thời gian tới.

Ngoài ra, thành phố cũng đang tìm nguồn tài trợ và xã hội hóa để xây dựng thêm 11 trạm quan trắc tự động trong giai đoạn từ nay đến năm 2030.

Tài khoản Facebook Vũ Khắc Ngọc xin lỗi vụ AirVisual Tài khoản Facebook Vũ Khắc Ngọc xin lỗi vụ AirVisual

TTO - Khoảng 12h ngày 8-10, tài khoản Facebook Vũ Khắc Ngọc đã đăng lời xin lỗi đối với những hậu quả mà ứng dụng AirVisual vừa phải chịu sau lời kêu gọi tẩy chay được cho là đã phát động từ Facebook cá nhân này.

LÊ PHAN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận