Chile: sinh viên bạo động đòi cải cách giáo dục

XUÂN TÙNG
XUÂN TÙNG

TTO - Ngày 10-8, bạo động đã bùng nổ tại thủ đô Santiago (Chile) khi hàng chục nghìn người xuống đường gây áp lực với chính phủ đòi cải cách hệ thống giáo dục.

Read this on Tuoitrenews.vn

BBC cho biết ban đầu cuộc biểu tình diễn ra ôn hòa, thu hút hàng chục nghìn sinh viên, học sinh, phụ huynh và giáo viên tại Santiago cùng nhiều thành phố khác của Chile.

XZHj3Lqt.jpgPhóng to
Người biểu tình ném gạch vào cảnh sát ở Santiago - Ảnh: AFP

Tuy nhiên đụng độ ác liệt đã nổ ra khi những người quá khích mang mặt nạ tách ra khỏi đám đông, bắt đầu đốt xe hơi, đập phá các cửa hiệu và tấn công cảnh sát. Phía cảnh sát đã đáp trả bằng hơi cay và vòi rồng.

Một sinh viên lãnh đạo cuộc biểu tình cho biết có khoảng 150.000 người đã đổ ra các đường phố thủ đô trong khi chính phủ nói số người biểu tình chỉ khoảng phân nửa con số trên. Thứ trưởng Bộ Nội vụ Chile Rodrigo Ubilla nói ít nhất 273 người biểu tình đã bị bắt và 23 cảnh sát bị thương trong các vụ bạo động.

Những người biểu tình cho rằng nền giáo dục Chile quá bất bình đẳng và không được chính phủ đầu tư đúng mức.

“Những đề nghị cải cách của chính phủ đã không đáp ứng được yêu cầu của chúng tôi về một nền giáo dục mới cho Chile”, một sinh viên Đại học Santiago tham gia biểu tình nói với AFP.

Người biểu tình cũng yêu cầu chính phủ đầu tư thêm và mở rộng các trường công, nơi đào tạo 90% trong tổng số 3,5 triệu học sinh, sinh viên của Chile.

Là một quốc gia có thu nhập vào loại cao tại Nam Mỹ nhưng Chile lại có rất ít đại học công, dẫn đến việc nhiều thanh niên phải vay tiền để đi học tại các trường đại học tư vốn có chi phí rất đắt đỏ. “Tôi biểu tình vì hai đứa con của tôi sẽ phải chìm trong nợ nần suốt đời nếu chúng muốn đi học đại học”, AFP dẫn lời một người biểu tình.

Tuần trước, Chính phủ Chile đã đề nghị gói cải cách gồm 21 điểm bao gồm tăng ngân sách giáo dục, cải thiện chất lượng giáo viên, tăng học bổng đại học và giải quyết các khoản nợ của sinh viên. Tuy nhiên phía sinh viên đã từ chối gói cải cách trên, với lý do chính phủ đã không đáp ứng yêu cầu của họ về việc các trường đại học tư phải trích thu nhập để đầu tư cải thiện chất lượng giáo dục.

Lãnh đạo các công đoàn và giới thợ mỏ cho biết sẽ tham gia ủng hộ sinh viên, một dấu hiệu cho thấy sự bất mãn của người dân đối với chính quyền của Tổng thống Sebastian Pinera đang lan rộng. Hiện tỉ lệ ủng hộ ông Pinera chỉ còn khoảng 30%, theo các cuộc khảo sát mới nhất.

XUÂN TÙNG
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên

    Tuổi Trẻ Online Newsletters

    Đăng ký ngay để nhận gói tin tức mới

    Tuổi Trẻ Online sẽ gởi đến bạn những tin tức nổi bật nhất