Chile tung gói cứu trợ 5,5 tỉ USD cứu vãn nền kinh tế

03/12/2019 13:01 GMT+7

TTO - Chính phủ Chile vừa công bố sẽ dành 5,5 tỉ USD cho kế hoạch khôi phục kinh tế và nợ nước ngoài (bằng cách bán trái phiếu chính phủ) để cứu vãn nền kinh tế đang ở trạng thái tồi tệ nhất trong 10 năm qua do hậu quả của biểu tình bạo loạn.

Chile tung gói cứu trợ 5,5 tỉ USD cứu vãn nền kinh tế - Ảnh 1.

Người biểu tình phá xe của cảnh sát chống bạo động ở Concepcion, Chile ngày 2-12-2019 - Ảnh: REUTERS

Ngày 2-12, Bộ trưởng Tài chính Ignacio Briones điều chỉnh lại dự báo tăng trưởng kinh tế của Chile năm nay xuống còn 1,4% từ mức 2% cách đây một tháng. Ông nhận định tăng trưởng kinh tế năm 2020 của Chile chỉ ở mức 1% - 1,5% thay vì 2,3% như trước đây.

"Những con số trên có nghĩa là hàng ngàn công ty và công việc hiện nay có nguy cơ biến mất. Bạo lực, tình trạng cướp bóc và phá hoại đã ngăn chặn sự phát triển kinh tế với cái giá khổng lồ mà người dân Chile phải gánh chịu", ông Briones cảnh báo.

Ông Briones cho biết chính phủ sẽ đầu tư 2,4 tỉ USD trong gói cứu trợ kinh tế 5,5 tỉ USD vào cơ sở hạ tầng nhằm mục đích giảm bớt tình trạng thiếu việc làm và hỗ trợ các doanh nghiệp nhỏ.

Đầu tư công sẽ tăng lên 9,8% trong năm tới và thâm hụt ngân sách sẽ lên đến 4,4% GDP của nước này,v ì thế chính phủ Chile hi vọng sẽ bán được khoảng 3,5 tỉ USD trái phiếu để thu về ngoại tệ vào năm tới để có tiền xoay sở. Lượng trái phiếu này cao hơn những năm trước.

Tình trạng bạo loạn ở Chile bắt nguồn từ các cuộc biểu tình phản đối việc tăng giá vé tàu điện ngầm vào ngày 18-10 nhưng nhanh chóng leo thang thành các cuộc biểu tình có đốt phá, cướp bóc rầm rộ.

Chile tung gói cứu trợ 5,5 tỉ USD cứu vãn nền kinh tế - Ảnh 2.

Cảnh sát trấn áp một người biểu tình ở Santiago, Chile ngày 2-12-2019 - Ảnh: REUTERS

Theo hãng tin Reuters, biểu tình bạo lực ở Chile đến nay đã khiến 26 người thiệt mạng và thiệt hại lên tới 1,5 tỉ USD cho các doanh nghiệp. Giá trị của đồng peso đã giảm xuống mức thấp lịch sử, buộc ngân hàng trung ương phải can thiệp.

Cũng trong ngày 2-12, ngân hàng trung ương Chile cho biết nền tăng trưởng của kinh tế đã giảm 3,4% trong tháng 10 so với cùng kỳ năm ngoái, đánh dấu sự thụt lùi sâu nhất trong một thập kỷ qua. Giáo dục, giao thông, dịch vụ kinh doanh và nhà hàng khách sạn giảm mạnh.

Điểm sáng duy nhất trong nền kinh tế là hoạt động khai thác đồng. Chile có nhà sản xuất đồng lớn nhất thế giới và khu mỏ Chuquicamata của công ty Codelco tăng trưởng 2% so với năm trước. Đa số các mỏ đồng của Chile duy trì sản xuất và duy trì hoạt động bình thường trong tình trạng bất ổn.

Ngược lại, phần lớn các doanh nghiệp nhỏ ở thủ đô Santiago của Chile đã phải đóng cửa vào gần cuối tháng 10 khi tình trạng bạo loạn và cướp bóc hoành hành trên các đường phố, quảng trường.

Bạo lực tiếp tục gia tăng trở lại vào tuần trước, khiến Tổng thống Chile Sebastian Pinera phải cam kết cải cách sâu hơn đồng thời mạnh tay hơn với những người biểu tình vi phạm pháp luật.

Tấm vé tàu gây… biểu tình ở Chile Tấm vé tàu gây… biểu tình ở Chile

TTO - Là quốc gia giàu có nhất Nam Mỹ với thu nhập bình quân đầu người vượt ngưỡng 24.000 USD/năm, Chile đang đối mặt với căng thẳng biểu tình từ việc tăng giá vé tàu điện ngầm... 30 peso, tương đương 0,04 USD.

HỒNG VÂN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận